5 thói xấu.... khỏe người!

Sự kiện: Sống khỏe

Tất cả chúng ta đều có những giây phút nổi loạn – bỏ giờ học, để ngủ cho đẫy giấc hoặc tự cho mình làm cuộc “buôn dưa lê” rõ dài, trong khi lẽ ra phải làm việc.

Tuy nhiên đã không cần mặc cảm có lỗi: nghiên cứu mới nhất khẳng định, thói xấu như thế có thể làm nên điều kỳ diệu và phát huy tác dụng cải thiện cảm xúc, giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, trẻ trung hơn và bớt căng thẳng.

- Quanh năm suốt tháng thực hiện công việc “cần làm” là không thể - BS Liz Tucker, chuyên gia tư vấn về stress, tác giả web side chuyên về sức khỏe thể chất và tâm lý Behappyhealthy.co.uk, khẳng định. – Nỗ lực buộc mình làm việc trong tình trạng sức khỏe không tốt có thể dẫn đến những trạng thái bất an và cảm giác bất hạnh và thất bại, một khi không thể đạt được những mục tiêu quá cao so với năng lực bản thân.

Vậy nên hãy tự cho mình một chút thoải mái và thỉnh thoảng thử làm một “học sinh cá biệt”!

1. Mơ ước viển vông hoá giải phiền toái

- Đang giữa cuộc họp trong đầu bạn bỗng xuất hiện hình ảnh nam tài tử Brad Pitt/ Jennifer Lopez? Không loại trừ khả năng: bạn đang nâng cao năng lực làm việc của não bộ. Nghiên cứu cách đây không lâu (kết quả được công bố trên tạp chí chuyên ngành “Proceedings Of The National Academy of Sciences”) cho thấy: khi vô thức lạc vào những suy nghĩ viển vông, chính là thời điểm các địa bàn của não bộ có mối liên hệ với việc giải quyết những vấn đề phức tạp đang có phong độ cao nhất. Nhờ điện não đồ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi mơ ngủ giữa ban ngày, “mạng thực hành của não bộ - bộ phận não bộ gắn với việc giải quyết những vấn đề rắc rối – trở nên đặc biệt tích cực.

Lời chuyên gia

- Khi mơ mộng viển vông, bằng cách đó tri giác của chúng ta có thể đã phân tích những vấn đề quan trọng của cuộc sống như sự nghiệp công danh hoặc mối quan hệ với “nửa thứ hai” – TS Tâm lý học Kalina Christoff giải thích.

Hãy rèn luyện kỹ năng này trong thực tê. Trường hợp trong lúc suy nghĩ miên man về vấn đề phức tạp, khi xuất hiện cảm giác trống rỗng trong đầu – hãy chuyển sang công việc giản, đơn hơn thí dụ như bật máy xem “Vịt Donald” (phim hoạt hình giải trí), hoặc đọc báo lá cải. Việc cho phép não bộ mơ mộng viển vông có thể giúp chúng ta tiến gần đến giải pháp.

2. “Buôn dưa lê” hóa giải tâm trạng bất an

- Bạn có biết tại sao chúng ta (nhất là phái đẹp) cảm thấy thoải mái, sau hồi “buôn dưa lê” thật dài? Tất cả nhờ vai trò của hoóc-môn. Kết quả công trình nghiên cứu đầu năm nay do các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Michigan tiến hành đã chứng minh: “buôn dưa lê” phát huy tác dụng nâng cao nồng độ progesteron, tức hoóc-môn giảm thiểu trạng thái tâm lý lo âu và stress và có tác dụng tích cực đối với giấc ngủ.

5 thói xấu.... khỏe người! - 1

Phái đẹp sẽ cảm thấy thoải mái, sau hồi “buôn dưa lê” thật dài

Lời chuyên gia

- Nội dung “buôn dưa lê” tập trung vào mối quan hệ tình cảm và sự trao đổi những chi tiết thầm kín đời tư (không nhằm gây mâu thuẫn) bao giờ cũng có lợi cho sức khỏe. Dĩ nhiên không ai bắt chúng ta phải tiết lộ bí mật mầu cặp quần lót mới mua, tuy nhiên nghiên cứu tâm lý lại cho thấy, những thiếu nữ thường xuyên trao đổi với nhau những câu hỏi thuộc những chủ đề “dễ dãi, thường nhật” mời gọi “buôn dưa lê” – bao giờ cũng có nhiều bạn và cơ thể có nồng độ progesteron cao hơn đối tượng đối chứng.

3. Dậy muộn sống lâu?

Thói quen nấn ná sáng sớm trên giường ngủ, bởi giấc ngủ sẽ dài hơn, làm ít hơn và ăn bớt thời gian tập thể dục – theo GS. BS Peter Axt, chuyên gia Sức khỏe cộng đồng Mỹ - là chìa khóa kéo dài cuộc sống. – Một khi hàng ngày đã ngủ đến tám, hoặc chín tiếng, bạn có thể cắt bớt thời gian ngủ trưa, né tránh làm việc kéo dài nhiều giờ một mạch, hạn chế stress – GS. BS Axt giải thích. – Nhờ thế, bạn đã ngăn ngừa có hiệu quả khả năng tuyến thượng thận làm việc quá tải và nguy cơ suy hệ miễn dịch.

Lời chuyên gia

- Để “lười nhác một cách không ngoan” nhiều hơn trong ngày làm việc, GS Peter Taylor, tác giả cuốn sách “Giám đốc dự án lười nhác” khuyên mỗi người hàng ngày tự xác định vào buổi sáng, việc gì quan trọng cần làm. – Mỗi ngày nên chọn ba nhiệm vụ khả dĩ mang lại nhiều lợi ích nhất – không phụ thuộc thực tế: bạn là mẹ trẻ đangg cho con bú hay giám đốc doanh nghiệp – sau đó hãy thực hiện theo thứ tự ưu tiên.

4. Chăm ngủ, giảm béo?

- Ngủ nhiều thực sự có thể giúp bạn quá mập giảm cân. – Giấc ngủ có ý nghĩa quan trọng đối với nhu cầu duy trì trạng thái cân bằng các hoóc-môn như insulin, kortyzol, lepyn và geline: những hợp chất chịu trách nhiệm kiểm soát sự thèm ăn, nhu cầu chất béo và trao đổi chất – GS Nadir Farid, chuyên gia về hoóc-môn giải thích.

Và thực tế đúng như vậy. Những nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ (Đại học Case Western Reserve ở Ohio) tiến hành với sự tham gia của 70 ngàn người trong thời gian 5 năm đã cho kết quả: tỷ lệ người thừa tối thiểu 15 kg so với tiêu chuẩn trong đối ngủ 5 tiếng và ít hơn/ngày cao hơn 30% so với đối tượng có giấc ngủ 7-8 tiếng/ngày.

Lời chuyên gia

- Đa số chuyên gia thống nhất cho rằng, ngủ đúng giờ buổi tối và dậy đúng giờ nhất định buổi sáng là nếp sống khỏe nhất. Nữ chuyên gia về dinh dưỡng, BS Charlotte Watts (Posivelyslim.com) khẳng định: Việc khi nào cá thể muốn ngủ nhiều hơn do đồng hồ sinh học quyết định. Nếu cảm thấy thèm ngủ thêm một-hoặc nửa giờ, buổi sáng – cứ tự nhiên!

5. Lười quét dọn, ít dị ứng!

- Các nhà khoa học đặt giả thiết, theo đó quét dọn nhà cửa sạch sẽ hoàn toàn không phải nghĩa vụ thiêng liêng, như mọi người vẫn nghĩ. Công trình nghiên cứu thực hiện với 14 ngàn trẻ em do các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Bath và Brunel đã cho thấy: tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh hen suyễn và dị ứng là con của những bà mẹ chăm sử dụng các chất tẩy rửa vệ sinh và chăm sử dụng máy làm thông thoáng không khí nhà ở trong thời gian mang thai hoặc sau khi sinh cao hơn hẳn đối tượng đối chứng. Việc tiếp xúc sớm với môi trường sạch sẽ nhờ những chất hóa học trong giai đoạn sớm cuộc đời làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tới 41% với trẻ dưới 7 tuổi.

Lời chuyên gia

- Nếu đã quen sống trong môi trường sạch sẽ, cố gắng hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa hóa chất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hòa (Tiền phong/Tri Thức Trẻ)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN