35 ngày giành giật sự sống cho thai phụ bị virus tấn công

Sau 35 ngày giành giật sự sống, thai phụ 23 tuổi (mang thai ở tuần 36, bị viêm phổi cấp do virus tấn công) đã qua cơn nguy kịch.

ThS - bác sĩ Trương Dương Tiển, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống cho 2 mẹ con thai phụ sau 35 ngày chiến đấu với tử thần bằng kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (gọi tắt là ECMO).
 
35 ngày giành giật sự sống cho thai phụ bị virus tấn công - 1
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực.
Cụ thể, thai phụ V.N.H (SN 1992, ngụ tại An Giang), mang thai ở tuần 36, nhập viện trong tình trạng khó thở. Kết quả xét nghiệm cho thấy thai phụ bị viêm phổi nặng, suy hô hấp. Bệnh nhân rơi vào trạng thái suy hô hấp mà các biện pháp thông thường không thể cứu chữa.
 
Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân lập tức được tiến hành mổ bắt con, cứu được bé gái cân nặng 2,6kg; đồng thời thai phụ được điều trị bằng kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, bé được chuyển sang Bệnh viện Hùng Vương để chăm sóc.
 
Được biết, kỹ thuật ECMO có thể được xem là kỹ thuật hồi sinh cho người sắp chết. Thời gian gần đây, nhờ áp dụng kỹ thuật này mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu sống hơn 20 trường hợp ngưng tim, ngưng thở.

Theo BS Tiển: Đây là kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, áp dụng cho những bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng và suy tim cấp do virus mà thở máy thông thường không cải thiện và có nguy cơ tử vong, nhưng có khả năng phục hồi. Tỷ lệ cứu là 75% đối với trường hợp suy hô hấp cấp và 67% đối với bệnh nhân suy tim cấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN