Robin Williams giới thiệu Việt Nam với cả thế giới

Xin chào Việt Nam (Good morning, Vietnam – 1987) là bộ phim không chỉ để đời của ngôi sao Robin Williams, mà còn ghi dấu ấn trong nền điện ảnh Hollywood như một tác phẩm độc đáo giới thiệu về Việt Nam với thế giới.

Ngay sau khi ra mắt năm 1987, Good morning Vietnam đã trở thành bộ phim vừa "ăn khách" tại Bắc Mỹ (với hơn 123 triệu đô), lại được giới phê bình đánh giá cao. Nhờ bộ phim này, nam diễn viên Robin Williams đã giành giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên xuất sắc nhất và đề cử Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Không chỉ được Viện phim Mỹ liệt kê vào danh sách 100 phim hài xuất sắc nhất mọi thời đại, Good morning Vietnam còn nằm trong số các phim thường được dùng làm tư liệu về cuộc chiến tranh ở Việt Nam của người Mỹ.

Phim lấy bối cảnh những năm 1965 ở miền Nam Việt Nam và binh sỹ mới là DJ Adrian Cronauer (do Robin Williams thủ vai) được phân công làm phát thanh viên tại Đài phát thanh Sài Gòn trong binh lính Mỹ.

Lần đầu tiên sống ở Việt Nam, chàng trai trẻ gặp nhiều bỡ ngỡ và tình huống hài hước, thế nhưng dần dần anh hiểu ra những câu chuyện nghiêm túc hơn về cuộc chiến tranh này và có khuynh hướng phản đối chiến tranh. Cuối cùng anh bị buộc phải về nước.

Robin Williams giới thiệu Việt Nam với cả thế giới - 1

Robin Williams vào vai một phát thanh viên quân đội Mỹ có cảm tình với Việt Nam

Good morning Vietnam là một trong những tác phẩm đầu tiên làm về chiến tranh Việt Nam bởi các nhà làm phim Mỹ. Sau tác phẩm này, nhiều phim khác như Apocalypse Now hoặc Heaven and Earth được sản xuất tiếp nối. Đây cũng là một trong những bộ phim thể hiện tiếng nói phản chiến, phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam bởi chính người Mỹ.

Cụm từ "Xin chào Việt Nam" vốn là câu thoại đắt giá trong phim và được chàng phát thanh viên mở đầu bài phát thanh mỗi sáng để dẫn dắt những bài nói chuyện dí dỏm và hấp dẫn của anh, qua đó thể hiện những tình cảm yêu mến đối với đất nước xinh đẹp.

Cảnh phim Robin Williams nói Xin chào Việt nam và dẫn dắt phát thanh dí dỏm

Bộ phim này có quan điểm phản chiến và lối kể chuyện hài hước pha trộn vào bối cảnh chiến tranh. Nửa đầu phim vui tươi, hồn nhiên nhưng tới nửa cuối phim thì câu truyện về cuộc chiến tăng lên cao trào, không khí trở nên nghiêm túc và nặng nề.

Robin Williams giới thiệu Việt Nam với cả thế giới - 2

Robin Williams giới thiệu Việt Nam với cả thế giới - 3

Good morning Vietnam được xem là một trong bộ phim phản chiến đầu tiên về chiến tranh Việt Nam

Một điều thú vị là Good morning Vietnam giới thiệu về vẻ đẹp con gái Việt Nam. Nhân vật chính Cronauer sau khi đến Sài Gòn đã rất thích những cô gái “nhanh nhẹn và nhỏ nhắn”, bước đi trên bố với áo dài tung bay. Thậm chí, vì thích vẻ đẹp Á đông tuyệt vời này, chàng binh sỹ mới còn đạp xe trên phố đuổi theo cô gái có tên Trinh đội nón lá để rồi đem lòng yêu cô gái xinh đẹp này.

Good morning Vietnam được quay ở Thái Lan và nhân vật nữ chính người Việt tên Trinh do nữ diễn viên người Thái nổi tiếng là Chintara Sukapatana thủ vai.

Robin Williams giới thiệu Việt Nam với cả thế giới - 4

Robin Williams giới thiệu Việt Nam với cả thế giới - 5

Nữ diễn viên người Thái Chintara Sukapatana vào vai cô gái Việt tên Trinh

Được xếp trong loạt phim lấy chủ đề chiến tranh Việt Nam, Good morning Việt Nam còn có một chất nhạc gợi người xem đến không khí phản chiến những năm 60 như What a Wonderful World của Louis Armstrong, Liar, Liar của The Castaway, Game of Love của Wayne Fontana, hay Danger Heartbreak Dead Ahead của Marvelettes.

Nhà phê bình người Canada Joshua Ostroff vừa chia sẻ Huffpost rằng: “Cứ mỗi lần ngồi nghe lại những bản nhạc của phim Goodmorning Vietnam, tôi lại muốn chia sẻ lại không khí này. Đây là cách tốt nhất để tưởng nhớ Robin Williams.”

Nghe bản nhạc Get Around The Beach Boys được sử dụng trong số 34 ca khúc nhạc phim Good morning, Vietnam

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phạm (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Phim hay ít người biết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN