LHP Quốc tế Hà Nội hút trăm phim "khủng"

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 18:00 PM (GMT+7)

LHP Quốc tế Việt Nam đã được đổi tên thành LHP Quốc tế Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25 cho tới ngày 29/11 tại Hà Nội. Đây là lần thứ 2 LHP này được tổ chức

Với khẩu hiệu, “Điện ảnh Châu Á - Thái Bình Dương thống nhất và phát triển”, LHP Quốc tế Hà Nội vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá, tìm tòi mới mẻ; nhằm khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam, các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; khuyến khích sự trao đổi, học hỏi giữa các nền điện ảnh trên thế giới.

LHP Quốc tế Hà Nội hút trăm phim "khủng" - 1

Poster chính thức của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Trong LHP lần này, đã có 200 bộ phim của 38 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi thới tham dự LHP Quốc tế Hà Nội. Tuy nhiên, sau ba khâu tuyển chọn, BTC đã chọn được 100 phim đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau như Anh, Pháp, Đức, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Singapore, Australia, Iran...Những bộ phim này sẽ được trình chiếu tại các rạp ở Hà Nội trong 5 ngày diễn ra LHP .

Trong LHP Quốc tế Hà Nội, cùng với Hạng mục Phim dự thi còn có các Chương trình phim đặc sắc như: Chương trình Điện ảnh thế giới ngày nay; Chương trình Tiêu điểm Điện ảnh Hàn Quốc. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình Điện ảnh thế giới ngày nay, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều bộ phim đặc sắc của điện ảnh thế giới như Amour – phim giành Cành Cọ Vàng tại LHP quốc tế Cannes hồi tháng 5, We Need to Talk About Kevin – bộ phim về bạo lực học đường gây tranh cãi tại Cannes năm 2011 hay Bà đầm thép – bộ phim giúp Meryl Streep gặt hái được giả Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong Lễ trao giải Oscar 2012.

LHP Quốc tế Hà Nội hút trăm phim "khủng" - 2

Bà đầm thép sẽ được trình chiếu trong LPH Quốc tế Hà Nội

Có khoảng 30 đến 40 bộ phim Việt Nam đã được tuyển chọn và sẽ được chiếu ở ba chương trình: Phim Việt Nam đề tài về Hà Nội, Phim Việt Nam trong thời kỳ đổi mới (các phim từ năm 1986 trở lại đây) và Phim Việt Nam đương đại (các phim hoàn thành trong ba năm từ 2010 - 2012). Đây là lần đầu tiên hàng chục bộ phim truyện Việt Nam ở nhiều thời kỳ được trình chiếu rộng khắp, đồng thời tại một Liên hoan phim Quốc tế.

Ở hạng mục Phim dự thi, Việt Nam có 6 phim truyện, 14 phim ngắn (truyện ngắn, tài liệu) từ các cơ sở sản xuất đăng ký tuyển chọn.

Ban Giám khảo của LHPQT HN II là các nghệ sĩ, ngôi sao, nhà điện ảnh có kinh nghiệm và uy tín trên thế giới và Việt Nam. Có 03 Ban Giám khảo: Ban giám khảo phim truyện - 5 thành viên, Ban Giám khảo phim ngắn (phim truyện ngắn, phim tài liệu, hoạt hình) - 3 thành viên, Ban Giám khảo NETPAC (Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh Châu Á) - 3 thành viên. Tới ngày 11/10, ban tổ chức sẽ công bố tên của các thành viên trong hội đồng giám khảo.

LHP Quốc tế Hà Nội hút trăm phim "khủng" - 3

Họp báo giới thiệu LHP Quốc tế Hà Nội diễn ra chiều qua 27/9

Ban tổ chức cũng chưa công bố tên của các ngôi sao quốc tế sẽ tới Việt Nam tham dự LHP quốc tế Hà Nội lần thứ hai nhưng hé lộ rằng đó sẽ là những tên tuổi lớn và được nhiều khán giả yêu mến hiện nay. Dự kiến con số các nhà làm phim, ngôi sao và đại biểu nước ngoài tới Việt Nam vào cuối tháng 11 sẽ lên tới 200 người.

Ngoài ra, LHP Quốc tế Hà Nội còn có những hoạt động bên lề như: Hội thảo quốc tế  Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới và hội thảo Xu hướng phát triển điện ảnh trong thời đại công nghệ số. Ngoài ra, triển lãm Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới cũng là một hoạt động nhằm giúp khán giả có cái nhìn khái quát về chặng đường đánh dấu nhiều đổi thay, phát triển và đạt được nhiều thành tựu được ghi nhận trong nước và quốc tế của điện ảnh Việt Nam.

Nét mới và đặc sắc nhất của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ hai là trại sáng tác HANIFF dành cho tài năng trẻ. Đây là hoạt động mới lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ LHP dành cho là sinh viên từ năm thứ 3 trở đi, hoặc sắp tốt nghiệp của các trường chuyên ngành điện ảnh, hoặc đã từng làm một bộ phim nào đó (phim ngắn) và sử dụng tiếng Anh thông thạo. Trại sáng tác diễn ra trong 3 ngày, được xây dựng với các chuyên ngành khác nhau dành cho đạo diễn, biên kịch, quay phim, diễn viên, nhà sản xuất. Tại trại sáng tác, các học viên sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo từng lĩnh vực riêng của mỗi nhóm học.

Triển lãm “Điện ảnh Việt Nam thời kỳ đổi mới” là một hoạt động hấp dẫn trong khuôn khổ của LHPQT HN II. Tại đây, khán giả sẽ có cái nhìn khái quát về chặng đường đánh dấu nhiều đổi thay, phát triển và đạt được nhiều thành tựu được ghi nhận trong nước và quốc tế của Điện ảnh Việt Nam.

Lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội sẽ tổ chức vào 20h ngày 25/11 còn Lễ Trao giải, bế mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 29/11. Cả hai đêm đều diễn ra ở Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình.

Theo Thu Giang (Khampha.vn)

sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam