Vợ duy nhất của nhà thơ Xuân Diệu qua đời

Người vợ đầu tiên và là duy nhất của nhà thơ Xuân Diệu - NSND Bạch Diệp đã qua đời vào ngày 17/8 tại Hà Nội sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư. Bà hưởng thọ 84 tuổi.

NSND Bạch Diệp kết hôn với Xuân Diệu khi bà mới có 27 tuổi còn ông thì cũng đã bước qua tuổi 40. Cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài có 6 tháng. Bà là là phụ nữ duy nhất trong cuộc đời người thi sĩ tài hoa này.

Vợ duy nhất của nhà thơ Xuân Diệu qua đời - 1

Nhà thơ Xuân Diệu và NSND Bạch Diệp thời trẻ

Sau Xuân Diệu, NSND Bạch Diệp kết hôn với người chồng thứ 2 là ông Nguyễn Đức Tường vào năm 1975. Họ sống với nhau 15 năm cho tới khi ông Tường mất.

Vợ duy nhất của nhà thơ Xuân Diệu qua đời - 2

NSND Bạch Diệp qua đời ở tuổi 84

NSND Bạch Diệp tên thật Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1929 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nhiếp ảnh. Từ năm 6 tuổi, bà đã được theo học ở tu viện Saint Dominique ở Hải Phòng.


16 tuổi, bà đã tham gia Việt Minh và tham gia các cuộc khởi nghĩa. Vào năm 1959, bà theo học lớp Đạo diễn diện ảnh do Bộ Văn hóa - Thông tin mở dưới sự giảng dạy của các chuyên gia Liên Xô. Bà là đạo diễn của hàng loạt các bộ phim như:  Ngày lễ thánh, Điện Biên Phủ, Hoa ban đỏ, Huyền thoại mẹ, Người về đồng cói, Câu chuyện làng dừa, Ai giận ai thương..... Năm 1997 bà được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN