Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác

Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 00:02 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Lý Minh Khải từng thể hiện thành công vai vú Dung trong phim "Hoàn Châu Cách Cách, ngoài đời bà cũng gặp nhiều chuyện dở khóc dở cười, thậm chí bị chê ghét.

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Nhiều diễn viên thể hiện vai diễn ác và bị nhiều khán giả căm ghét đến mức nhiếc móc, chửi bới khi xem phim. Thậm chí cư dân mạng còn lập những topic riêng trên các diễn đàn mạng để bày tỏ cái sự ghét của họ đối với nhân vật phản diện này. Vai diễn của họ quá nhập hồn, có thể nói họ vào vai như "nhập đồng".

Họ thành công đến mức khi ra ngoài đời cũng bị ghét lây, có người từng khiến trẻ con sợ khóc thét, đi mua hàng bị ném trứng vào mặt, lốp xe bị đâm thủng... Nhân vật Dung Ma Ma hay vú Dung trong bộ phim truyền hình Hoàn Châu Cách Cách của nghệ sĩ Lý Minh Khải là một ví dụ điển hình.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 1

Tạo hình nhân vật Dung Ma Ma hiểm ác của Lý Minh Khải trong Hoàn Châu Cách Cách đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Trong Hoàn Châu Cách Cách, Dung Ma Ma là nhân vật lòng lang dạ sói, tâm địa hiểm ác, chỉ khiến khán giả xem tức anh ách và thù ghét cao độ. Thành công của tạo hình vai diễn này thuộc về nghệ sĩ Lý Minh Khải, một nữ nghệ sĩ vốn được tôn kính và yêu mến trong làng giải trí Hoa ngữ. Thế nhưng phía sau vai diễn, nhiều lúc Lý Minh Khải cũng cảm thấy "phát mệt" và nhiều khi gặp phiền toái đến cuộc sống cá nhân.

Có lần bà ra ngoài phố, nghe người dân bàn tán xôn xao về con người bà. Họ thì thầm to nhỏ mỗi khi thấy sự xuất hiện của bà: "Mau xem kìa, là con mụ Dung Ma Ma chết giẫm đấy".

Bà nhớ thời gian vừa quay xong phần một Hoàn Châu Cách Cách, được làm khách mời trong một chương trình của đài truyền hình Bắc Kinh, trong talkshow lần đó có phần giao lưu giữa nghệ sĩ với khán giả.

Khi MC chương trình mời Lý Minh Khải lên sân khấu, lập tức dưới hàng ghế khán giả rộ lên những lời riếc móc đầy căm phẫn, tức giận, thậm chí có người lớn tiếng khi hét lên: "Giết chết mụ ấy đi!". Ngay sau đó, Lý Minh Khải liền giải thích cho các bạn trẻ có mặt tại trường quay: "Tôi là người tốt, người họ Lý, tên đầy đủ Lý Minh  Khải. Chỉ có nhân vật Dung Ma Ma là kẻ xấu chứ khong phải con người tôi là kẻ ác".

Trong khi các ngôi sao nổi tiếng khi ra đường, được người hâm mộ vây lấy xin chữ ký, chụp ảnh lưu niệm, hỏi thăm chuyện trò... Ngược lại, những nghệ sĩ vào vai phản diện chưa bao giờ có được những phút giây như vậy. Nghệ sĩ Lý Minh Khải từng gặp không ít rắc rối như vậy.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 2

Lý Minh Khải là một lão nghệ sĩ yêu cái mới và bà sống chan hòa, luôn được các nghệ sĩ nể trọng và yêu mến.

Có lần bà đến Lệ Giang, tỉnh Vân Nam quay bộ phim Tiền vương. Đoàn phim thuê nghỉ ở một ngôi làng của người dân tộc Nạp Tây. Lý Minh  Khải nhìn thấy hai du khách nước ngoài, mặc trang phục truyền thống người Nạp Tây chụp ảnh lưu niệm cùng hai bà cụ người địa phương, liền lại gần có ý muốn chụp chung với hai bà cụ. Nào ngờ hai bà cụ người Nạp Tây đang ngồi ở bậu cửa trước nhà liền xua tay nói tiếng địa phương có ý từ chối, không muốn chụp ảnh cùng.

Lý Minh Khải lấy làm lạ, bà so đo ngẫm ngợi và cho rằng, 80% hai cụ  bà kia có ý thu tiền nếu người khác muốn chụp ảnh chung. Một lúc sau, Lý Minh Khải cùng một nhân viên trong đoàn cùng tìm hiểu mới hay, ngay cả những người dân tộc Nạp Tây ở vùng hoang sơn cùng cốc cũng từng xem qua bộ phim Hoàn Châu Cách Cách, vì vậy khi thấy "vú Dung" đến gần, họ đã lẩm bẩm bà là người xấu, không muốn chụp ảnh chung.

Có những khi Lý Minh Khải không được người qua đường thèm đếm xỉa, bà rơi vào tình cảnh: ra phố mua rau không ai tiếp, ra đường bắt xe chẳng ai cho lên. Nữ nghệ sĩ 77 tuổi từng tiết lộ, có lần bà ra phố mua rau, bị chủ quán vô cớ ném trứng gà vào người, sau đó tiện tay nhặt một hòn đá dứ dứ có ý đuổi bà đi chỗ khác.

Chuyện dở khóc dở cười của những diễn viên vai phản diện

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 3

Những nhân vật phản diện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả yêu điện ảnh Hoa ngữ.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 4

Thành công của Vương Lâm vai dì Tuyết từng khiến trẻ con khóc thét vì sợ hãi khi gặp ngoài đời.

Ngoài Lý Minh Khải ra, không ít diễn viên vào vai phản diện cũng gặp những tình huống tương tự. Nữ diễn viên Vương Lâm từng thành công với vai dì Tuyết (Vương Tuyết Cầm) trong bộ phim Tân dòng sông ly biệt cũng gặp sự cố không kém đàn chị. Trong một lần ghi hình một chương trình truyền hình, khi chuẩn bị ghi hình thì nghe tiếng khóc oa oa của một đứa trẻ từ hàng ghế khán giả vang lên.

Vương Lâm nhớ lại và cho rằng, có thể đứa bé vì quá sợ phải nhìn thấy bà nên đã khóc thét: "Lúc đó tôi đứng trên sân khấu nên không biết nên phải làm sao, chỉ muốn xuống dỗ đứa trẻ nhưng chỉ sợ nó càng sợ hơn. Bối rối kinh lên được!", nữ nghệ sĩ 40 tuổi tâm sự.

Hay như nữ diễn viên trẻ Tưởng Hân vai Hoa Qúy Phi phim Chân hoàn truyền kỳ từng chia sẻ, sau khi hoàn thành bộ phim trên, tên tuổi của cô cũng được nhiều khán giả biết đến hơn. Đến nỗi đi ra đường có nhiều người đã nhận ra cô, nhưng thay vì xúm lại xin chữ ký, chụp ảnh lưu niệm thì chỉ có vài người làm vậy, còn lại mọi người lặng lẽ mỗi người một góc lén chụp trộm. Dường như những khán giả này còn có điều gì e ngại trước một Hoa Phi kiêu ngạo, hống hách trong phim?

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 5

Lão nghệ sĩ 93 tuổi Lý Hương Cầm tạo hình phim A Glittering Dream (trái) và ngoài đời.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 6

Tưởng Hân cũng bị ghét lây khi vào vai Hoa Qúy Phi trong Bế Hoàn truyền kỳ.

Còn đối với nữ nghệ sĩ Lý Hương Cầm vai Diệt Tuyệt Sư Thái phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký phiên bản TVB, bà đã trở thành gương mặt quen thuộc trong các vai ác như dâm phụ, bồ nhí, tình nhân... cũng bị nhiều khán giả "oán ghét căm hờn".

Có lần Lý Hương Cầm vào siêu thị mua cá, đột  nhiên ông chủ cá lăm lăm giơ dao lên dọa: "Đừng có mà đụng vào cá của tôi! Nếu không tôi giết!". Ngay cả khi bà lái xe trên đường, tài xế xe bên cạnh thấy bà cũng không thèm nhường đường, thậm chí còn thò cổ sang xe bà mà chửi đổng: "Một mụ đĩ như bà mà cũng có ngày hôm nay à?".

Tình huống tương tự đối với nam diễn viên gạo cội Phùng Viễn Chính, ông từng thủ vai ông chồng biến thái An Gia trong bộ phim Không muốn nói với người lạ, từng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Đó là một hình ảnh nhân vật đầy u ám đối với người hâm mộ. Từng trên mạng có người tìm ra biển số xe của Phùng Viễn Chính, sau đó lén lút dùng dao băm nát lốp xe của ông. Đến nỗi mang xe đi sửa, thợ sửa xe sau khi kiểm tra đã phải thốt lên: "Anh làm gì có tội với ai mà để họ hạ thủ dã man thế này? Lốp trái một nhát, lốp phải một nhát, rõ ràng là vết dao chém, có vá cũng không ăn thua gì, chỉ còn cách thay lốp mới thôi".

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 7

Phùng Viễn Chình và một vai phản diện trong phim Không muôn nói với người lạ (ảnh trên).

Bộ phim nổi tiếng gần đây nhất Lan Lăng Vương không ít người có thể quên được sự tàn độc của nhân vật Trịnh Nhi qua sự thể hiện xuất sắc của nữ diễn viên trẻ Mao Lâm Lâm. Vai diễn của cô thành công đến nỗi người xem cũng như cư dân mạng không ngớt "ném đá" và phẫn nộ.

Bản thân Mao Lâm Lâm là một tân binh của làng giải trí, nhờ vai diễn phản diện trên mà tên tuổi của cô bỗng chốc trở nên xôn xao trên các diễn đàn mạng. Thậm chí cư dân mạng Trung Quốc còn phong tặng cô danh hiệu "người thừa kế" của Dung Ma Ma. Có những ý kiến trên mạng còn nặng lời khi công kích và bới móc cả tên cha đẻ của Mao Lâm Lâm.

Chưa hết, ngay đến nam diễn viên Thôi Thiên Lâm cùng đoàn phim với Mai Lâm Lâm cũng từng nhận được cú điện dọa nạt từ một người nặc danh gọi đến cảnh cáo: "Trịnh Nhi là kẻ ác độc, cậu nhất định không được yêu một người như thế".

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 8

Nhờ vai phản diện Trịnh Nhi trong Lan Lăng Vương đã đưa tên tuổi Mao Lâm Lâm nổi tiếng, nhưng cũng khiến cô gặp không ít phiền toái.

Một tạo hình vai ác thành công khác là nhân vật Hải Tảo của nữ diễn viên Lý Niệm trong bộ phim Nhà chật. Cô từng bị cư dân mạng công kích khá dữ dội. Họ từng dùng tất cả những từ ngữ nào được coi là xỉ nhục và cay độc nhất hướng về cô, đại loại như, cô sinh ra đã không khác gái làng chơi, con người cô luôn là kẻ thứ ba phá bĩnh... Ngay cả việc Lý Niệm kết hôn với một doanh nhân cũng bị quy chụp và bôi nhọ là mẫu người đẹp hám tiền.

Trời sinh đã mang mặt ác

Những diễn viên tiêu biểu vốn đã có sẵn tướng mạo dữ dằn, hung hãn như Kế Xuân Hoa, Thành Khuê An hay Lưu Tuần... Đối với những khán giả yêu thích điện ảnh Hồng Kông, cho dù nghe những cái tên của họ, ít người có thể nhận ra đó là diễn viên nào, tuy nhiên chỉ cần nhìn thấy hình ảnh là lập tức nhận ra.

Thực tế là ở họ đã có sẵn những đặc điểm khá độc đáo, từ ngoại hình, tướng tá cho đến giọng nói đều toát lên là một người đại diện cho cái ác. Trong số này có thể kể đến một trong "Tứ đại ác nhân" của điện ảnh Hoa ngữ là nam tài tử Hồng Kông Thành Khuê An (Shing Fui-On), với ngoại hình cao lớn thô kệch, gương mặt to bè luôn chất chứa sự thù địch, bặm trợn.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 9

Thành Khuê An trong Điệp huyết song hùng.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 10

Một vai phản diện khác của Thành Khuê An trong Bác sĩ hung dữ

Loạt vai diễn phản điện dể đời của ông như phim Điệp huyết song hùng của đạo diễn Ngô Bá Sâm, phim Bác sĩ hung dữ của Lục Kiếm Minh... Một giai thoại khá nổi tiếng về Thành Khuê An, chỉ cần ông ôm chầm lấy một đứa trẻ nào cũng đủ khiến nhóc đó khóc thét một cách ngon lành. Có lẽ, Thành Khuê An sinh ra mà không được chọn đóng vai ác thì đúng là một sự lãng phí cho nền điện ảnh của Trung Quốc.

Nam diễn viên Kế Xuân Hoa từng nổi danh qua vai Tú Ưng trong bộ phim Thiếu Lâm Tự (1982), nhưng sau một trận bạo bệnh khiến tóc và cả lông mày đều rụng trụi cũng đủ khiến diện mạo của ông hợp với các vai diễn phản diện.

Cặp mắt hí, khuôn miệng khẽ nhích, cặp mày hơi chau đã biến nhân vật của Kế Xuân Hoa trở nên đáng sợ, gây khiếp đảm. Có thể kể đến những tạo hình vai diễn phản diện gắn liền với tên tuổi của ông như Đường Quân Lôi trong Vịnh Xuân (2007), Thiết Ưng phim Tiêu hành thiên hạ, Tôn Báo trong Thiếu Lâm tự bạn kỳ (2007), Sư Mạnh Hùng (Hiệp cổ đan tâm), Tân Long Tử (Thất kiếm thiên hạ sơn)...

