Tặng bó hoa "đặc biệt" ngày phụ nữ Việt Nam có bị phạt tiền?

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 11:30 AM (GMT+7)

Gần đến ngày 20/10, những bó hoa làm từ tiền giấy, polymer với nhiều mệnh giá được rao bán trên mạng xã hội. Liệu điều này có vi phạm pháp luật và bị phạt?

Vào các ngày lễ lớn trong năm như 20/10, không khó để bắt gặp những tờ tiền mệnh giá 1.000, 2.000, 5.000, 10.000… thậm chí cả những tờ có mệnh giá cao 500.000 đồng được xếp thành hình những bông hoa, tạo thành một bó hoa to. Thay vì mùi hương hoa hồng, bó hoa này tỏa ra mùi thơm của những tờ tiền còn mới.

Những bó hoa này không phải mới xuất hiện trên thị trường nhưng lại luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. “Loại “hoa đồng tiền” được chị em rất yêu thích vì nó thực tế và “lạ”. Người mua và được tặng đều không cảm thấy lãng phí”, chị Kim (Khánh Hòa) cho hay.

Theo chị, khách hàng chủ yếu đặt các bó hoa làm từ tờ 50.000 đồng, vì nó màu đỏ - tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc. Còn những tờ tiền kia, ít người đặt làm. “Vì số lượng khách đặt hàng nhiều nên tôi chỉ nhận các đơn đặt trước ngày 19/10. Khách hàng thường đặt các bó hoa có giá trị khoảng 1 – 2 triệu đồng”, chị nói.

Tặng bó hoa "đặc biệt" ngày phụ nữ Việt Nam có bị phạt tiền? - 1

Bó hoa làm bằng các tờ tiền được nhiều người ưa chuộng để tặng trong ngày phụ nữ Việt Nam.

Chị Cẩm Tú (TP.HCM) cũng cho biết khách hàng đặt mua bó hoa làm từ tiền đều là những người có điều kiện. Nên người làm cũng cần phải tỉ mỉ và cẩn thận. Những tờ tiền làm hoa đều phải mới, đẹp, không nếp nhăn nên chị phải mất thời gian đi đổi. Không chỉ thế, làm được bó hoa đẹp, chị phải mất từ 2-3 tiếng đồng hồ.

“Vì bó hoa làm từ tiền nên tôi chỉ dám nhận các bó có giá trị từ 15 triệu đổ xuống. Đặc biệt, khách hàng đặt mua đều phải cọc tiền trước, tôi mới làm. Khách hàng cũng phải đến tận nơi lấy hoặc người nhà tôi tự vận chuyển cho khách mới yên tâm”, chị chia sẻ.

Khảo sát trên thị trường, tiền công làm các bó hoa này dao động từ 100 – 400 nghìn đồng/bó. Khách hàng có thể đặt làm theo yêu cầu về số tiền, mệnh giá các tờ tiền… và ngày nhận.

Những bó hoa làm từ tờ tiền “hot” như vậy nhưng không ít người tỏ ra lo lắng, sợ điều này vi phạm pháp luật. Anh An Tùng (Sóc Sơn, Hà Nội) thẳng thắn chia sẻ: “Thấy đẹp, tôi cũng định mua tặng vợ một bó nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Nhưng tôi khá lo lắng, không biết việc mua bán, trao đổi tiền cách này có vi phạm pháp luật không?”.

Nói về vấn đề này, luật sư Hà Huy Phong cho biết hành vi mua bán này chưa có quy định, chế tài nào trong điều luật về việc vi phạm pháp luật. Theo ông, có 2 hành vi vi phạm pháp luật có trong quy định:

Một là, hành vi dùng tiền thật để trang trí mà cố ý gấp, cắt làm cho tiền bị rách, hư hỏng hoặc tiền không thể sử dụng được sau khi trang trí thì bị xem là hành vi hủy hoại tiền và vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tiền Việt Nam. Hai là hành vi buôn bán ngoại tệ.

“Còn đây là trao đổi – mua bán tiền Việt Nam mà người bán lại không hề gấp, làm rách, hư hỏng hay làm mất giá trị của tờ tiền nên không có quy định nào về việc vi phạm pháp luật”, ông cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/tang-bo-hoa-dac-biet-ngay-phu-nu-viet-nam-co-bi-phat-tien-502020201011311636.h...

Bình hoa “khủng” giá 50 triệu doanh nhân mua tặng vợ và con gái có gì đặc sắc?

Một "đại gia" vừa mua tặng vợ và con gái dịp 20/10 bình hoa “khủng” 50 triệu đồng.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Báo lỗi nội dung