4 sai lầm thường gặp khi uống nước đun sôi gây hại sức khỏe, nhiều người không biết

Trong nước đun sôi không có đường, hương liệu hay chất tạo màu nên không nên gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Theo các chuyên gia y tế, loại nước được cho là vừa tốt vừa tiện lợi và chi phí thấp nhất hiện nay ở các gia đình Việt là nước đun sôi để nguội.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nước đun sôi để nguội có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi sinh vật gây mầm bệnh. Đây là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất trong việc tiệt trùng so với tất cả các biện pháp khác.

Để đảm bảo nước đun là an toàn, cần lưu ý tránh những sai lầm sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không tắt bếp khi nước chưa sôi kỹ

Nhiều người  khi thấy nước có dấu hiệu sôi đã tắt bếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nước phải sôi đến 100 độ mới phát huy được tác dụng diệt khuẩn. Nếu mới chỉ thấy hơi nước bốc lên đã vội vàng tắt bếp ngay thì lúc này, nước mới chỉ đạt đến nhiệt độ khoảng 80 độ C. Bạn cần đun sôi thêm khoảng 3 phút nữa mới đạt đến mức 100 độ C, đủ để tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong nước (nếu có).

Không đựng nước trong bình nhựa

Nếu nhà bạn đang chứa nước đã đun sôi để nguội vào các bình bằng nhựa thì khả năng nhiễm khuẩn, nhiễm độc từ bình đựng rất cao. Thêm vào đó, khi đựng trong các vật dụng bằng nhựa nước sẽ bị nhiễm các vi nhựa từ bình chứa. Các chất độc này sau khi tích tụ vào người sẽ mang theo những mầm bệnh tiềm ẩn.

Không đun đi đun lại nhiều lần

Nước đã đun sôi nếu không được bảo quản kỹ vẫn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi để nước ở nhiệt độ môi trường nhiều ngày rồi đun lại nhiều lần thì những thành phần tự nhiên trong nước sẽ bị thay đổi, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể.

Không dùng quá 3 ngày

Trong quá trình đun sôi, các vi sinh vật, ký sinh trùng bị tiêu diệt và phân rã thành các chất hữu cơ trong nước. Đây chính là nguồn thức ăn cho những loại vi sinh vật ở bên ngoài xâm nhập vào.

Vì vậy, khi nước được để nguội lâu ngày, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, không hề có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản nước đun sôi để nguội an toàn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

- Tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

- Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày.

- Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại.

- Đun nước yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ. Đun sôi phải đảm bảo đạt tới mức độ là sôi hoàn toàn ở 100ºC (212ºF) khi thấy hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng.

Nguồn: [Link nguồn]

7 thời điểm không nên uống nước lạnh vì dễ sinh bệnh, rút ngắn tuổi thọ, rước họa vào thân

Uống nước lạnh có thể giúp chúng ta giải tỏa cơn khát và hạ nhiệt cơ thể tưc thời. Tuy nhiên, thực tế nó sẽ kéo theo một loạt rủi ro cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (t/h) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN