Nhãn Sông Mã rẻ hơn rau vẫn ế ẩm không có người mua

Trái ngược với cảnh mua bán tấp nập của hàng trăm thương lái đổ về thu mua nhãn như mọi năm, năm nay, nhiều hộ dân trồng nhãn tại huyện Sông Mã (Sơn La) đang rơi vào tình trạng nhãn chín đầy vườn vẫn không có người mua.

Những năm gần đây, nhãn Sông Mã (Sơn La) đã được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao. Vì vậy, nhãn tại đây luôn bán được giá cao, từ 20-30.000 đồng/kg.

Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 nên việc tiêu thụ, vận chuyển nhãn đã gặp không ít khó khăn, thương lái chỉ thu mua cầm chừng khiến giá nhãn rớt xuống chỉ còn từ 7-8.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều hộ gia đình trồng nhãn còn không có người đến hỏi mua.

Nhãn Sông Mã rẻ hơn rau vẫn ế ẩm không có người mua - 1

Nhiều hộ nông dân đứng ngồi không yên vì nhãn giảm giá quá nửa vẫn không có người mua.

Ông Đỗ Văn Lợi, trú tại xã Chiềng Khoong (Sông Mã) cho biết, nhà ông đã trồng nhãn hơn 20 năm nay với 100 gốc nhãn trong vườn.

Theo ông Lợi, năm trước nhãn đầu vụ còn bán được với giá 30.000 đồng/kg, giữa vụ là 8.000 đồng/kg. Giá rẻ nhưng thương lái vẫn tấp nập đến tận nhà mua.

Thấy nhãn đầu vụ có giá cao nên gia đình ông cũng đã cắt đi một phần nhãn trong vườn để ghép nhãn vụ sớm. Ước tính năm nay, số nhãn gốc sẽ cho thu hoạch trên 10 tấn quả nhưng hiện tại mới chỉ bán được vài tạ. Số nhãn còn lại trong vườn không có người đến thu mua.

“Có người họ trả 8.000 đồng/kg, thậm chí chỉ trả 6-7.000 đồng/kg, tôi đồng ý bán nhưng họ cũng có đến lấy đâu. Chi hơn 30 triệu vào vườn nhãn rồi mà không bán được. Muốn sấy thì cũng không có máy móc, không đầu tư được”, ông Lợi nói.

Cũng trồng hơn 2ha nhãn tại xã Chiềng Cang (Sông Mã), chị Trần Thị Quyên cho biết, năm nay vườn nhãn nhà chị cho thu hoạch khoảng 20 tấn quả. Hiện tại, nhãn xuất khẩu được thu mua với giá 9.000 đồng/kg, nhãn xấu hơn được các lò làm long nhãn thu mua với giá 6-7.000 đồng/kg.

“Năm ngoái cũng Covid-19 nhưng nhãn xuất nhà tôi bán đầu vụ còn được 25-30.000 đồng/kg, xấu cũng được 12.000 đồng/kg nhưng năm nay giá nhãn giảm quá nửa. Giá thấp mà thuê hái mất 200.000 đồng/ngày rồi, trừ tiền phân bón thì coi như cả năm làm không có công”, chị Quyên nói.

Nhãn Sông Mã rẻ hơn rau vẫn ế ẩm không có người mua - 2

Nhãn đẹp hiện tại cũng chỉ có giá khoảng 9.000 đồng/kg.

Theo chị Quyên, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến người nông dân bởi vụ xoài vừa qua, nhà chị thu hoạch được gần chục tấn nhưng chỉ bán được giá từ 5-6.000 đồng/kg, cuối vụ chỉ còn 2-3.000 đồng/kg. Chưa kể những hộ dân trồng mận, chín rụng đầy gốc, giá cũng chỉ vài nghìn đồng/kg, không bõ tiền thuê người hái.

Được biết, huyện Sông Mã là vựa nhãn lớn nhất của tỉnh Sơn La với 7.286ha, sản lượng ước đạt khoảng trên 60.0000 tấn. Đa phần nhãn tại đây đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, một số vùng được cấp mã xuất khẩu đi Úc, EU, Mỹ, Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến việc tiêu thụ nhãn gặp phải nhiều khó khăn, hạn chế. Vì vậy, huyện cũng đã chủ động phương án xây thêm lò sấy để chế biến long nhãn nhằm giảm áp lực trong việc tiêu thụ quả tươi.

Nguồn: http://danviet.vn/nhan-song-ma-re-hon-rau-van-e-am-khong-co-nguoi-mua-5020219819191790.htm

Cá hồi Sa Pa rớt giá thảm, rẻ chưa từng có, nông dân càng nuôi càng lỗ

Hơn một năm qua, giá cá hồi tại Sa Pa chỉ dao động ở mức 140-160.000 đồng/kg tại bể đã khiến những người nuôi cá hồi...

Chia sẻ
Theo Khánh An (Dân Việt)
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung