2 thói quen của nam giới ngay khi thức dậy hại gan hơn cả uống rượu bia, nên tránh xa

Thứ Bảy, ngày 01/05/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Gan là cơ quan vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Khi bị bệnh, gan thường ít biểu hiện đau đớn nên nhiều người thường bỏ qua các vấn đề của nó.

Chúng ta đều biết rằng rượu bia gây tổn thương gan. Tuy nhiên, 2 hành vi dưới đây mà quý ông hay làm sau khi ngủ dậy, nếu thực hiện thường xuyên có thể hại gan hơn là uống rượu bia.

1. Không ăn sáng

Gan liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa. Sau khi ăn sáng, gan sẽ tiết ra mật có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Mật rất hữu ích cho quá trình tiêu hóa, vì vậy nếu không ăn vào buổi sáng, gan sẽ không thể tiết mật một cách bình thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

2 thói quen của nam giới ngay khi thức dậy hại gan hơn cả uống rượu bia, nên tránh xa - 1

2. Hút thuốc vào buổi sáng

Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, não bộ vẫn còn trong trạng thái chưa tỉnh táo. Lúc này, nhiều quý ông cho rằng hút một điếu thuốc là có thể sảng khoái, tỉnh táo hơn nhưng điều này không chính xác. Hút thuốc ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, dẫn đến lượng máu trong gan không đủ, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan.

2 thói quen của nam giới ngay khi thức dậy hại gan hơn cả uống rượu bia, nên tránh xa - 3

Nếu cơ thể xuất hiện 4 biểu hiện bất thường này sau khi thức dậy vào buổi sáng, chứng tỏ đã mắc bệnh gan:

1. Mệt mỏi

Sau một đêm ngủ, buổi sáng thức dậy chúng ta thường tràn đầy năng lượng, tinh thần thoải mái. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc có cảm giác không thể dậy được thì cần hết sức chú ý, rất có thể gan của bạn đang có vấn đề.

2. Mất ngủ và mơ nhiều hơn

Tất cả chúng ta đều mơ vào ban đêm, nhưng nếu mơ thường xuyên và bị mất ngủ, nó sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của chúng ta trong ngày tiếp theo. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ. Lúc này bạn nên kiểm tra xem gan có bị ảnh hưởng gì không, nếu thường xuyên mơ kèm theo mất ngủ thì phải chữa gan kịp thời.

2 thói quen của nam giới ngay khi thức dậy hại gan hơn cả uống rượu bia, nên tránh xa - 4

3. Miệng đắng và hôi miệng

Vấn đề hôi miệng khiến nhiều người cảm thấy rất xấu hổ, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc. Nếu bạn cảm thấy đắng miệng sau khi thức dậy vào buổi sáng, kèm theo đó là hơi thở có mùi hôi, bạn phải cảnh giác và kiểm tra kịp thời để tránh những tổn thương nghiêm trọng hơn cho gan.

4. Chảy máu khi đánh răng

Sau khi chúng ta ngủ dậy và đánh răng, đôi khi sẽ không thể tránh khỏi tình trạng chảy máu nướu. Nếu điều này thỉnh thoảng xảy ra thì không phải vấn đề đáng lo ngại, nhưng nếu chảy máu nướu răng trong thời gian dài thì bạn nên xem lại, có thể nguyên nhân do gan đang “bị bệnh” khiến các yếu tố đông máu trong gan bị giảm.

Cần làm tốt 2 việc dưới đây trong cuộc sống hằng ngày để bảo vệ sức khỏe của lá gan:

1. Đi ngủ sớm, không thức khuya

Gan bắt đầu được nghỉ ngơi sau khi cơ thể con người bước vào giấc ngủ sâu, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng là thời gian nghỉ ngơi chính thức của gan. Nếu bạn có thói quen thức khuya đến sau 12h hằng ngày, thậm chí là thức thâu đêm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, từ đó khiến gan không được nghỉ ngơi đầy đủ. Người bị bệnh gan thì gan càng bị tổn thương hơn.

2 thói quen của nam giới ngay khi thức dậy hại gan hơn cả uống rượu bia, nên tránh xa - 5

2. Uống nhiều nước

Nước là yếu tố không thể thiếu để duy trì sự cân bằng trong cơ thể chúng ta. Uống nước đun sôi thường xuyên giúp gan làm sạch các chất độc và nuôi dưỡng gan.

Nguồn: http://danviet.vn/2-thoi-quen-cua-nam-gioi-ngay-khi-thuc-day-hai-gan-hon-ca-uong-ruou-bia-nen-tr...

Cách đánh bại bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ, bạn cần phải để ý xem mình ăn uống gì để có một lá gan khỏe mạnh.

Chia sẻ
Theo Thùy Trang (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung