Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều

Với những fan hâm mộ của thể loại phim truyện đài TVB Hồng Kông thập niên 70, 80, 90 có lẽ cũng cảm thấy khó khăn để nhận ra gương mặt mỹ nhân quen thuộc một thời giờ đã lên chức bà nội, bà ngoại.

 1. Nữ diễn viên Thương Thiên Nga (Kiki Sheung), Hoa đán thập niên 80 của đài TVB. Bà nổi danh sau bộ phim Once Upon An Ordinary Girl (1984) bên cạnh nam diễn viên, ca sĩ Trương Quốc Vinh (Leslie Cheung) đồng thời mang lại cho bà danh hiệu diễn viên hạng A ở đài TVB trong một thời gian dài.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 1

Thương Thiên Tha ngày ấy và bây giờ.

Những bộ phim về sau của bà như Lộc đỉnh ký (1984), Seasons (1987) hay Looking Back in Anger (1989) đều là những bộ phim thành công cả về doanh thu lẫn thương hiệu cũng như tên tuổi đỉnh cao cho Thiên Nga. Năm 1995 bà chuyển sang đầu quân cho đài aTV và kết đôi với nam diễn viên Lâm Chính Anh trong bộ phim nổi tiếng Đạo sĩ xác chết 2. Tuy nhiên do đài aTV gặp khó khăn nên dần tiết giảm kịch bản cũng như nhân viên, vì vậy Thương Thiên Nga cũng ít cơ hội diễn xuất, bà chuyển sang đại lục và Đài Loan diễn một thời gian và đến năm 2003 mới lại quay trở lại TVB. Tháng 10/2010, ngôi sao sinh năm 1962 chính thức kết hôn với mối tình 4 năm trời cùng thương nhân người Hồng Kông  Lý Vỹ Thành (Patrick).

2. Nữ diễn viên Lý Lệ Lệ (Lily Lee) từng tham gia lớp đào tạo diễn viên của đoàn kịch thử nghiệm Thiệu Thị Nam Quốc, năm 1964 bà ký hợp đồng với công ty điện ảnh Thiệu Thị, năm 1978 trở thành diễn viên của đài Rediffusion Hongkong và năm 1989 chính thức đầu quân cho đài TVB cho đến nay.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 2

Vẻ đẹp đài các nức tiếng của Lý Lệ Lệ một thời.

Tuy nhiên, phần lớn vai diễn của bà lại là những vai phụ nhưng rất được chú ý bởi kỹ năng diễn xuất thực sự ấn tượng của bà. Lý Lệ Lệ trở thành diễn viên điển hình của đài TVB, dù vào vai nữ hiệp hay mệnh hệ phu nhân thì bà đều thể hiện xuất sắc vai trò của mình.

3. Nữ diễn viên Tạ Tuyêt Tâm (Tse Suet Sum) hay được bạn bè, người hâm mộ gọi là chị Tâm, một nghệ sĩ tài năng của làng kịch nói, phim truyền hình, điện ảnh, Việt kịch và cả lĩnh vực thể thao. Tạ Tuyết Tâm được coi là một Hoa đán của thể loại phim võ hiệp những năm 90.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 3

Nụ cười quý phái của Tạ Tuyết Tâm thời xuân sắc.

Năm 1996 bà gia giập đài aTV và gặt hái nhiều thành công ở thể loại phim điện ảnh và kịch nói, trong đó có thể nhắc đến các tác phẩm như Hổ độ môn, Tung hoành bốn biển, Cung tâm kế... Năm 2008 Tạ Tuyết Tâm đầu quân cho đài TVB đồng thời nhận danh hiệu Nữ diễn viên phụ xuất sắc của TVB qua bộ phim Nữ anh hùng kiệt xuất.

4. Nữ diễn viên Hạ Bình (Teresa) với tên gọi mà người Trung Quốc phát âm khá giống với tên nữ diễn viên huyền thoại Audrey Hepburn, vì vậy làng nghệ Hồng Kông thường ghi tên bà trên phim là Hepburn.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 4

Hạ Bình từng được coi như một Audrey Hepburn của Hồng Kông.

Hạ Bình là một nữ diễn viên lão luyện của xứ cảng thơm, bà tham gia vô số các bộ phim truyền hình hay điện ảnh, đồng thời trở nên quen thuộc và nổi tiếng còn vì tài năng diễn xuất của bà, cho dù là những vai phụ nhưng không hề mờ nhạt. Năm 2005 tại một sự kiện của đài TVB, Hạ Bình và nữ diễn viên Vương Minh Thuyên được TVB trao giải Cống hiến suốt đời. Nhắc đến Hạ Bình, khán giả sẽ nhớ ngay đến vai diễn mẫu thân của Bào Long trong phim Cửu phẩm chi ma quan (Hail the Judge).

5. Nữ diễn viên Lê Tuyên (Lai Suen), con gái rượu của Lê Dân Vỹ - ông tổ nền điện ảnh Hồng Kông và nữ minh tinh màn bạc nổi tiếng xứ cảng thơm Lâm Sở Sở. Điều thú vị là Lê Tuyên cũng là cô ruột của nữ diễn viên điện ảnh Lê Tư.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 5

Vẻ đẹp mặn mà của Lê Tư (hàng dưới ngoài cùng bên trái) thời trẻ.

Bà bắt đầu tham gia đóng phim từ những năm 70 khi còn là diễn viên của đài aTV với những vai người mẹ hiền lành, đôn hậu, những vai diễn hết sức có cảm tình và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Có thể kể đến những vai như Hoắc mẫu trong Đại hiệp Hoắc Nguyên Giáp, Chu mẫu trong Thiết đảm anh hùng. Đầu những năm 80, Lê Tuyên chuyển sang đài TVB và tham gia hàng loạt bộ phim, để lại ấn tượng nhiều nhất là hình ảnh bà mẹ hiền lành trong bộ phim Chân tình.

Năm 2006, TVB dành tặng Lê Tuyên giải Cống hiến suốt đời cho sự đóng góp hết mình và bền bỉ của bà cho điện ảnh.

6. Nữ diễn viên La Lan (Yin Ying Lo) gia nhập giới điện ảnh từ năm 16 tuổi. Năm 1960 bà được Công ty điện ảnh Linh Quang phát hiện và ký hợp đồng và cải tên nghệ danh thành La Lan. Những vai diễn của bà đa phần là các vai phụ, trong hàng loạt các bộ phim, bên cạnh các ngôi sao tên tuổi như Trần Doanh Châu, Tiêu Phương Phương...

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 6

Vẻ đẹp từng được coi là điển hình và mẫu mực của La Lan thập niên 70.

Năm 1971, La Lan đầu quân cho đài TVB và liên tục đóng phim truyền hình nhiều tập trong hơn một thập niên. Có thể kể đến các bộ phim kinh điển như Điên cuồng, Gia biến, Võng trung nhân... Tương tự như Lê Tuyên, các vai diễn của La Lan cũng thường là hình tượng  những bà mẹ hiền lành, đôi khi có cả những vai diễn là các nhân vật nữ quái trong các phim võ hiệp cổ trang. Năm 1993, La Lan vào vai nhân vật Long Bà trong phim 14/7 và giành liên tiếp giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại hai kỳ LHP Kim Tượng Hồng Kông.

Năm 1999, ở tuổi 65 bà tiếp tục được nhận vai trong bộ phim Bullets Over Summer và giành danh hiệu Nữ diễn viên phụ xuất sắc giải Kim Tượng năm 2000. Năm 2002, để đền đáp cho những nỗ lực phi thường và cống hiến tài năng của bà, TVB đã trao tặng giải thưởng Cống hiến trọn đời cho La Lan.

7. Nữ diễn viên Trần Mạn Na (Mannor Chan), xuất thân là diễn viên của đài aTV đồng thời từng tham gia hàng loạt các bộ phim truyền hình kinh điển của đài này như Nước mắt cá sấu, Hoán hoa tẩy kiếm lục, Thiên long quyết... Trần Mạn Na ngoài vai trò là một nữ diễn viên truyền hình, người hâm mộ còn biết đến cô với vương miện Á hậu 1 tại cuộc thi Princess Hongkong (Ngọc Nữ Hồng Kông) năm 1967.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 7

Á hậu 1 Trần Mạn Na tại cuộc thi nhan sắc Princess Hongkong (1967).

Năm 1990, Trần Mạn Na chính thức đầu quân cho TVB với vai trò là diễn viên phụ, đồng thời bà cũng thành công với hàng loạt vai diễn nữ phụ có tính cách trẻ trung, quyết đoán và mạnh mẽ trong các bộ phim truyền hình dài tập như Ánh trăng mồng 5 tháng 10, trong phim này bà đặc biệt gây ấn tượng cho khán giả trong cảnh phim người đàn bà chết trong cô độc không con cái.

8. Nữ diễn viên Trần An Doanh, từng là thành viên lớp đào tạo diễn viên đài TVB khóa 8 bên cạnh những ngôi sao như Dương Trấn Nghiệp, Cảnh Đại Âm, Trần Mẫn Nhi, Huỳnh Mẫn Nghi, Phó Ngọc Lan...

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 8

Gương mặt thanh tú của Trần An Doanh.

Trần An Doanh từng đóng 8 nhân vật trong tác phẩm của Kim Dung, đồng thời được xếp vào hàng nữ diễn viên góp mặt phim chuyển thể của Kim Dung nhiều nhất, trong đó 3 lần vào vai cô Ngốc trong Thần điêu đại hiệp, Anh hùng xạ điêu bản 83 và Thần điêu đại hiệp bản 95.

Ngoài ra, An Doanh còn vào các vai như Đoàn Lý, Hàn Tiểu Doanh, Thiên Sơn Đồng Lão... Hiện tại bà vẫn tiếp tục đóng các vai phụ và nhỏ trong các phim của TVB sản xuất, thậm chí còn tham gia lồng tiếng cho các bộ phim truyền hình, VCD hoặc phim hoạt hình.

9. Nữ diễn Tuyết Lê, có lẽ cô để lại ấn tượng trong khán giả một cảm giác vừa yêu vừa hận sau thành công của vai diễn Lý Mặc Sầu phim Thần điêu đại hiệp (1995).

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 9


Vẻ đẹp trong trắng thuần khiết của Tuyết Lê tuổi trăng rằm (trái) và một Lý Mặc Sầu đầy thành công của bà gần đây.

Ngoài ra, Tuyết Lê còn được chú ý bởi cô cũng chính là em ruột của nữ diễn viên nổi tiếng TVB Mễ Tuyết. Hơn nữa, chuyện tình Tuyết Lê và nam tài tử Trương Quốc Vinh cũng khiến tên tuổi của cô được chú ý.

10. Nữ diễn viên Khang Hoa - Akina Hong Wah (1971), một nữ diễn viên phụ nổi tiếng của đài TVB, cho dù vào những vai quan trọng hay không thì khán giả vẫn luôn nhận thấy sự nỗ lực và nhập vai hết sức có hồn của Khang Hoa trong từng vai diễn.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 10

Khang Hoa từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông 1994.

Vai diễn của chị thường nhận được là những vai phụ nữ trung niên, bà lão, quả phụ. Năm 1994, người đẹp tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông sau đó tham gia làm MC cho trương trình Hoa phật tân thế giới của TVB và chính thức tham gia đóng phim truyền hình. Năm 2012, Khang Hoa mới chính thức đầu quân cho đài TVB khi tham gia các vai như Thư Phi phim Kim Ngọc mãn đường, Hoàng Trinh Trinh phim Giải oan, Sở Trịnh Thị phim Đế nữ hoa...

11. Nữ diễn viên Mã Thanh Nghi từng giành danh hiệu Hoa hậu Thể thao năm 1985 (trái), giờ đây ngoại hình của bà đã khác trước quá nhiều và khó ai còn nhận ra một Mã Thanh Nghi ngày nào.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 11

Hoa hậu Thể thao Hồng Kông Mã Thanh Nghi.

Mã Thanh Nghi ra nhập TVB từ cuối những năm 80, đầu 90 và tham gia hàng loạt các bộ phim truyền hình nhiều tập trong tạo hình các nhân vật mệnh hệ phu nhân, quý phi, những quý bà giàu có, mẫu phụ nữ thâm độc, sâu cay.

12. Nữ diễn viên truyền hình nổi tiếng Bạch Nhân, bà từng là diễn viên của công ty điện ảnh Tân Liên từ năm 1959, đến năm 1970 thì chuyển sang đài Rediffusion Hongkong. Năm 1979, Bạch Nhận đầu quân cho đài TVB và cống hiến cho đến ngày hôm này.

Tuyệt sắc giai nhân Hồng Kông tuổi xế chiều - 12

Bạch Nhân ngày ấy, bây giờ.

Với giọng nói lớn và đanh, bà thường được giao cho các vai phụ là những nhân vật người phụ nữ miệng lưỡi đanh thép, chua ngoa, sắc sảo như vai Nhị Nương trong Vạn thủy thiên sơn là tình, Vỹ Xuân Hoa trong Lộc đỉnh ký... Về sau bà thường vào vai những nhân vật bà mẹ đôn hậu nhân từ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Ngôi sao điện ảnh Hoa Ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN