Ca sỹ nhạc vàng Giang Tử qua đời tại Mỹ

Thứ Tư, ngày 17/09/2014 15:01 PM (GMT+7)

Nam ca sỹ gạo cội của dòng nhạc bolero cùng thế hệ với ca sỹ Chế Linh vừa qua đời vào ngày 16/9 ở Texas, Mỹ.

Sự kiện:

Sao Việt

Nghệ sỹ Kim Tuyến cho biết, ca sỹ Giang Tử qua đời ở bệnh viện LBJ Houston hồi 15 giờ 25 phút (giờ địa phương) hôm qua, hưởng thọ 72 tuổi.

Ca sỹ nhạc vàng Giang Tử qua đời tại Mỹ - 1

Ca sỹ Giang Tử vừa qua đời ở tuổi 72.

Sinh năm 1942, ca sỹ Giang Tử thuộc thế hệ Chế Linh, Kim Dung và Thanh Tuyền. Tên tuổi Giang Tử gắn liền với những tình khúc nhạc bolero như Hàn Mặc Tử, Yêu người  như thế đó, Cô hàng xóm,  Đập vỡ cây đàn... Giang Tử cũng là giọng ca được yêu mến của những bản nhạc tiền chiến sáng tác bởi những nhạc sỹ Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Hoàng Giáp, Văn Phụng, Lê Trọng Nguyễn, Phạm Đình Chương.

Giang Tử tên thật là Nguyễn Văn Giang, quê ở Hải Phòng, sinh ra trong một gia đình kinh doanh có tám người con, là con cả nên ba mẹ rất tin tưởng ông sẽ nối nghiệp gia đình. Tuy nhiên, tính cách ưa phiêu lưu và lãng tử từ ngày nhỏ sau này đã hướng ông đi theo nghiệp sân khấu.

Năm 12 tuổi, ông được cha cho theo nhạc sĩ Y Vân học hát, sau đó được thêm người anh là ca sĩ Duy Trác chỉ dẫn kinh nghiệm sân khấu.

Ca sỹ nhạc vàng Giang Tử qua đời tại Mỹ - 2

Ca sỹ Giang Tử là nghệ sỹ nổi tiếng dòng nhạc bolero.

Ngày trẻ đi hát ở Việt Nam, Giang Tử là một giọng ca được yêu mến và gắn bó với ba đoàn tạp kỹ nổi tiếng là Kịch nói Kim Cương, Hương Miền Nam, Xiếc Tuổi Trẻ. Kể từ năm 1969, ông ký hợp đồng độc quyền thu âm cho Hãng đĩa Dư âm và sau đó làm việc độc quyền cho hãng Việt Nam. 

"Chúng tôi thấy Giang Tử là giọng ca triển vọng nên quyết định lăng - xê ca sĩ này, để anh song ca với nhiều nữ ca sĩ thời đó: Hương Lan, Trang Mỹ Dung, Yến Linh, Giáng Thu... Dẫu sớm khẳng định tên tuổi nhưng Giang Tử không kiêu căng, ỷ lại mà cần mẫn làm việc. Mỗi khi thu âm xong một ca khúc đều lắng nghe ý kiến của "đàn anh" trong nghề”, Bà Sáu Liên, chủ Hãng đĩa Việt Nam kể lại.

Khi biết tin Giang Tử qua đời, NSND Kim Cương chia sẻ: “Vĩnh biệt một người bạn, một người em đã gắn bó với chúng tôi như người thân trong gia đình. Giang Tử được khán giả yêu thích với nhiều ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Thư tình cuối mùa thu, Anh ở đầu sông em cuối sông.”

Nghệ sỹ Giang Tử trình diễn Đừng nói xa nhau.

Theo Việt Vũ (Khampha.vn)

sự kiện Sao Việt