6 thói quen xấu sau bữa ăn cần bỏ ngay

6 thói quen xấu này rất nhiều người mắc phải ngay sau bữa ăn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, thậm chí có nguy cơ suy giảm tuổi thọ.

Nằm ngay sau bữa ăn

Nằm ngay sau ăn sẽ gây áp lực cho dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu hoá thức ăn. Về lâu dài, hệ tiêu hoá và đường ruột bị rối loạn, dẫn tới táo bón và không thể đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sự lưu thông trơn tru của tuần hoàn máu, rất bất lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Lúc này, trái cây sẽ bị tắc nghẽn bởi thức ăn trước đó và không được tiêu hoá đúng cách. Nếu trái cây ở trong dạ dày quá lâu sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón,thừa calo dẫn đến tạo thành chất béo.

6 thói quen xấu sau bữa ăn cần bỏ ngay - 1

Do trái cây thường chứa nhiều đường fructose nên tốt nhất hãy ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, từ 30 phút đến 1 tiếng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để các vitamin và các vi chất được hấp thụ tốt nhất.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn

Ăn sữa chua sau bữa ăn tương đương với việc nạp thêm năng lượng. Nếu ăn mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng cân nhiều. Tốt nhất chỉ nên uống sữa chua ít nhất 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn.

Uống nước sau bữa ăn

Uống nước ngay sau ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày, thức ăn trong dạ dày sẽ xuống ruột non khi chưa được dịch dạ dày “xử lý” đúng cách sẽ khiến khả năng hấp thu suy giảm, dễ dẫn tới các bệnh của đường tiêu hoá về sau (tiêu chảy, phân sống…)

Hút thuốc ngay sau bữa ăn Hút thuốc tại bất kỳ thời điểm nào cũng đều mang lại những bất lợi cho cơ thể.

Hút thuốc tại thời điểm hệ tiêu hoá đang vận động toàn diện, phổi và các mô toàn cơ thể sẽ hấp thụ rất nhiều khói thuốc. Phần lớn các thành phần độc hại trong khói thuốc bị hấp thụ, gây kích thích mạnh hệ hô hấp và tiêu hoá, dẫn tới những bệnh lý nặng nề về sau (viêm phổi, giãn phế nang, ung thư phổi, khoang miệng, thực quản…)

Uống trà đặc ngay sau bữa ăn

Trà đặc chứa nhiều tanin, sẽ kết hợp với protid chưa được tiêu hoá thành chất kết tủa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất đạm, sẽ gây tình trạng đau bụng mãn tính, đầy bụng.

Đặc biệt, tannin khiến việc hấp thụ ion sắt trong thức ăn bị ngưng trệ, dẫn tới cơ thể thiếu hụt sắt cho quá trình tạo máu, gây thiếu máu với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp.

BS Hà Hải Nam, Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội

Nguồn: [Link nguồn]

Thanh niên tử vong sau khi ăn mì ống thừa từ hôm trước, nguyên nhân khiến nhiều người ngỡ ngàng

Nguyên nhân tử vong trong trường hợp này là do “hội chứng cơm chiên” – một tình trạng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo G.THANH ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN