6 lần siêu âm không phát hiện trẻ dị tật

Ngày 16-10, anh Nguyễn Thái Nhàn (36 tuổi, ở P.Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết đang yêu cầu Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Khánh Hòa giải thích rõ vì sao sáu lần siêu âm thai cho vợ anh nhưng không phát hiện thai có dị tật.

Rạng sáng 14-10, chị Nguyễn Thị Kim (31 tuổi, vợ anh Nhàn) sinh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Chưa kịp mừng vì vợ vượt cạn thành công, anh Nhàn choáng váng khi bác sĩ thông báo cháu bé bị dị tật cả hai tay. Tay phải cháu bé chỉ “mọc” đến cùi chỏ, còn tay trái thì từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay bị teo tóp, bàn tay chỉ có ba ngón dính vào nhau. Anh Nhàn cho biết các lần siêu âm vào mốc 6 tuần, 10 tuần, 18 tuần, 22 tuần, 31 tuần và 35 tuần do bốn bác sĩ, cử nhân của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Khánh Hòa thực hiện đều không ghi cháu bé bị dị tật.

6 lần siêu âm không phát hiện trẻ dị tật - 1

Cháu bé con anh Nhàn, chị Kim bị dị tật cả hai tay Ảnh: DUY THANH

Kết quả quan trọng nhất là lần siêu âm tầm soát dị tật thai nhi do chính bác sĩ Lê Văn Đức - phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Khánh Hòa - thực hiện ngày 26-6 trên máy siêu âm bốn chiều. Tuy nhiên, trong phần kết luận tứ chi thai nhi, bác sĩ Đức để trống.

Chiều 16-10, bác sĩ Lê Văn Đức cho biết do ông không nhìn thấy rõ tứ chi của thai nhi khi siêu âm nên không kết luận. Ông Đức nói thêm: “Nếu phát hiện dị tật thai nhi chúng tôi sẽ thông báo ngay và tư vấn cho người nhà sản phụ. Có lẽ vì tư thế cháu bé lúc đó không thuận lợi để khảo sát được tứ chi khi siêu âm, cũng có thể là do ối xấu”.

Khi được hỏi vì sao một dị tật như vậy mà qua siêu âm sáu lần ở các thời điểm khác nhau đều không phát hiện được, ông Đức chỉ nói: “Tôi cảm thấy rất buồn khi có sự việc thế này vì nhiều cháu bé hở hàm ếch chỉ một vệt nhỏ trên môi nhưng chúng tôi phát hiện ngay khi siêu âm. Trung tâm sẽ họp để xem xét, rút kinh nghiệm”.

Anh Nhàn cũng băn khoăn liệu Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa có trao nhầm con người khác cho anh không. Bà Nguyễn Vũ Thiên Phương, nữ hộ sinh trưởng khoa sản bệnh viện, phủ nhận: “Lúc 1g30 sáng 14-10 chỉ mình chị Kim sinh và ngay sau khi phát hiện cháu bé bị dị tật, bác sĩ đã thông báo, giải thích ngay với người nhà sản phụ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DUY THANH (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN