Đan Lê: Hôn nhân là canh bạc cuộc đời

"Có người nói rằng: Hôn nhân là canh bạc lớn nhất của cuộc đời, vì dù bạn có biết chắc về người bạn đời cỡ nào thì vẫn luôn có một tình huống bất ngờ chờ bạn. Tôi không thích và cũng không rành về những trò chơi may rủi nhưng tôi nghĩ nhận định này đúng" - Đan Lê chia sẻ.

Một đám cưới diệu kỳ sau cuộc hôn nhân tan vỡ đột ngột, thành công với những vai diễn truyền hình để lòng người hâm mộ… tất cả đến với Đan Lê nhanh như một cơn lốc. Và khi gió bụi tan đi, cô vẫn vững vàng đi tiếp trong cái Tôi bình dị và mạnh mẽ.

Có duyên với Ba đám cưới,…?

Đan Lê: Hôn nhân là canh bạc cuộc đời - 1

Cảnh phim Ba đám cưới, một đời chồng

- Bộ phim truyền hình của đạo diễn Khải Anh “Ba đám cưới, một đời chồng” có sự tham gia của diễn viên chính là chị. Chắc hẳn cảm xúc của Đan Lê chộn rộn không kém?

Dĩ nhiên rồi vì một bộ phim ra đời là tâm sức của biết bao con người, trong đó có cả những diễn viên như tôi. Hơn nữa, “Ba đám cưới, một đời chồng” là bộ phim tình cảm khá đa dạng và cảm động với điểm nhấn là nhân vật chính Ái Vân.

- Theo tôi được biết, ban đầu trong dàn diễn viên chính không có tên Đan Lê, nhưng sau đó…?


Ngay từ đầu, đạo diễn đã “nhắm” vài gương mặt khác cho vai Ái Vân nhưng vì nhiều lý do không đi đến được thống nhất. Đến cận kề ngày bấm máy vẫn chưa tìm được cái tên nào ưng ý…

Còn tôi thì trong quá trình anh xã làm kịch bản, mình cũng đọc, thảo luận với tư cách… người nhà thôi. Tuy đọc cho biết nhưng câu chuyện để lại trong tôi nhiều cảm xúc và thực sự đồng cảm với cuộc đời nhiều biến động của Ái Vân.

Sát ngày bấm máy, đạo diễn cùng toàn bộ ê kíp đã ngồi lại thảo luận thấy Ái Vân và tôi có những điểm tương đồng về tính cách. Nên sau khi tham khảo nhiều ý kiến và được sự động viên của Đạo diễn Đỗ Thanh Hải (Giám đốc Hãng phim Truyền hình VN), tôi được giao vai Ái Vân vào phút chót…(cười)

- Tôi hỏi chí không phải, hình như Lê đồng ý vào vai Ái Vân vì duyên phận của người con gái này có điểm nhang nhác với cuộc đời của mình. Ở nút thắt hay điểm kết của bộ phim chẳng hạn?

Trước một câu chuyện cảm động bất cứ ai cũng sẽ rung động chứ không nhất thiết phải đồng cảnh ngộ. Ái Vân là một cô gái sống nội tâm, nhiều trắc trở. Còn cuộc sống của cô ấy sóng gió thế nào, khó khăn ra sao, người xem sẽ có câu trả lời sau 27 tập phim, biết trước kết cục khiến bộ phim không còn hấp dẫn nữa. Hi vọng khán giả cũng sẽ đồng cảm với Ái Vân giống như tôi.

- Nhân vật Ái Vân là một cô gái nghị lực, chính vì vậy mà cô ấy mới có thể vượt qua những sóng gió và rào cản lớn trong cuộc đời. Ở điểm này, Ái Vân giống Đan Lê không?

Tôi nghĩ, đấu tranh với nghịch cảnh để sinh tồn là bản năng của loài người. Bất cứ ai khi bị đẩy đến bước đường cùng, đến bên bờ vực, sức bật tiềm tàng trong con người họ sẽ trỗi dậy mãnh liệt.

- Tôi nhớ có câu danh ngôn rất nổi tiếng và đầy chân lý, “Hạnh phúc nào cũng phải đánh đổi nhiều khổ đau”, nhưng nếu con người ta vượt qua tất cả những đau khổ đó với sự lạc quan, thấu hiểu cuộc sống thì “Hạnh phúc như con chim trời luôn cất cánh bay cao”?

Sẽ không còn là “đánh đổi” nếu có tinh thần lạc quan, thấu hiểu cuộc sống. Giá trị của hạnh phúc là gì nếu cuộc đời chưa từng biết đến khổ đau và ngược lại nếu không tin vào hạnh phúc thì cũng không thể vượt qua đau khổ.

Đan Lê: Hôn nhân là canh bạc cuộc đời - 2

"Càng người nhà sẽ càng yêu cầu cao" - Đan Lê chia sẻ khi đóng phim do chồng đạo diễn

- Vợ, chồng cùng làm phim, chắc hẳn chị và đạo diễn Khải Anh gặp nhiều lợi thế?

Chuyện vợ chồng làm phim cùng nhau đã nhiều rồi, và tôi đóng phim cũng không phải là chuyện lạ nữa. Nhưng quả thực cũng có rất nhiều áp lực, áp lực ấy thế nào, chắc không cần giải thích mọi người cũng hiểu. Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh nào đó, áp lực cũng là động lực và có thể coi nó là lợi thế. Còn đã xác định là công việc thì trên phim trường chỉ còn lại vai trò của đạo diễn, diễn viên chứ nếu mang suy nghĩ “người nhà” ra thì chẳng làm được việc gì đâu. (Cười) Và với một đạo diễn kỹ tính thì không chỉ với “người ngoài” mà càng “người nhà” sẽ càng yêu cầu cao đấy.

- Với bộ phim có ý nghĩa đặc biệt như thế này, chị và đạo diễn Khải Anh hẳn có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Ví như những câu chuyện hậu trường chẳng hạn?


Tôi vẫn nhớ, ngay sau ngày đầu tiên bấm máy, chúng tôi trở về nhà đã rất muộn. Tôi có thắc mắc: “Sao mới ngày quay đầu tiên mà anh chọn toàn cảnh khó thế, để một, hai ngày nhập vai hơn làm những đoạn này có phải dễ chịu không?” thì anh ấy nửa đùa nửa thật trả lời: “Phải quay cảnh khó xem có làm được không, không được người ta còn đổi diễn viên chứ”. Đấy, "thật thà" như thế đấy và tự bản thân mình cũng phải thấy được rằng mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, tôi hoàn toàn hiểu rằng, đóng góp cũng như dấu ấn cá nhân của đạo diễn trong một bộ phim là rất lớn. Với họ, mỗi bộ phim là một đứa con và tôi nghĩ không ai dám cẩu thả với đứa con của mình cả. Sự khắt khe với mọi thành phần để bộ phim đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng là lẽ tất nhiên.

- Không phải là một diễn viên chuyên nghiệp và dù vai phụ, Đan Lê vẫn để lại ấn tượng trong lòng của nhiều khán giả xem truyền hình, nhất là giới trẻ. Và, nếu một lần nữa thể hiện thành công vai Ái Vân, Đan Lê sẽ tiếp tục đóng phim?


Cám ơn chị nhưng tôi không dám nhận đâu. (Cười) Dẫu sao, với một tay mơ như tôi, lĩnh vực diễn xuất vẫn là một lãnh địa mới mẻ, khó chinh phục, để cố gắng được tròn vai, công lớn thuộc về sự hậu thuẫn của êkip, sự phù hợp với kịch bản và đặc biệt là một đạo diễn chắc nghề.

Đi tìm hạnh phúc trong cái Tôi vững vàng

Đan Lê: Hôn nhân là canh bạc cuộc đời - 3

"Tôi yếu đuối thật chứ không chỉ bề ngoài..." - Cô chia sẻ

- Một thời gian dài Đan Lê phải vượt qua nhiều búa rìu dư luận xã hội vì những tin đồn thất thiệt và cuối cùng, chị đã khẳng định cái Tôi rất vững vàng. Dù không muốn gợi lại những câu chuyện đã thuộc về quá khứ nhưng rõ ràng nhìn bề ngoài chị rất yếu đuối?

Tôi yếu đuối thật chứ không chỉ bề ngoài đâu, yếu đuối đến nỗi không dám để người khác thấy cái sự mất tinh thần của mình. Biết điểm yếu như thế nên phải cố gắng tỉnh táo để không bị cuốn theo tin đồn, giải quyết mọi chuyện thật chính thống, khoa học và càng nhanh càng tốt. Tôi cũng xác định rất rõ ràng, đối mặt với khó khăn chỉ có hai con đường: một là nhanh chóng vượt qua, hai là chết chìm trong nó. Sợ chết, nên phải nhắm mắt, nín thở vượt qua là đúng rồi. (Cười).

- Trước khi kết hôn, chị hình dung về hôn nhân thế nào?

Dù trước hay sau kết hôn tôi vẫn luôn nghĩ hôn nhân là nơi tình yêu và trách nhiệm song hành cùng nhau. Cũng có người nói rằng: Hôn nhân là canh bạc lớn nhất của cuộc đời, vì dù bạn có biết chắc về người bạn đời cỡ nào thì vẫn luôn có một tình huống bất ngờ chờ bạn. Tôi không thích và cũng không rành về những trò chơi may rủi nhưng tôi nghĩ nhận định này đúng.

Đan Lê: Hôn nhân là canh bạc cuộc đời - 4

Hôn nhân là canh bạc lớn nhất của cuộc đời - Tôi nghĩ nhận định này đúng

- Ở vị trí hiện tại, chị có gia đình với người chồng yêu mình hơn tất cả, có con trai đáng yêu và sự nghiệp, chị thấy cuộc sống của mình đã viên mãn?

Tiêu chuẩn cho một cuộc sống êm đềm mà ai cũng muốn phấn đấu đấy nhỉ!

- Chị mong muốn cuộc sống của chị sẽ thế nào sau vài năm nữa?

"Ngày hôm qua là quá khứ, ngày mai là một bí ẩn, nhưng hôm nay là một món quà”. Tôi không có khả năng giải mã bí ẩn nên chỉ có thể trân trọng món quà mà thôi. (Cười).

Cảm ơn Đan Lê về cuộc trò chuyện này!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Timi (Vnmedia)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN