3 tuần, cả nước có hơn 20.000 người đăng ký hiến máu

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 11:44 AM (GMT+7)

Sau những ngày khan hiếm máu trầm trọng, nhờ những tấm lòng hảo tâm, hàng ngàn bệnh nhân được truyền máu, hết cảnh khắc khoải chờ đợi trong khổ sở.

Đầu tháng 7, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát thông báo về tình trạng thiếu máu trầm trọng, với khoảng 5.000 đơn vị máu Viện chỉ đủ để cung cấp cho bệnh nhân trong khoảng 3 ngày. Từ ngày 3.7 – 23.7, Viện đã tổ chức “Hành trình đỏ - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt”.

Đây là hoạt động trọng tâm hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2015” do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động.

Hành trình đỏ dừng chân tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước, thu hút 25.000 người đăng ký tham gia, tiếp nhận 17.937 đơn vị máu.

3 tuần, cả nước có hơn 20.000 người đăng ký hiến máu - 1

Bệnh nhân được truyền máu sau nhiều ngày chờ đợi.

Trong ngày Hội quân “Hành trình đỏ 2015” sáng 25.7,  ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, mục đích chính là vận động hiến máu tình nguyện và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là một loại bệnh máu do di truyền, có tỷ lệ người mang gen bệnh cao tại cộng đồng, nhưng chưa được nhiều người biết đến.

“Hành trình đỏ đã kết nối hàng chục nghìn tấm lòng nhân ái tại khắp các tỉnh, thành phố. Họ đều có chung 1 hành động– hiến máu cứu người”, ông Trí cho hay.

Theo ông Trí, năm nào cũng vậy, khan hiếm máu vẫn là nỗi lo thường trực của các trung tâm truyền máu. Viện kêu gọi, vận động cộng đồng cùng chung tay. Thực tế, ngân hàng máu cạn kiệt, đặc biệt, thiếu nhóm máu A những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nhiều tới điều trị, khám chữa bệnh tại các bệnh viện và bệnh nhân.

3 tuần, cả nước có hơn 20.000 người đăng ký hiến máu - 2

GS.TS. Nguyễn Anh Trí kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo.

Đặc biệt, máu là nguồn sống của những bệnh nhân thiếu máu huyết tán bẩm sinh. Vì thế nếu không được truyền máu thì người bệnh sẽ khó qua khỏi. Nếu không được truyền hồng cầu, người bệnh chỉ sống được một thời gian ngắn.

Hiện tại hàng trăm đứa trẻ đang điều trị những bệnh hiểm nghèo như tan máu bẩm sinh, máu trắng, ung thư máu… ở bệnh viện đã được truyền máu từ người hiến. Hành trình đỏ đảm bảo nguồn máu điều trị cho người bệnh trong lúc khan hiếm nhất.

Theo GS. TS Nguyễn Anh Trí, ước tính có khoảng 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh thể nặng ở nước ta hiện nay cần khoảng 480.000 đơn vị máu mỗi năm. Vì thế, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương duy trì thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, trong vòng 30 ngày, đi qua 38 tỉnh, thành phố.

Theo Diệu Thu (danviet.vn)