2 loại thực phẩm và đồ uống được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng và chế độ ăn uống là 1 trong số những yếu tố nguy cơ.

1. Đồ uống có cồn

2 loại thực phẩm và đồ uống được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - 1

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nutrients cho thấy việc tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng (CRC).

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã phân tích 139 yếu tố trong chế độ ăn uống và tác động của chúng đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu được thực hiện trên 118.210 người và mọi người điền vào bảng câu hỏi về những thực phẩm mà họ tiêu thụ hằng ngày.

Sau gần 13 năm, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, có 8 loại thực phẩm ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong số đó rượu và bánh mì trắng là hai loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư, bất kể yếu tố di truyền. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, rượu có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Chiết Giang chỉ ra rằng, ethanol trong bất kỳ loại đồ uống có cồn nào đều là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng vì chất chuyển hóa chính acetaldehyde của nó đã được các cơ quan nghiên cứu quốc tế đánh giá là chất gây ung thư ở người.

2. Bánh mì trắng

2 loại thực phẩm và đồ uống được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - 2

Các nhà nghiên cứu cho biết, thực phẩm có chứa đường và carb tinh chế như bánh mì trắng dễ làm tăng nguy cơ ung thư, cụ thể có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thông qua nhiều cơ chế tiềm năng. Để hạn chế ảnh hưởng xấu này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên hạn chế ăn bánh mì trắng, thay thế bằng bánh mì nguyên cám, các loại ngũ cốc lành mạnh như: gạo lứt, yến mạch…

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ 6 thành phần dinh dưỡng khác là chất xơ, canxi, magie, phốt pho, mangan và carbohydrate sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nguồn: [Link nguồn]

Bụng cồn cào như tiếng “ếch kêu”, người phụ nữ sốc khi biết bị ung thư đại trực tràng

Khi đói, bụng của người phụ nữ này phát ra tiếng rất bất thường như tiếng "ếch kêu", không ngờ đó là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Chi (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Ung thư đại trực tràng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN