Vụ đạo văn viết nhạc: Tác giả chưa vội kiện Hồng Phước

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 16:33 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việt Hà chưa vội gửi đơn đến Cục bản quyền, thay vào đó nữ tác giả đã gửi thư đến trường Đại học Sư phạm TPHCM nhờ nhà trường, nơi Hồng Phước đang theo học can thiệp vụ việc.

Sự kiện: Chuyện của sao

Sau khi ca khúc “Khi chúng ta già” của Hồng Phước ra mắt vào ngày 12/2 nhận được sự yêu mến của khán giả thì ngay lập tức, người hâm mộ đã bắt đầu hoang mang trước thông tin ca, nhạc sỹ "đạo thơ" để viết thành lời ca của mình.

Nguyễn Thị Việt Hà, tác giả của bài thơ “Khi chúng ta già” đã lên tiếng trên nhiều truyền thông lẫn trang cá nhân yêu cầu Phạm Hồng Phước phải công khai xin lỗi cô vì hành vi đạo nhái ý tưởng này. Tuy nhiên, sau một tuần ra mắt ca khúc đặc biệt viết cho ngày Valentine, Hồng Phước vẫn chưa hề có một động thái phản hồi với dư luận cũng như với nữ nhà văn.

Vụ đạo văn viết nhạc: Tác giả chưa vội kiện Hồng Phước - 1

Hồng Phước vẫn đang im lặng trước những tin tức không hay về việc đạo nhái lời ca của mình

Thông qua nhiều trang thông tin, Việt Hà cho biết cô sẽ cân nhắc đến việc đệ đơn kiện Hồng Phước nếu anh tiếp tục giữ thái độ bàng quan. Thậm chí, nữ tác giả này còn cho biết, cô đã gửi đơn đến trường Đại học Sư Phạm TPHCM nơi Hồng Phước đang theo học vào sáng 18/2 với 3 đối tượng cụ thể là Phạm Hồng Phước – sinh viên khoa tiếng Nga, trưởng khoa tiếng Nga và trưởng phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh viên.

Khi phóng viên Khám phá liên lạc để tìm hiểu về lý do Việt Hà gửi đơn đến trường Đại học của Hồng Phước thay vì cục Bản quyền, hay cục Sở hữu trí tuệ thì nữ tác giả này cho biết: “Ở mỗi trường Đại học đều có phòng công tác chính trị, nơi giúp sinh viên có cách sống đúng mực, rèn luyện ý thức. Hồng Phước vẫn là sinh viên của trường Đại học Sư phạm nên tôi muốn khi còn ngồi trên ghế nhà trường em sẽ được học để hiểu hơn về việc đánh cắp đứa con tinh thần của người khác là lỗi đáng trách thế nào. Việc gửi đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ nó mang tính kiện cáo rồi, trong khi tôi vẫn mong Hồng Phước nhận lỗi hơn”.

Vụ đạo văn viết nhạc: Tác giả chưa vội kiện Hồng Phước - 2

Tác giả Việt Hà đã nhờ đến trường Đại học của Hồng Phước can thiệp

Tuy nhiên, khi được hỏi sâu hơn về vụ ý định kiện tụng của nữ tác giả này với Phạm Hồng Phước, cũng như việc chị đã đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ bài thơ của mình chưa - vì đó mới là cơ sở chính để bắt đầu vụ kiện - thì Việt Hà đã có ý từ chối khéo: “Rất tiếc hiện giờ tôi vẫn chưa thể chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này, những gì có thể nói tôi đã đề cập trên trang Facebook của mình”.

Trước những áp lực từ phía dư luận lẫn tác giả Việt Hà, Phạm Hồng Phước vẫn giữ thái độ im lặng và từ chối trả lời báo chí về vấn đề này.

Bài thơ “Khi chúng ta già” được Việt Hà sáng tác và đăng tải trên blog cá nhân từ tháng 4/2013 có khá nhiều ý tưởng trùng khớp với lời ca của ca khúc cùng tên mà Phạm Hồng Phước sáng tác và trình bày với Hương Giang Idol ra mắt dịp Valentine vừa rồi.

Vụ đạo văn viết nhạc: Tác giả chưa vội kiện Hồng Phước - 3

"Khi chúng ta già" của Hồng Phước có đến 80% lời ca trùng hợp với sáng tác thơ của tác giả Việt Hà

Chia sẻ
Theo Linh Võ (Khampha.vn)
sự kiện Chuyện của sao
Báo lỗi nội dung