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 11

Tạo hình nhân vật Tiêu Hành (trên) và Tôn Bá của Kế Xuân Hoa.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 12

Một vai phản diện thành công khác của Kế Xuân Hoa là Sư Mạnh Hùng phim Hiệp cổ đan tâm

Thế nhưng không phải tất cả những diễn viên có ngoại  hình bặm trợn, hung hãn đã là lựa chọn số một cho vai ác, vai phản diện. Có những ngôi sao sở hữu gương mặt lịch lãm, tao nhã và đường bệ nhưng nhìn kỹ mới thấy hiện lên tính chất sở khanh, đểu giả. Có thể kể đến trường hợp nam diễn viên Ngô Trấn Ninh hay nam tài tử Hoàng Thu Sinh (Anthony Wong), một diễn viên thặng thừa cho những nhân vật hiểm ác khó lường, ác tận tâm can và không hề dễ đoán biết.

Hoàng Thu Sinh từng vào những vai kẻ cuồng ma biến thái, hay trong chốc lát đã hóa thành một tên trùm xã hội đen khi mang cặp kính râm. Khi bỏ kính ra, từ trong ánh mắt của ông hiện lên một mãnh lực hung ác, như muốn nuốt chửng người đối diện. Trường hợp những diễn viên như Hoàng Thu Sinh không phải nhiều, với kỹ năng diễn xuất biến hóa, ông còn thể hiện thành công những vai chính diện, có thiện tâm.

Ví dụ vai cảnh sát Hoàng Chí Thành của Hoàng Thu Sinh trong Vô gian đạo, rõ ràng là một vai chính diện. Nhiều khán giả ngay phút đầu đã nhận thấy thần thái và nét mặt của Hoàng Thu Sinh chứa đựng vẻ kỳ quái, rút cục rồi cũng hóa một nhân vật bạo ngược hung ác. Với vai diễn trên, ngôi sao 51 tuổi đã từ một nhân vật chính diện hóa ra lại là một kẻ xấu.

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 13

Nhân vật của Hoàng Thu Sinh đã chuyển biến từ một vai chính diện thành phản diện trong Vô gian đạo.

Đẹp trai, thư sinh ghi điểm vai phản diện

Đại diện cho những diễn viên ngoại hình chính trực, thư sinh nhưng khá thành công với những vai ác. Những cái tên như Trần Khôn hay Tô Hữu Bằng (Alex Su) là một ví dụ điển hình. Từ một Bạch Tiểu Niên kỳ quái trong Phong thanh cho đến Ngưu Y Sinh lòng dạ hiểm độc trong Sát sinh, nhân vật chỉ huy Nhật tàn ác trong Cuộc chiến bí mật đảo hoang... đã gắn liền với tên tuổi nam diễn viên xứ Đài Tô Hữu Bằng. Anh đã phá vỡ hình ảnh một công tử, nho sinh hiền lành, chính trực hay nhân vật ngoan hiền.

Tương tự, nam diễn viên Trần Khôn (Aloys Chen) được biết đến với những vai diễn chính diện, hiền lành và có nội tâm sâu sắc. Anh từng tạo dấu ấn với những vai chính diện  như công tử thế gia Kim Yến Tây phim Gia tộc Kim Phấn, tướng quân Hoắc Tâm phim Họa Bì, Hồ Vạn trong Để viên đạn  bay/Let The Bullet Fly...

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 14

Tô Hữu Bằng trong tạo hình Ngưu Y Sinh phim Sát sinh (trái) và tên chỉ huy người Nhật gian ác (phải).

Nhân vật Dung Ma Ma: Nỗi thống khổ vai ác - 15

Tạo hình nhân vật Phong Lý Đao đầy ám ảnh của Trần Khôn

Ngôi sao 37 tuổi đã thử sức với thể loại vai phản diện, anh từng thành công với vai diễn Vũ Hóa Điền/Phong Lý Đao trong Long môn phi giáp/Flying Swords of Dragon Gate (2011), gương mặt trắng bệch cùng cặp mày sắc lẹm, hung dữ lộ rõ vẻ quái dị và gian ác, cộng thêm bộ trang phục trắng càng tôn thêm tính cách lạnh như băng của nhân vật.

Vẫn với lối diễn chắc tay, thể hiện tròn vai của nhân vật, đặc biệt cách thể hiện nội tâm nhân vật không ai bằng Trần Khôn, nhân vật Phong Lý Đao đã khiến người xem cảm thấy gai gai người mỗi khi xuất hiện.

Rõ ràng, đóng vai ác không hề dễ. Nhưng đôi khi, vì quá thành công trong lòng khán giả mà họ cũng gặp họa vì chuyện đó.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Sao Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung