Dustin Nguyễn và vai diễn nhớ đời

Cho đến bây giờ mỗi khi nhớ lại lần đóng phim này, Dustin vẫn chưa quên nỗi sợ bị… muỗi tấn công khi phải đóng những cảnh quay vào ban đêm

Vai diễn “nhớ đời”…

Được nhớ đến với đủ loại vai, từ phản diện đến chính diện, từ lạnh lùng tàn nhẫn đến hài hước đáng thương, từ chính kịch đến bi kịch song khi được hỏi thì Dustin bảo anh vẫn ấn tượng khó quên với vai người nông dân miền Tây trong bộ phim “Cánh đồng bất tận” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình.

Nhớ lại Dustin bảo lúc đầu khi đọc xong kịch bản, anh định từ chối vì cho rằng mình không hợp vai nhưng sau một vài lần trò chuyện cùng đạo diễn, anh quyết định thử sức xem sao.

Dustin Nguyễn và vai diễn nhớ đời - 1

Dustin quyết định không đọc cuốn “Cánh đồng bất tận” - tác phẩm văn học được chuyển thể thành phim để tránh bị “dập khuôn” nguyên mẫu.

Anh cùng các bạn diễn cất công xuống tận các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để quan sát cách đi lại, nói năng và sinh hoạt của người dân miền sông nước, rồi bắt đầu miệt mài học cách lái thuyền, chăn vịt và cả cách hút “thuốc rê” (thuốc lá sợi) sao cho giống nông dân miền Tây.

Cho đến bây giờ mỗi khi nhớ lại lần đóng phim này, Dustin vẫn chưa quên nỗi sợ bị… muỗi tấn công khi phải đóng những cảnh quay vào ban đêm. Vậy nên có những cảnh khó, diễn viên quay sang bảo nhau phải cố diễn thật đạt để không bị quay lại, tạo điều kiện cho… muỗi tấn công. Phim quay xong, rời đoàn phim một thời gian lâu sau, Dustin bảo anh vẫn bị ám ảnh bởi vai diễn đó rất nhiều.

Không từ bỏ giấc mơ đạo diễn

Dustin Nguyễn và vai diễn nhớ đời - 2

Khán giả nhà bắt đầu biết đến anh và càng ngạc nhiên hơn khi biết anh chính là người sánh vai cùng nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar 2005 - Cate Blanchett trong bộ phim “Little Fish”.

Có điều ít ai biết rằng dù được xem là diễn viên gốc Việt hiếm hoi trụ được ở thị trường điện ảnh nước ngoài nhưng từ nhỏ mơ ước của Dustin lại là trở thành đạo diễn. Dustin kể, anh từng nộp đơn ghi danh vào một trường điện ảnh danh tiếng ở Mỹ và bị “trượt”, song anh không nản chí mà nuôi hy vọng chờ sang năm để tiếp tục nộp đơn.

Trong thời gian chờ đợi đó, Dustin tình cờ quen một người bạn vốn là diễn viên Hollywood và được người này khuyên: “thử làm diễn viên xem sao, đằng nào cũng ở không một năm”.

Từ chần chừ, do dự đến bị thuyết phục, Dustin liều nhận lời, vừa làm vừa học diễn xuất. Sau vài tuần đứng trước ống kính, Dustin bảo anh nhận ra trường quay chính là môi trường tốt để học sản xuất và làm đạo diễn, cũng giống như muốn tập bơi thì phải nhảy xuống nước, quẫy đạp, thậm chí sặc nước rồi mới biết bơi.

Dustin Nguyễn và vai diễn nhớ đời - 3

Gương mặt góc cạnh đậm chất tài tử cùng kho gia tài võ thuật tích lũy được từ việc học các môn võ Thái cực đạo, quyền Thái đến võ Philippines… giúp Dustin lọt vào “mắt xanh” của nhiều đạo diễn tên tuổi Mỹ, trong đó có Oliver Stone.

Cho đến bây giờ thì Dustin đã thực hiện được giấc mơ của mình với việc làm đạo diễn bộ phim truyện “Để mai tính” và sắp tới là dự án phim nhựa “Lửa Phật” mang đậm tâm hồn Việt mà anh đã ấp ủ nhiều năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Hà (An ninh thủ đô)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN