10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn

Chất độc nguy hiểm có thể “ẩn mình” trong những thực phẩm được xem là ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn ăn hàng ngày.

Hạt quả anh đào

Cũng giống như hạt táo, hạt anh đào chứa một loại hydrogen cyanide gọi là a-xít prussic độc hại gây nguy hiểm khó lường nếu vô tình ăn phải. Hạt mận, đào cũng nguy hiểm tương tự.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 1

Cây đại hoàng

Lá cây đại hoàng chứa a-xít oxalic gây sỏi thận. Nếu ăn loại lá này quá nhiều (khoảng 5 kg) có thể gây chết người.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 2

Hạt nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu thực ra là một chất gây ảo giác. 6 g hạt nhục đậu khấu cũng có thể gây co giật, nhiều hơn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần phân liệt.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 3

Khoai tây

Chất glycoalkaloids tích tụ trong lá, thân và mầm khoai tây có thể gây chuột rút, tiêu chảy, đau đầu, hôn mê và thậm chí tử vong. Tuyệt đối không ăn khoai tây đã mọc mầm để tránh nguy hiểm.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 4

Hạnh nhân

Hạnh nhân có 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng chứa lượng độc tố hydrog xianua tương đối lớn. Chỉ 7-10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây nguy hiểm cho người lớn và tử vong ở trẻ em.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 5

Mật ong nguyên chất

Grayanotoxin trong mật ong thô chưa qua quá trình xử lý độc tố có thể dẫn đến chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, buồn nôn và nôn kéo dài 24 tiếng. Chỉ với 1 thìa grayanotoxin cũng có thể gây ra các triệu chứng trên.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 6

Cà chua

Thân và lá cà chua có chứa chất độc kiềm có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự. Nên tránh ăn lá cà chua và ăn với số lượng quá lớn để tránh nguy cơ tử vong.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 7

Cá ngừ

Mối nguy hiểm trong cá ngừ đó là thủy ngân mà cá hấp thụ ngoài tự nhiên.  Nếu ăn vào, thủy ngân có thể đi qua thận hoặc đến não gây điên loạn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo không nên cho trẻ em và phụ nữ mang thai ăn cá ngừ. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều cá ngừ để tránh bị nhiễm độc thủy ngân.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 8

Củ sắn

Củ sắn là loại rau nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ được ưa chuộng ở châu Phi khi được chế biến thành loại nước ép gọi là Piwarry. Tuy nhiên, lá và rễ sắn lại chứa nhiều cyanide có thể giết chết bạn chỉ sau vài miếng cắn.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 9

Hạt điều

Khác với hạt điều khô đã được hấp bày bán trong siêu thị, hạt điều sống chứa chất độc urushiol, một hóa chất cũng có trong cây thường xuân. Hóa chất này có thể gây hại tương tự cây sồi độc Ivy. Hàm lượng urishiol cao có thể gây tử vong.

10 thực phẩm chết người tiềm ẩn trong căn bếp nhà bạn - 10

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trần Trâm (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN