10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa"

Sự kiện: Ung thư

Ung thư ruột nếu không được phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến đại tràng, trực tràng thậm chí là đe dọa tính mạng.

Ung thư ruột là ung thư phổ biến thứ 3 trên toàn thế giới, nhưng nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi rất cao. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết về các triệu chứng của ung thư ruột, điều này dẫn đến chẩn đoán muộn, dẫn đến tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi.

10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa" - 1

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Một trong những dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của bệnh ung thư ruột là sự thay đổi thói quen đại tiện kéo dài hơn một vài tuần. Điều này có thể bao gồm tiêu chảy, táo bón hoặc thay đổi độ đặc của phân. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy cảm giác đi tiêu không hết và phải đi nhiều lần.

2. Có máu trong phân

Máu trong phân có màu đỏ tươi, sẫm màu hoặc hắc ín có thể là dấu hiệu của ung thư ruột. Máu có thể được phát hiện bên ngoài hoặc ẩn trong phân và được phát hiện thông qua xét nghiệm.

3. Đau bụng khó chịu

10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa" - 2

Đau bụng dai dẳng, đặc biệt đi kèm với cơn đầy hơi, chuột rút hoặc cảm giác no có thể cho thấy bạn đang mắc ung thư ruột. Cơn đau này có thể xuất hiện ở vùng bụng hoặc xương chậu và trầm trọng hơn theo thời gian.

4. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân không rõ nguyên nhân, đặc biệt tụt cân nhanh chóng dù không có sự thay đổi trong chế đô ăn uống hoặc thói quen tập thể dục, có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư ruột. Việc giảm cân này có thể đi kèm với cảm giác chán ăn hoặc no sớm.

5. Mệt mỏi kéo dài

10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa" - 3

Mệt mỏi kéo dài không cải thiện sua khi nghỉ ngơi cũng là 1 trong những triệu chứng của ung thư ruột. Những triệu chứng này có thể là do thiếu máu, chảy máu mãn tính từ khối u.

6. Chảy máu trực tràng

Ngoài việc xuất hiện máu trong phân, chảy máu trực tràng cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột mà chúng ta cần hết sức lưu ý. Chảy máu này có thể không liên tục và xảy ra kho có hoặc không có nhu động ruột.

10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa" - 4

7. Thay đổi hình dạng phân

Nhưng thay đổi về hành dạng của phân, chẳng hạn như phân hẹp hoặc mỏng, nhỏ hơn thường ngày có thể cho thấy sự tắc nghẽn ở đại tràng hoặc trực tràng do khối u ruột gay ra. Triệu chứng này đặc biệt đáng lo ngại nếu không được phát hiện kịp thời.

8. Cảm giác đầy bụng

10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa" - 5

Cảm giác đầy bụng, chướng bụng hoặc khó chịu dai dẳng ngay cả sau khi ăn 1 lượng nhỏ thức ăn, có thể là triệu chứng của ung thư ruột. Cảm giác này có thể do khối u làm tắc ruột hoặc gây ra những thay đổi trong nhu động ruột.

9. Suy nhược hoặc chóng mặt

Chảy máu mãn tính do khối u ruột có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, từ đó cơ thể dần suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt và khó thở. Những triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian nếu tình trạng thiếu máu không được cải thiện.

10. Thay đổi tần suất đi tiêu

10 dấu hiệu cho thấy ung thư ruột đang âm thầm "gõ cửa" - 6

Những thay đổi về tần suất đi tiêu, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột. Những thay đổi này xảy ra trong thời gian dài, kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng hoặc đầy hơi.

Ung thư ruột là căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện kịp thời để điều trị sớm. Bằng cách nhận biết được các triệu chứng của căn bệnh này, chúng ta có thể chủ động phát hiện, thăm khám kịp thời và cải thiện tình trạng bệnh nếu không mau mắc phải.

Nguồn: [Link nguồn]

Đột phá mới từ Đại học Quốc gia Úc (ANU) hứa hẹn vô hiệu hóa các tế bào ung thư ruột "từ gốc".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Ngọc (Theo Boldsky) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN