6 mối nguy hiểm khi bỏ thai

Nhìn từ góc độ y học, việc bỏ thai có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ cho dù thai kỳ đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa.

Cần nhấn mạnh rằng, việc làm này góp phần làm tăng nguy cơ gây vô sinh thứ phát ở phụ nữ. Sau đây là 6 mối nguy hiểm mà người phụ nữ có thể phải “đối mặt” khi quyết định bỏ thai.

Viêm, tắc nghẽn ống dẫn trứng

Khi mang thai ngoài mong muốn, nếu bạn tìm đến một cơ sở y tế không uy tín, chất lượng không cao thì đó là một sai lầm rất lớn. Bạn có thể sẽ gặp rắc rối lớn bởi không phải bác sĩ nào ở các cơ sở y tế này đều khử trùng nghiêm ngặt các dụng cụ và cổ tử cung trước khi làm phẫu thuật.

Quá trình nạo phá thai sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để các vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào khoang tử cung gây ra nhiễm trùng cổ tử cung, tử cung và tắc nghẽn ống dẫn trứng. Đây là lí do hàng đầu gây ra vô sinh.

Dính tử cung

Khi hút hoặc bỏ thai, nhất là bỏ thai nhiều lần hay thực hiện không đúng tiêu chuẩn y tế, rất có thể các bác sĩ sẽ làm hỏng cổ tử cung và màng tử cung. Điều này sẽ làm cho cổ tử cung bị tắc nghẽn, gây tổn thương nghiêm trọng cho bộ phận sinh sản, nếu không có các biện pháp kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến hẹp hoặc dính tử cung. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Vô kinh

Khi hút, nạo thai rất có khả năng lớp nội mạc tử cung bị mỏng đi hoặc biến mất. Điều này khiến cho nội mạc tử cung phải mất một thời gian dài để tái tạo, thậm chí không thể tái tạo như trước. Đây là nguyên nhân dẫn đễn vô kinh trong một thời gian dài, từ đó, khả năng thụ thai cho những lần mong muốn sau này có thể gặp khá nhiều khó khăn.

Lạc nội mạc tử cung

Nạo hút thai có thể khiến cổ tử cung bị co lại. Khi có kinh nguyệt, cổ tử cung co bóp đẩy máu kinh chảy ngược  lại. Trong trường hợp máu kinh chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và "chạy" tới buồng trứng.

Những mảnh vụn của nội mạc tử cung di chuyển vào những nơi này và cứ thế mà phát triển, vì thế gọi là "lạc" - lạc nội mạc tử cung. Bệnh nhân thường có hiện tượng đau bụng kinh và đau vùng chậu. Tỷ lệ vô sinh ở các bệnh nhận bị lạc nội mạc tử cung khá cao, khoảng 40%.

6 mối nguy hiểm khi bỏ thai - 1

Bỏ thai có thể làm tăng nguy cơ gây vô sinh thứ phát ở phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Viêm nhiễm vùng chậu

Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu cấp tính là do hậu sinh không tốt, nạo hút thai, vệ sinh kinh nguyệt kém…

Viêm nhiễm vùng chậu chính là sự lây lan nhiễm trùng các vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, các vi khuẩn yếm khí, tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu cầu, Chlamydia trachomatis, Mycoplasma, virus herpes)… gây đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt, nếu không điều trị triệt để sẽ rất dễ tái phát và gây vô sinh. Các triệu chứng xảy ra cho người bệnh mắc bệnh này là đau lưng, đau bụng, tăng mùi hôi của tiết dịch âm đạo.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Đây là tình trạng mà các bệnh nhân thường gặp phải sau khi bỏ thai.

Kinh nguyệt không đều thường là do chu kì rụng trứng thay đổi thất thường. Rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt chi phối bởi các hormone, các tuyến sinh sản, hệ thống thần kinh nội tiết... Một số tổn thương ở tử cung cùng tâm lý tổn thương sau khi phá thai sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, về lâu dài nếu không được điều trị sẽ dẫn tới vô sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Phượng (Tri thức trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN