Hà Anh nói về đàn ông Việt và Tây

Thứ Tư, ngày 18/07/2012 09:20 AM (GMT+7)

Nữ ca sỹ Hà Anh khẳng định, đàn ông Việt không cần phải tự soi gương khi mỹ nhân Việt liên tục tay trong tay với đàn ông ngoại quốc. Bởi Tây thì cũng như ta thôi, cũng có những người nhiều điểm mạnh như năng động tháo vát, am hiểu, tự lập; nhưng cũng có những người lười lao động, sống phụ thuộc vào xã hội.

Sự kiện: Sao Việt

PV: - Ca sĩ Hà Anh có thời gian dài sống và học tập tại trời Tây. Hẳn, chị có cơ hội gắn bó, làm việc với nhiều thanh niên ngoại quốc, xin chị cho biết, trong công việc tính cách, độ nhanh nhạy, thông minh của đàn ông Tây và ta khác nhau như thế nào?

Hà Anh: - Tôi thấy rằng điểm này cũng khó so sánh lắm, nó không nằm ở phạm trù giới tính, là nam hay nữ, ngoại quốc hay Việt Nam, mà nó nằm ở phạm trù văn hoá, khả năng và tính cách từng người.

Đối với những người không hiểu nhiều văn hoá của Phương Tây, thì nghĩ rằng họ rất khác biệt bởi họ là "Tây". Chứ thực ra khi đã làm việc và gắn bó như bạn bè, thì tôi thấy rằng họ cũng như chúng ta mà thôi. Cũng có những người nhiều điểm mạnh như năng động tháo vát, am hiểu, tự lập; nhưng rồi cũng có những người lười lao động, sống phụ thuộc vào xã hội.

Tuy nhiên do tính chất và sự ràng buộc gia đình giữa các nước Phương Tây và Việt Nam là khác nhau, nên người Tây Âu ít chịu ảnh hưởng từ gia đình, cộng đồng cho quyết định công việc, tình cảm... của mình. Ngược lại đối với những gia đình Việt Nam, việc được gia đình chấp nhận người yêu mình, đồng tình với quyết định nghề nghiệp của mình là rất quan trọng.

Hà Anh nói về đàn ông Việt và Tây - 1

Hà Anh: Đàn ông Tây thì cũng như ta mà thôi

PV: - Lấn sân ca hát, trong các MV của mình, bạn diễn của Hà Anh hầu hết là các anh chàng Tây rất điển trai và “xứng đôi vừa lứa” với Hà Anh. Vì sao chị lại có những lựa chọn này trong khi ở Việt Nam, đồng nghiệp nam của chị rất nhiều và đa dạng?

Hà Anh: - Đâu có đâu, ở MV đầu tiên Model (Take my picture), chàng diễn viên điển trai của Hà Anh là diễn viên Đức Hải, người Việt 100% đó chứ. Ở MV thứ hai From The Very Start, Hà Anh sử dụng người mẫu đến từ Anh Quốc Matthew James Morris bởi qua các casting, anh ấy rất phù hợp với nội dung ca khúc này.

Những hình ảnh Hà Anh hướng tới trong các MV đều do yếu tố nghệ thuật và nội dung quyết định chứ không giới hạn bởi quốc tịch của những diễn viên tham gia đâu..

PV: - Gần đây, mỹ nhân Việt đồng loạt công khai bạn trai ngoại quốc. Theo chị, đàn ông ngoại quốc có điểm gì hấp dẫn khiến mỹ nhân Việt lại mê mệt đến vậy?

Hà Anh: - Con số các cặp đôi này có thể đếm trên đầu ngón tay, làm sao có thể so được với rất rất nhiều các cặp đôi vợ chồng Việt - Việt? Hà Anh nghĩ chắc do yếu tố này đang là "mới" và "lạ" nên mọi người chú ý đến và cho rằng nhiều thôi.

Hà Anh nghĩ, do môi trường làm việc của giới showbiz mang đến nhiều cơ hội để giao tiếp với các bạn bè, đối tác quốc tế; Việt Nam cũng ngày càng hội nhập về văn hoá, kinh tế.. nên có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và sinh sống. Và trong quá trình này họ tìm kiếm và tìm hiểu người phụ nữ mà họ yêu thương, điều này cũng bình thường.

Hà Anh không nghĩ vì họ là "ngoại quốc" nên được "mê mệt" đâu... Đối với người ngoài nhìn vào có thể nghĩ vậy, nhưng thực sự họ cũng chỉ bình thường như bao người đàn ông khác thôi.

PV: - Nhiều người cho rằng, đối với phương Tây, trong tình yêu, đàn ông vừa ga lăng vừa cưng chiều người yêu hết mực, và không quan tâm đến quá khứ của người yêu… điều này thì đàn ông Việt ít người làm được. Từng tiếp xúc nhiều với môi trường Tây, chị thấy nhận định này có đúng không?

Hà Anh
: - Nếu để "vơ đũa cả nắm" thì không thể. Xét về những kinh nghiệm của chính bản thân mình thì người đàn ông yêu mình và chân thành với mình là người đàn ông tốt, bất kể họ đến từ đất nước nào.

Hà Anh cũng đã từng có bạn trai là người Việt và anh ấy cũng đã rất tuyệt vời.

Hà Anh nói về đàn ông Việt và Tây - 2

MV From The Very Start, Hà Anh sử dụng người mẫu đến từ Anh quốc Matthew James Morris bởi qua các casting, anh ấy rất phù hợp với nội dung ca khúc này.

PV: - Các mỹ nhân tên tuổi của làng giải trí đều kết hôn với doanh nhân nước ngoài hoặc lựa chọn người yêu là các chàng trai ngoại quốc. Theo chị, đã đến lúc đàn ông Việt cần phải tự soi gương, nhìn lại chính mình hay chưa?

Hà Anh: - Hà Anh không nghĩ là chúng ta cần quan trọng hoá vấn đề như vậy. Hà Anh làm việc ở Anh, Pháp, Mỹ... và thấy rằng các gia đình, xã hội đều chấp nhận những đôi vợ chồng khác quốc tịch và đó thực sự là những điều bình thường.

Trên thế giới, xu hướng di cư để làm việc, học tập, sinh sống là rất nhiều, nên việc đi đến một đất nước, tìm được tình yêu và xây dựng gia đình là một điều rất tự nhiên thôi.

Ví dụ như, ngược lại, nếu hỏi ngược lại, vì sao các chàng trai phương Tây lại yêu và lập gia đình với phụ nữ Châu Á, chẳng nhẽ phụ nữ phương Tây phải nhìn lại chính mình? Hà Anh nghĩ không phải vậy đâu.

PV: - Bản thân chị, điều gì ở người đàn ông dễ làm chị rung động nhất?

Hà Anh: - Sự chân thành.

Đối với Hà Anh, trong vai trò của một người của công chúng... với bề ngoài là những thứ hào nhoáng, xa xỉ và đôi khi... vô nghĩa... Hà Anh rất mong muốn người đàn ông có thể nhìn qua được những giá trị bề mặt ấy và yêu thương mình với sự chân thành và giản dị của một người đàn ông dành cho người phụ nữ của mình.

PV: - Trong làng giải trí, Hà Anh là một siêu mẫu, ca sĩ khá kín tiếng về chuyện tình cảm. Có tin đồn cho rằng, chị đã có bạn trai và anh ấy cũng là một siêu mẫu nước ngoài, thi thoảng vẫn xuất hiện ở Việt Nam và đôi ba lần chị hẹn hò anh ấy nơi quán xá. Chị giải thích sao về tin đồn này?

Hà Anh: - Tin đồn này không đúng đâu. Hà Anh là người quảng giao, có nhiều bạn bè nên chuyện gặp gỡ cà phê với bạn là chuyện bình thường thôi.

Còn lý do Hà Anh luôn kín tiếng trong chuyện tình cảm của mình, đó là vì Hà Anh muốn được biết đến về khả năng chuyên môn của mình, thay vì những câu chuyện yêu đương đôi lứa...

Hà Anh trong cuộc sống thực sự mong một cuộc sống bình dị, và việc không chia sẻ về "người ấy" sẽ bảo vệ được hạnh phúc và cuộc sống riêng tư của cả hai người khỏi những áp lực không cần thiết.

Hà Anh nói về đàn ông Việt và Tây - 3

Hà Anh không nghĩ vì họ là "ngoại quốc" nên được "mê mệt" đâu...

PV: - Gia đình chị có cấm cản nếu chị yêu và lấy một người nước khác làm chồng hay không? Theo chị, sự khác nhau về bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, tập quán có làm chi phối những cuộc tình vượt biên giới hay không?

Hà Anh: - Gia đình Hà Anh không bao giờ cấm cản Hà Anh trong bất cứ chuyện gì. Hà Anh la một cô gái trưởng thành và tự lập rồi mà! Họ sẽ yêu thương bất kể người đàn ông nào yêu thương, chân thành và làm Hà Anh hạnh phúc.

Đôi khi sự khác nhau sẽ tạo nên khó khăn, đôi khi nó lại là điểm hấp dẫn để người ta tìm hiểu, khám phá. Hà Anh nghĩ, ngoài tình yêu ra, nếu hai người khác nhau về văn hoá, ngôn ngữ.... cần phải rất sẵn lòng tìm hiểu, học hỏi, chấp nhận và hoà nhập với những điểm giống-khác của nhau.

PV: - Có người quan niệm, gái hư mới phải yêu trai ngoại quốc để che lấp quá khứ. Quan niệm này có hơi quá không khi tình yêu là sự hòa hợp của hai trái tim cùng chung nhịp đập? Chỉ có tình yêu vụ lợi, tính toán thì mới phù hợp với quan điểm tìm cách che lấp quá khứ?

Hà Anh: - Hà Anh nghĩ đây là quan niệm 1 chiều, không chính xác và không còn phù hợp với thế giới hiện đại.

Một lần nữa, khi nhìn vào một con người, đừng nhìn vào quốc tịch, màu da của họ, hãy nhìn vào con người họ và trái tim họ.

Chúng ta sinh ra không được quyền lựa chọn quốc tịch, giới tính, màu da... vậy hãy nhìn nhau và đối xử với nhau bình đẳng, yêu thương như những con người bé nhỏ trong nhân loại.

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo Phương Trịnh (Phunutoday)
sự kiện Sao Việt