Tóc Tiên: Cuộc nổi loạn ngầm

Sự kiện: Sao Việt

“Cứ hẹn buổi sáng, giờ nào cũng được. Tiên dậy sớm lắm”. Cuộc hẹn ngắn gọn được hồi đáp bằng nụ cười. Nhà thờ Đức Bà, cà phê sáng cho cuộc hẹn ngắn. Tóc Tiên khiến tôi ngạc nhiên bởi dáng vẻ bề ngoài và phong thái hoàn toàn khác với một Tóc Tiên trên mặt báo học trò.

Trò chuyện với Tiên, tôi ngỡ mình đang gặp lại một người bạn, bởi Tiên và tôi bằng tuổi nhau. Thế hệ học trò chúng tôi đã quen với hình ảnh cô gái có mái tóc rối, cứ vài tuần lại xuất hiện trên bìa báo dành cho học sinh, sinh viên. Tiên nổi bật và tỏa sáng ngay từ trước thời người ta có khái niệm “hot girl”. Về giọng hát và khả năng của Tóc Tiên thì chẳng còn điều gì để bàn. Thế hệ khán giả từng gắn bó với Tiên suốt những năm tháng học trò chờ đợi cuộc bứt phá nào đó từ cô. Thế nhưng Tiên đã làm hết thảy khán giả bất ngờ khi quyết định đi du học. Rồi lại bất ngờ lần nữa khi trở lại, phủ sóng thị trường âm nhạc hải ngoại – mảnh đất vốn rất kén sao Việt.

Tóc Tiên: Cuộc nổi loạn ngầm - 1

Nữ ca sỹ Tóc Tiên

- Tôi nghĩ sẽ có ngày bắt gặp hình ảnh Tóc Tiên như thế này. Phải chăng là cuộc nổi loạn ngầm của cô gái vừa thoát khỏi vòng tay gia đình?

- Nổi loạn? (Cười) Đúng là cũng có chút nổi loạn nhưng tôi luôn biết giới hạn để dừng lại, không ảnh hưởng đến bất cứ ai, không làm người thân lo lắng. Bạn bè tôi thì đùa với tôi rằng: “Tóc Tiên đang dậy thì muộn”. Tôi làm những điều mà trước đây tôi không cho phép mình làm như đi chơi khuya hơn, gặp bạn bè nhiều hơn. Tôi cắt tóc ngắn, thay đổi cách ăn mặc phù hợp với cá tính, bộc lộ được chính mình.

Ngày trước, mọi người nghĩ tới Tóc Tiên là nhớ ngay đến mái tóc xù đặc biệt, nhưng thật ra cái tên Tóc Tiên là chỉ loài hoa tóc tiên thôi, không liên quan đến tóc. Cắt đi mái tóc, tôi muốn khán giả tạm quên đi hình ảnh của Tóc Tiên ngày trước và dần quen với Tóc Tiên của bây giờ.

- Bạn thay đổi mọi thứ để phù hợp với thị trường hải ngoại?

- Vẻ ngoài cũng chỉ là sự biểu hiện phần nào đó của tính cách thôi. Tôi thấy phong cách thời trang trẻ trung, cá tính và có phần tomboy rất phù hợp với tôi. Quan trọng là tôi biết mình đang trưởng thành và có bản lĩnh hơn từng ngày.

- Sự trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc thoát khỏi cái bóng của mẹ - hình bóng đã gắn chặt với Tóc Tiên kể từ khi bạn đi hát?


- (Cười) Tôi biết bạn muốn nói điều gì. Nhiều phóng viên tâm sự với tôi rằng trước đây họ thấy tôi rất… kỳ cục, đi đâu cũng có mẹ kè kè ở bên. Thực ra, ngày đó nhiều khi chính tôi còn bực mình nữa kia mà. Song nghĩ lại, tôi cần phải cảm ơn mẹ vì đã ở bên cạnh tôi, định hướng cho tôi. Tôi đi hát từ năm 13 tuổi, có cả những chương trình, event ở các club và vũ trường. Nếu không có mẹ ở bên cạnh bảo vệ và định hướng thì có thể tôi đã không có ngày hôm nay.

Ở Mỹ, sau một số chuyện buồn, tôi chuyển ra ngoài sống cùng bạn bè. Tôi phải làm những chuyện mà trước đây tôi chưa bao giờ phải làm vì đã có mẹ lo như nấu ăn, dọn nhà, giặt giũ. Từng trải nghiệm giúp tôi trưởng thành hơn. Tôi quý trọng điều đó.

Tóc Tiên: Cuộc nổi loạn ngầm - 2

Tóc Tiên và cuộc nổi loạn ngầm

- Phải chăng quyết định đi du học của bạn là phụ thuộc vào gia đình? Không dễ dàng để từ bỏ tất cả để bắt đầu lại từ con số 0 giữa một đất nước xa lạ?

- Mẹ tôi luôn muốn tôi học hành đàng hoàng và có nghề nghiệp ổn định. Lúc đầu tôi đi du học vì sự tư vấn của gia đình. Khi đã qua bên đó, nhiều lúc tôi rất muốn bỏ về. Đến giờ khi chọn ở lại, tôi biết mình đã lựa chọn đúng. Thời gian đầu cô đơn, buồn và tủi thân. Đó là tâm lý bình thường của những người đi xa. Hơn nữa, tôi đã quen với cuộc sống hoạt động nghệ thuật nên không thể nói là không buồn, không tiếc nuối khi phải sống cuộc sống không dính dáng gì đến nghệ thuật nữa. Song tôi chỉ mất nửa năm cho cơn khủng hoảng đó. Khi bắt đầu tham gia ca hát ở thị trường hải ngoại, mọi việc dần trở lại như trước. May mắn là tôi được khán giả yêu mến, được trung tâm đầu tư nhiều. Tôi cũng là người biết thích nghi nhanh.

- Nhiều ca sĩ xuất ngoại, mang theo giấc mơ thành danh ở nước Mỹ nhưng dường như vận may chưa mỉn cười với họ. Với Tóc Tiên, có vẻ mọi thứ rất thuận buồm xuôi gió khi được đầu tư mạnh và hình ảnh của bạn được chấp nhận tại thị trường âm nhạc hải ngoại. Liệu có một “giấc mơ Mỹ” với Tóc Tiên?

 - Mọi việc có lẽ không như ở trong mơ. Phát triển sự nghiệp ở nước ngoài không phải là điều dễ dàng. Thế hệ khán giả Việt Nam ở hải ngoại thích nghe nhạc tình Việt và nếu muốn được họ chấp nhận, ca sĩ phải đáp ứng điều đó. Nên ngoài các bài hát mình thích, tôi còn hát những ca khúc đã nổi tiếng và quen thuộc với khán giả hải ngoại. Dần dần tôi muốn thay đổi điều này. Để hát âm nhạc mà tôi thích và hướng đến khán giả trẻ tại hải ngoại. Họ đang dần quen với âm nhạc Việt trẻ trung, sôi động. Tôi bắt đầu đầu tư nhiều hơn cho mỗi lần xuất hiện. Những người làm nghệ thuật tại hải ngoại cũng biết khả năng và nội lực của tôi nên mọi việc thuận lợi hơn nhiều. Tôi sẽ nắm lấy cơ hội đó để tiếp tục với đam mê.

- Còn những chuyến đi đi về về có phải vì bạn vẫn đang mặn nồng với thị trường âm nhạc Việt Nam? Bạn có tự tin phát triển sự nghiệp ở đây khi ngày càng có nhiều tên tuổi xuất hiện từ các cuộc thi truyền hình thực tế?

- Mỗi năm, thị trường âm nhạc Việt Nam mỗi khác. Nếu muốn quay lại và phát triển thì phải nắm vững những thay đổi, thích nghi và đáp ứng được thị trường. Hiện tại tôi chưa có kế hoạch lớn gì ở Việt Nam. Tôi còn thời gian và tin rằng tôi sẽ làm được. Khi đã chọn một con đường, tôi sẽ biết mình cần phải làm gì. Điều đầu tiên, nếu quay lại với thị trường âm nhạc Việt, là tôi muốn khán giả quên đi hình ảnh Tóc Tiên trước đây.

- Chúc con đường bạn đi sẽ sớm đạt được thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Linh (F)
Sao Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN