"3 năm nữa có thể ghép tim lợn cho người", chuyên gia ghép tạng Việt Nam nói gì?

Thứ Ba, ngày 20/08/2019 09:00 AM (GMT+7)

Bác sỹ Terence English, người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép thành công đầu tiên của Anh 40 năm về trước cho rằng tim lợn có thể được cấy ghép cho con người trong vòng 3 năm tới.

Sự kiện: Sống khỏe

  

"3 năm nữa có thể ghép tim lợn cho người", chuyên gia ghép tạng Việt Nam nói gì? - 1

Ảnh minh họa.

Ông Terence English, người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép thành công đầu tiên của Anh 40 năm trước, tin rằng “xenotransplantation” (cấy ghép nội tạng hoặc mô từ loài này sang loài khác) có thể loại bỏ nỗi lo về thiếu nguồn tạng.

Ông cho biết một học trò của mình sẽ thử thay thế thận người bằng cật lợn vào cuối năm 2019. Giáo sư Christopher McGregor, bác sỹ tập sự của ông Terence trong ca phẫu thuật cấy ghép năm 1979, đã phát triển 2 gen đột phá, hứa hẹn cho phép nội tạng của lợn sử dụng an toàn trong cơ thể người.

Các thành viên nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Alabama tin rằng có thể thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ lợn sang người trong vài tháng tới. Đây được xem là điểm khởi đầu khả thi vì nếu ca phẫu thuật không thành công, bệnh nhân vẫn quay lại lọc máu như bình thường.

Trả lời Telegraph, ông Terence cho biết nếu kết quả xenotransplantation đáp ứng được yêu cầu, nó đồng nghĩa tim lợn cũng có thể sử dụng cho con người trong vài năm tới.

Trả lời báo chí về thông tin này, PGS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết ghép tim nhân tạo được nhiều nơi nghiên cứu, do hiện nay nguồn tạng hiếm nên người ta chế máy móc thay thế quả tim. Hiện nay, tim của động vật có tim lợn được ưu tiên hướng nghiên cứu dành cho người nhưng người ta phải thay đổi gen và miễn dịch học.

Đây chỉ là hướng sử dụng, chỉ khi tế bào biến đổi gen nuôi trên con lợn phải hòa hợp với con người mới có thể thực hiện điều đó. PGS Nguyễn Hữu Ước cho rằng, khả năng 3 năm nữa có thể ghép được thì khó vì hiện nay vẫn chưa có thực nghiệm thành công trên lâm sàng.

3h vận chuyển và ca ghép tim xuyên Việt ”căng như dây đàn

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công lần thứ 2 cho một bệnh nhân trẻ bị suy tim giai...

Theo K.Chi (Infonet)
sự kiện Sống khỏe