Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình

Thứ Bảy, ngày 16/03/2013 08:50 AM (GMT+7)

"Nếu tôi mà làm giám khảo, có thí sinh nữ xinh xắn mời đi ăn tối là tạo điều kiện ngay, hay thí sinh nam hát dở gửi phong bì nhiều tiền là tôi đặc cách luôn", nam ca sĩ dí dỏm về khả năng có thể xảy ra nếu được mời ngồi "ghế nóng" ở một cuộc thi nào đó.

Sự kiện: Sao Việt, Duy Mạnh

- Một bài báo gần đây đăng tải ảnh anh cùng một cô gái lạ xuất hiện tại một chương trình ca nhạc ở Hà Nội. Anh có thể chia sẻ gì về mối quan hệ này?

- Đó là một cô gái rất dễ thương. Phụ huynh của cô bé là bạn của những người anh trai trong gia đình tôi ở Hải Phòng. Sắp tới, tôi có mời cô bé tên là Phương Babie tham gia trong MV mới. Ca khúc mới mang phong cách blue rock này có tựa đề là Một gã say si tình.

- Trước những thông tin không đúng về anh, bà xã anh phản ứng ra sao?

- Vợ của nghệ sĩ phải có tâm hồn rộng lượng hơn cả người nghệ sĩ mới giữ được hạnh phúc gia đình. Tôi là người đã có gia đình nhưng vẫn bay bổng được trong âm nhạc, có cảm xúc riêng nên đôi khi tôi cảm nhận được cô ấy chỉ có một chút hờn ghen thôi. Tôi chưa bao giờ thấy vợ oán trách điều gì. Cô ấy còn nghệ sĩ hơn cả tôi.

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 1

"Vợ của nghệ sĩ phải có tâm hồn rộng lượng hơn cả người nghệ sĩ mới giữ được hạnh phúc gia đình".

- Thời gian vừa qua anh hầu như vắng bóng tại Việt Nam, liên tục lưu diễn ở nước ngoài và không đón Tết bên gia đình. Vợ chồng anh có mâu thuẫn chăng?

- Thời gian qua tôi đi lưu diễn ở những nước có người Việt sinh sống như Hungary, Ba Lan, Canada và hát rất nhiều ở Mỹ, còn trong nước tôi hát ít hơn. 2012 là một năm tôi có nhiều nỗi buồn lẫn niềm vui. Đầu năm bố tôi mất, cuối năm gia đình đón thêm thành viên mới là con trai tôi. Đó cũng là động lực để tôi làm việc chăm chỉ hơn.

- Anh có hài lòng với thu nhập từ nghề hát ở hiện tại khi tên tuổi không còn đình đám như trước?

- Bản thân tôi bây giờ vẫn chưa có công việc nào khác ngoài viết nhạc và đi hát nhưng tôi cảm thấy hài lòng. Tôi quan niệm cuộc sống rất đơn giản là tận hưởng. Tôi không đặt mục tiêu phải kiếm nhiều tiền mà đó là công việc. Nếu tôi không có công việc để làm tôi sẽ cảm thấy rất buồn.

- Nhiều nghệ sĩ rất chú trọng đến việc quảng bá hình ảnh trên các phương tiện truyền thông để khán giả, bầu show không quên mình. Anh hoàn toàn ngược lại, có vẻ anh không thích lên báo hay tham gia các sự kiện giải trí?

- Mỗi lứa tuổi và mỗi một con người có suy nghĩ khác nhau. Cách đầy gần 10 năm, tôi rất thích lên báo, đến chỗ đông người, đi vũ trường, bar, thể hiện mình bởi tôi trẻ. Bây giờ tôi suy nghĩ về công việc nhiều hơn. Tôi nghĩ tuổi trẻ phải mơ ước để tìm đến danh vọng, đó là động lực để học tập và phấn đấu. Đến trung tuổi phải nghĩ đến sự nghiệp vững chắc bởi vì mình đã có trải nghiệm. Về già, mình tìm niềm hạnh phúc ở con cái và đôi khi nhớ về quá khứ và những kỷ niệm để tận hưởng cảm xúc.

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 2

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 3

"Tôi quan niệm cuộc sống rất đơn giản là tận hưởng".

- Gần đây các game show nở rộ, anh cũng từng nhận được lời mời tham gia vị trí giám khảo nhưng đã từ chối, vì sao anh nói không với cơ hội được khán giả truyền hình chú ý này?

- Đối với tôi làm giám khảo rất khó bởi áp lực từ dư luận, khán giả, nhà tổ chức, thí sinh... rất lớn. Điều cần nhất của một người "cầm cân nảy mực" là lý trí, bản lĩnh và công tâm. Tôi là người viết nhạc, sáng tạo những tác phẩm nên sống theo cảm xúc nhiều, lý trí rất kém. Tôi làm giám khảo nhưng có thí sinh nữ xinh xắn, dễ thương mời tôi đi ăn tối là tôi tạo điều kiện đoạt giải ngay. Hay thí sinh nam hát dở gửi tôi phong bì nhiều tiền là tôi đặc cách luôn. Tôi biết lý trí mình rất kém nên không làm việc đó được. Tôi rất dễ bị sa ngã bởi tình và tiền.

Game show không phải là nghệ thuật, nó chỉ là sân chơi để mọi người tìm cơ hội bước chân vào showbiz. Một người muốn bước chân vào giới giải trí phải có tiền, còn không có tiền phải đổi bằng tình. Nếu không, người đó khó đạt được danh vọng, sự nổi tiếng.

- Anh không sợ mất điểm trong lòng khán giả khi chia sẻ sự quan tâm của anh chỉ là tình và tiền sao?

- Tình và tiền cũng là một trong nhũng thứ tôi yêu thích nhưng nó không phải là niềm đam mê. Tôi đam mê nghệ thuật nên phải luôn luôn sáng tạo. Chiêu trò chỉ là mua vui, người nghĩ ra chiêu trò chỉ sử dụng cho cá nhân và không có ai học hỏi để lặp lại những chiêu trò đó. Còn sự sáng tạo luôn có người học hỏi để tạo ra những sản phẩm mới hơn.

- Người ta đồn anh là một tay chơi đình đám, có khi nào anh gặp rắc rối vì đam mê tình, tiền và nếu có, anh giải quyết điều đó bằng cách nào?

- Tôi không phải là dân chơi. Tôi là người ham chơi và luôn luôn thèm chơi. May mắn là đến bây giờ tôi vẫn chưa bị chết vì thèm bởi vì tôi biết thân biết phận. Trời cho tôi giọng hát khác người và khả năng viết nhạc nên tôi cố gắng lao động kiếm tiền và tiêu tiền bằng khả năng riêng, chẳng mong làm giàu. Tình cảm ai mang đến cho tôi, tôi đón nhận. Tôi không ra điều kiện để đánh đổi. Tôi đam mê âm nhạc và phụ nữ nên phụ nữ đối với tôi ai cũng tốt.

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 4

Duy Mạnh và cô gái lạ được báo chí đăng tải nhân buổi sinh nhật của ca sĩ Thanh Thảo.

- Là người có nhiều năm đi hát và chứng kiến sự thay đổi trong showbiz, anh có thể chia sẻ tần suất xuất hiện trên báo có tỷ lệ thuận với khả năng nhận show không và bầu show đánh giá độ hot của một ca sĩ dựa vào tiêu chí gì?

- Tôi thấy nhiều ca sĩ xuất hiện trên báo và đi sự kiện liên tục nhưng họ hầu như không đi diễn nhiều trong nước lẫn nước ngoài hoặc chúng tôi chẳng bao giờ gặp nhau trong một chương trình nào dành cho người Việt. Trong khi đó, có nhiều ca sĩ rất ít lên báo nhưng mỗi lần đi diễn xứ người tôi lại thường xuyên gặp họ và họ hát rất nhiều nơi. Điều này để chứng minh cho bạn thấy tỷ lệ trong câu hỏi bạn đặt ra đôi lúc là tỷ lệ nghịch.

Còn về độ "hot" của một ca sĩ, tôi cũng không nghĩ cứ lên báo nhiều là bầu show để mắt tới. Phần lớn những ca sĩ đi hát ở nhiều nơi hiện nay không nghĩ mình là ngôi sao dù họ là người có tên tuổi đình đám trong nghề. Họ chỉ nghĩ ca hát cũng là một nghề như bao nghề khác và làm việc chăm chỉ. Họ chỉ cảm thấy may mắn vì nghề mình theo đuổi được nhiều khán giả yêu quý.

- Từ khi có vợ, 2 con, anh có vẻ thay đổi nhiều về quan điểm sống, sở thích riêng so với thời kỳ còn độc thân?

- Sở thích có thay đổi một chút là tôi không thích những chỗ đông người như 10 năm trước.

- Một Duy Mạnh nổi tiếng thích chơi ngông ngày nào cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi và tránh xa thị phi sao?

- Tôi không thấy mệt mỏi để tránh xa. Tôi thấy mình già nên không còn sức, bon chen làm gì. Bây giờ những ganh đua, tranh giành, đố kỵ trong showbiz không còn thích hợp với mình.

- Trong năm 2013 anh có những dự định gì cho công việc?

- Trong năm nay, tôi sẽ phát hành album mới và khoảng 2 tuần nữa tôi qua Mỹ lưu diễn phục vụ kiều bào.

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 5

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 6

Duy Mạnh: Vào showbiz phải có tiền hoặc đổi tình - 7

Một số hình ảnh mới của Duy Mạnh trong chuyến lưu diễn nước ngoài vừa qua.

Theo Lê Tuấn (Zing)
sự kiện Sao Việt