"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB

Hình tượng các mỹ nhân Hồng Kông của TVB thập niên những năm 70, 80, 90 đã thay đổi rất nhiều khi tuổi đã xế chiều.

13. Nữ diễn viên Lã Hữu Huệ tốt nghiệp lớp đào tạo diễn viên đài TVB đầu những năm 70. Từ năm 1973 - 1975 bà là một trong những Hoa đán của đài TVB với hàng loạt các vai diễn trong các bộ phim truyền hình nhiều tập của đài.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 1

La Hữu Huệ với vẻ đẹp của một minh tinh màn bạc trên bìa tạp chí.

Năm 1975, La Hữu Huệ vướng phải scandal tình ái với nam tài tử Kim Đồng và có thai khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng cũng như sự nghiệp của bà. Tháng 3/1975, La Hữu Huệ kết hôn với Kim Đồng và sinh một con gái, sau đó có tin bà định cư ở nước ngoài,  hoàn toàn vắng bóng trên màn ảnh vô tuyến. Năm 1978, Lã Hữu Huệ tiếp tục xuất hiện trở lại trên đài TVB, tuy nhiên tên tuổi của bà đã không còn được hâm mộ nhiều như trước. Bắt đầu từ năm 1981, Lã Hữu Huệ không còn đảm nhiệm các vai nữ chính, thay vào đó là vai nữ phụ trong nhiều bộ phim như Hội thiên vương quần anh. Đầu những năm 90, Lã Hữu Huệ sau nhiều năm vắng bóng đã tái xuất với hình tượng nhân vật các bà mẹ trong phim của TVB và aTV.

14. Nữ diễn Tương Y, nữ diên viên phụ thâm niên của đài TVB từ cuối những năm 70 cho đến nay.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 2

Thời trẻ Tương Y sở hữu vẻ đẹp thánh thiện nhưng bà lại thường gắn liền với hình tượng những nhân vật cô gái xấu xí, hài hước?

Bắt đầu từ năm 1973, do sở hữu khuôn mặt "ấn tượng khó quên" với khán giả, vừa gây cười, hài hước lại có chút khổ ải, vì vậy bà thường nhận được những vai diễn những người đàn bà xấu xí, bà vợ mạt hạng, người phụ nữ lắm điều, thị nữ, con hầu... như hình ảnh bà vợ xấu xí trong phim Karaoke với tần xuất xuất hiện duy nhất trong một câu hát của ca khúc chủ đề. Tuy nhiên trong bộ phim Thanh cung oán của TVB sản xuất năm 1970, Tương Y lại đảm nhận vai Từ Hy Thái Hậu, hay vai nữ chính là thư ký Nha Thẩm phim Chân tình khiến khán giả cười ngất, đây đồng thời cũng được coi là tác phẩm tiêu biểu trong nghiệp diễn xuất của bà.

15. Nữ diễn viên Lâm Tiểu Trạm, một nghệ sĩ đa tài của Hồng Kông trên các lĩnh vực như thể thao, tiểu thuyết, điện ảnh và kịch nói. Lên 5 tuổi bà được học đàn và được một giáo viên dạy đàn nổi tiếng người Anh dạy dỗ.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 3

Lâm Tiểu Trạm níu giữ vẻ đẹp thời xa vắng.

Năm 1985 bà chuyển hướng sang điện ảnh khi góp công đào tạo nên nhiều ngôi sao tên tuổi như Lâm Gia Hân, Lý Minh Huệ, Molly Parker... Năm 1997 bà được đài TVB mời về Hồng Kông đóng phim với các vai diễn phụ như vai bà hiệu trưởng phim Chân tình, Lưỡi tầm sét, Bão cảnh sát...

16. Nữ diễn viên Huỳnh Thục Nghi (Gigi Wong), nữ diễn viên nổi tiếng Hồng Kông thập niên những năm 70 qua các vai nữ chính trong những bộ phim nổi tiếng như Sông sao, Đại giang đông khứ...

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 4


Ngoài ra Huỳnh Thục Nghi còn tham gia viết sách, làm MC, đóng kịch... Về sau bà định cư đến Vancouver, Canada. Sự xuất hiện trở lại gần đây của bà trên đài TVB với các vai diễn những bà mẹ, các vai phụ...

17. Nữ diễn viên Lý Tư Kỳ (Louse Lee), từng giành danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi người đẹp Công chúa Hồng Kông năm 1968. Bà bắt đầu tham gia làng giải trí  năm 1971 sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo diễn viên khóa 2 của đài Rediffusion Hongkong, nhiều vai nữ chính trong các bộ phim lớn như  Duyên phận trớ trêu, Đổng Tiểu Uyển, Cường nhân, Sơn thủy hữu tương phùng...

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 5

Năm 1984, Lý Tư Kỳ theo gia đình đến Canada định cư. Năm 1990 bà trở lại Hồng Kông nhưng đến 2008 mới tiếp tục tham gia đóng phim, bộ phim tiêu biểu Moonlight Resonance giúp bà mang lại danh hiệu Nữ diễn viên được yêu thích nhất. Hiện tại, Lý Tư Kỳ phần lớn nhận các vai phụ trong những bộ phim dài tập của đài TVB, bà thường nhận vai nhân vật những bà mẹ hiền lành và có kiến thức cao.

18. Nữ diễn viên Trần Tú Châu từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1979, dù không lọt vào top 3 nhưng nghiệp diễn của bà lại khá thuận lợi. Đặc biệt Trần Tú Châu nhận được nhiều vai nữ chính trong các bộ phim võ hiệp Kim Dung.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 6

Từ đảm nhận những vai nữ chính trong các phim võ hiệp Kim Dung, Trần Tú Châu gần đây chỉ chuyên đảm nhiệm các vai phụ trong phim TVB.

Có thể kể đến như vai Thánh cô Nhậm Doanh Doanh trong Tiếu ngạo giang hồ hợp tác cùng Châu Nhuận Phát, thế vai của Ông Mỹ Linh vì qua đời trong phim Lục Tiểu Phụng, cùng hàng loạt các vai nữ chính trong những bộ phim nổi tiếng của TVB như Bích huyết kiếm, Tuyết sơn phi hồ, Thần điêu đại hiệp, Hoan lạc Trường An, Trung vô diệm... Những năm gần đây, Trần Tú Châu thường nhận đóng các vai phụ trong phim của TVB.

19. Nữ diễn viên Mễ Tuyết (Catherina Yim), bà từng là thần tượng và là nữ diễn viên Hồng Kông nổi tiếng được nhiều người Trung Quốc đại lục yêu mến những năm 80, 90. Mễ Tuyết cùng nữ diễn viên Triệu Nhã Chi được coi là hai nữ diễn viên Hồng Kông nổi tiếng nhất những năm 80 của thế kỷ 20.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 7

Ngắm lại vẻ đẹp của nữ minh tinh màn bạc nổi tiếng nhất Hồng Kông thập niên 80.

Tham gia diễn xuất khi chưa đầy 20 tuổi, Mễ Tuyết ghi dấu ấn với vai nữ chính trong hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như vai Hoàng Dung phim Thần điêu đại hiệp (1976), Triệu Sảnh Nam trong Hoắc Nguyên Giáp... Những vai diễn này của Mễ Tuyết thành công đến mức tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng ở thị trường Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc mà còn lan xa đến cả Thái Lan, Indonexia, Việt Nam. Thời kỳ những năm 1976 - 1990 được coi là thời kỳ đỉnh cao chói lọi trong sự nghiệp diễn xuất của Mễ Tuyết, trong hàng trăm bộ phim bà tham gia thì phần lớn những phim kinh điển và nổi tiếng đều được thực hiện trong thời gian này. 

20. Nữ diễn viên, ca sĩ Quan Cúc Anh (Susanna Kwan), nữ diễn viên hàng đầu của TVB, nữ ca sĩ nổi tiếng Hồng Kông những năm 70, 80.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 8


Ngoại trừ gương mặt ra, đôi mắt, sống mũi và nụ cười của Quan Cúc Anh vẫn như ngày nào.

Năm 14 tuổi bà giành giải nhất cuộc thi ca hát do thành phố Hồng Kông tổ chức, tham gia thể hiện vô số các ca khúc chủ đề phim truyền hình dài tập. Năm 1990 bà theo gia đình định cư ở Vancouver, Canada. Năm 2006, Quan Cúc Anh trở lại Hồng Kông và nhận vai phim truyền hình nhiều tập Ngọc Đông phương, vai phản diện trong phim Trái tim tham lam.

21. Nữ diễn viên Uyển Quỳnh Đan (Kingdom Yuen), cô nổi tiếng nhờ những vai phụ trong các bộ phim của đạo diễn Châu Tinh Trì, ngoài ra công chúng còn biết đến cô với vai trò là bạn gái cũ của nam tài tử Lâm Chính Anh.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 9

Thời xa vắng của Uyển Quỳnh Đan (trái) và hiện tại.

Những bộ phim kinh điển có sự góp mặt của Quỳnh Đan như Thất phẩm chi ma quan, Đông phương bất bại chi phong vân tái khởi, Đường Bá Hộ điểm Thu Hương, Phong thần bảng...

22. Nữ diễn viên gạo cội đài TVB Trình Khả Vy (Rainbow), từng là học viên lớp đào tạo diễn xuất khóa đầu của đài TVB năm 1972. Sau khi tốt nghiệp bà chính thức đầu quân cho TVB năm 1980 và hoạt động nghệ thuật cho đến ngày nay. Bộ phim Cỡi sóng đạp gió với vai nữ học sinh có lẽ là phim đáng nhớ nhất của Trình Khả Vy đối với người hâm mộ.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 10

Vẻ đẹp cổ điển của Trình Khả Vy thập niên những năm 70 (trái).

Trình Khả Vy là nữ diễn viên phụ lão luyện và có nhiều kinh nghiệm diễn xuất qua hàng chục bộ phim với nhiều năm hoạt động nghệ thuật. Những vai diễn của bà thường là nhân vật bà mẹ, người cao tuổi như trong Bà nội trợ đảm đang, Năm tháng hoàng kim, Nổi loạn hè phố... Ngoài ra nhiều vai diễn của bà thường nhận được những lời ngợi khen tích cực như nhân vật Thái Chung Bình giảo hoạt phim Cung tâm kế, Hoắc ma ma trong Vạn phượng chi vương, Trường Tôn thái hậu phim Diệu vũ Trường An...  

23. Nữ ca sĩ, diễn viên Châu Mễ Mễ nổi tiếng một thời ở Singapore và Hồng Kông những năm 1970, bà thường xuyên xuất hiện tại những hộp đêm, khách sạn nổi tiếng.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 11

Vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính của Châu Mễ Mễ thời con gái.

Trước đó bà từng tham gia diễn phim ở Singapore, năm 1979, Mễ Mễ đến Hồng Kông và chính thức ký hợp đồng làm diễn viên cho đài TVB năm 1980, bà được chọn tham gia nhiều bộ phim truyền hình dài tập như Tôi yêu vườn hoa hồng, Đồng thoại đô thị, Cảnh sát hình sự, Only You...

24. Nữ diễn viên truyền hình, điện ảnh nổi tiếng Hồng Kông Hùng Tuyết Ni, bà tham gia đóng phim từ năm 15 tuổi. Nhờ ngoại hình xinh đẹp và gợi cảm, Tuyết Ni được người hâm mộ trìu mến gọi là "Cô em ngọt ngào". Từng nhiều lần tham gia những bộ phim võ hiệp và hợp tác chung với Tăng Giang.

"Sắc phai" của giai nhân Hoa đán TVB - 12

Vẻ đẹp thời xa vắng của Hùng Tuyết Ni (hình nhỏ).

Năm 1966, Tuyết Ni vào vai nữ chính bộ phim Nữ hắc hiệp Mộc Lan Hoa nhận được tình cảm yêu mến của đông đảo người hâm mộ, đồng thời đây được coi là tác phẩm điện ảnh tiêu biểu trong nghiệp diễn của Tuyết Ni. Năm 1969 khi Tuyết Ni 24 tuổi và đang trên đỉnh cao thành công của nghiệp diễn, bà đã quyết định kết hôn với chuyên gia võ thuật Đường Giai và yên bề gia thất. Năm 1998 Tuyết Ni trở lại sân khấu điện ảnh và chính thức đầu quân cho đài TVB cho đến hiện tại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Hoa Ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN