1 xã của Hà Nội có 7 ca COVID-19, truy vết được 136 người là F1

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 08:14 AM (GMT+7)

Liên quan đến 7 ca COVID-19 tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã truy vết được 136 người là  F1, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung,  467 người là F2.  

Sự kiện: Dịch COVID-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 10/5, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ.

Ông Nguyễn Xuân Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận cho biết, tính đến nay, trên địa bàn xã ghi nhận 7 ca COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cở sở 2, hiện đang sinh sống tại xóm Bùi 1, Bùi 2, xóm 6 thuộc thôn Hiệp Lộc 3. Tất cả các bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

1 xã của Hà Nội có 7 ca COVID-19, truy vết được 136 người là F1 - 1

Thiết lập chốt cách ly y tế tại các thôn, xóm nơi ghi nhận có bệnh nhân mắc Covid-19 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp liên quan.  

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đã phối hợp với TTYT khẩn trương truy vết được 136 F1 đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, 467 F2.

Cho đến nay, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 để lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại, tất cả xóm Bùi 1, Bùi 2, xóm 6 thuộc thôn Hiệp Lộc 3 đã được cách ly y tế theo quy định.

Ông Nguyễn Xuân Tâm cũng cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch UBND huyện đã ra quyết định cách ly toàn bộ xã Hiệp Thuận cũng như toàn bộ người dân hiện đang cư trú trên địa bàn trong thời gian 21 ngày kể từ 0 giờ ngày 10/5 đến hết ngày 30/5/2021 nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, dự báo số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Hiệp Thuận và các lực lượng chức năng cần tiếp tục tập trung, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch một cách đồng bộ và hiệu quả. TTYT huyện phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2 và liên quan trên địa bàn để kịp thời khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan rộng tại cộng đồng, thường xuyên phun khử khuẩn tại các khu vực cách ly.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng đề nghị việc phong tỏa cách ly y tế cần thực hiện một cách phù hợp, tránh gây hoang mang cho người dân.

Đối với xã Hiệp Thuận, việc phong tỏa nên chia làm 3 vòng, trong đó vòng thứ nhất tại xóm Bùi 1, Bùi 2, xóm 6, đây là những chốt kiểm soát nghiêm ngặt nhất “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; vòng thứ hai thực hiện lập chốt các lối ra vào thôn Hiệp Lộc 3; vòng thứ ba thành lập các chốt xung quanh khu vực xã Hiệp Thuận nhằm kiểm soát số lượng người ra vào xã, lập danh sách cụ thể, thực hiện đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Sau khi các trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ nới lỏng và thu hẹp dần các chốt cách ly một cách hợp lý, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, không tụ tập đông người, đảm bảo đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực cách ly.

Nguồn: http://danviet.vn/1-xa-cua-ha-noi-co-7-ca-covid-19-truy-vet-duoc-136-nguoi-la-f1-502021115815677...

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Khẩn trương giãn cách và xét nghiệm tại bệnh viện

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung