Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh

Lone Survivor là câu chuyện có thật tại chiến trường Pakistan trở thành cuốn sách bán chạy nhất rồi trải qua hành trình gian nan để trở thành bộ phim chiến tranh đầy ấn tượng và xúc động.

Từ câu chuyện có thật

Ngày 28/06/2005, nhóm đặc nhiệm bốn người được thả từ một chiếc trực thăng để xâm nhập vào vùng núi xa xôi, hẻo lánh ở tỉnh Kunar, gần biên giới Pakistan. Nhiệm vụ của họ với mật danh chiến dịch Operation Red Wings, là nhận dạng Ahmad Shah, một lãnh đạo chủ chốt của Taliban, kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của nhiều binh sĩ Mỹ, được cho là đang lẩn trốn trong vùng núi.

Những đặc nhiệm tham gia chiến dịch này gồm thiếu tá Erik S. Kristensen là chỉ huy chiến dịch Operation Red Wings. Michael Murphy: Đại úy Michael Patrick Murphy là đội trưởng đội đặc nhiệm thực hiện chiến dịch Operation Red Wings, báo cáo trực tiếp với Kristensen. Marcus Luttrell: Hạ sĩ nhất Marcus Luttrell là lính cứu thương trong chiến dịch Operation Red Wings và là thành viên của Đội đặc nhiệm SEAL 10 ở căn cứ không quân Bagram, Afghanistan. Matthew “Axe” Axelson: Hạ sĩ nhì Matthew Gene “Axe” Axelson là đặc vụ có đôi mắt chim ưng. Danny Dietz: Hạ sĩ nhì Danny P. Dietz, Jr. là một sỹ quan thông tin và chỉ điểm cho Đội đặc nhiệm SEAL 10.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 1

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 2

Mặc dù Murphy, Dietz, Axe và Luttrell, dưới sự chỉ huy của Kristensen, đã xâm nhập thành công vào mục tiêu, nhưng họ bị ba người chăn dê bắt gặp, khiến họ gặp nguy hiểm. Đội đặc nhiệm nhận thấy cần phải từ bỏ kế hoạch. Về nguyên tắc, họ phải thả những thường dân này. Sau khi thảo luận, họ đứng trước ba lựa chọn: một là giết chết ba thường dân để đảm bảo bí mật nơi ẩn nấp; hai trói và bỏ họ lại trong núi; ba là thả họ ra. Cuối cùng, họ quyết định phóng thích những người dân này và tiếp tục thực hiện kế hoạch xâm nhập.

Ngay lập tức, phiến quân Taliban sử dụng súng PK, AK-47, RPG-7 và cối 82 tấn công đội đặc nhiệm từ ba phía. Đội đặc nhiệm bị hỏa lực của phiến quấn lấn át và bị đẩy lùi vào khu vực địa hình hiểm trở. Murphy, Dietz và Axelson bị giết chết cùng đội đặc nhiệm Night Stalkers  trên chiếc trực thăng MH-47 ChinookD khi đến chi viện. Chiếc trực thăng bị lực lượng Taliban bắn hạ.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 3

Mặc dù bị thương nặng, nhưng Luttrell trốn thoát khỏi sự bao vây của phiến quân. Tuy nhiên, anh lại bị người dân Afghanistan phát hiện nơi ẩn nấp. Lần này anh gặp may mắn hơn. Một người dân làng Pashtun có tên Gulab thấy Luttrell bị thương nên đã đưa anh về nhà cứu chữa. Gulab đã che giấu anh khỏi sự truy lùng của Taliban cho đến khi anh có thể trở về căn cứ an toàn.

May mắn, thì lực lượng Mỹ đã đến cứu và đưa anh trở về. Bằng lòng dũng cảm, kiên trì, sự giúp đỡ của dân làng và sự hy sinh của đồng đội trong đội đặc nhiệm SEAL, Luttrell đã sóng sót để kể lại câu chuyện này.

Luttrell cho biết: “Đây là câu chuyện về tình anh em, dù đối mặt với hoàn cảnh tồi tệ nhất, bạn cũng phải quyết chiến đấu để bảo vệ những người bên cạnh cho đến giây phút cuối cùng. Bạn cần trải qua điều như vậy để nhận ra một điều là có người sẽ hy sinh mạng sống của mình vì người khác. Không phải ai cũng sẽ làm như vậy”.

Từ tiểu thuyết lên màn ảnh rộng: Chiến dịch Operation Red Wings tái hiện

Ngay sau khi xuất bản năm 2007, cuốn sách của hạ sĩ nhất đã nghỉ hưu Marcus Luttrell và Patrick Robinson Lone Survivor: The Eyewitness Account of Operation Redwing and the Lost Heroes of SEAL Team 10 nhanh chóng leo lên vị trí đầu trên bảng xếp hạng những cuốn sách phi viễn tưởng ăn khách nhất do The New York Times bình chọn.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 4

Câu chuyện có thật về sự hy sinh anh dũng của những người lính đặc nhiệm đã gây chú ý đối với nhà làm phim Peter Berg khi Sarah Aubrey - giám đốc công ty sản xuất phim Film 44, đưa cho anh cuốn sách và đề nghị anh đọc. Mặc dù đang trong quá trình làm bộ phim Hancock, Berg vẫn tranh thủ thời gian nghỉ trưa để đọc qua. Sau vài phút, anh lặng người và nhốt mình trong phòng đọc hết trang này đến trang khác. Quyết tâm giành bản quyền và chuyển thể Lone Survivor thành phim, Berg trở thành một người luôn bị ám ảnh bởi cốt truyện anh đã đọc.

Tài tử Wahlberg tham gia: quá trình lựa chọn diễn viên bắt đầu

Ngay từ đầu, Berg đã thông báo cho Mark Wahlberg rằng Sống Sót là bộ phim mà anh muốn thực hiện. Nhưng thời điểm đó, cả hai dự án đang còn dang dở. Khi Randall Emmett và George Furla tỏ ý sẽ đầu tư kinh phí để làm bộ phim này, dự án có động lực mới và trở thành dự án đầu bảng mà Berg và Wahlberg muốn thực hiện.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 5

Sát cánh cùng Wahlberg trong nhóm đặc nhiệm là Taylor Kitsch (Savages, Friday Night Lights) trong vai Michael Murphy, Emile Hirsch (Into the Wild, Bonnie and Clyde) trong vai Danny Dietz và Ben Foster (3:10 to Yuma, Kill Your Darlings) trong vai Matthew Axelson. Eric Bana (Star Trek, Hanna) đóng vai Erik Kristensen, sỹ quan chỉ huy nhóm đặc nhiệm ở Afghanistan. Ngoài ra, phim còn có sự tham gia của các diễn viên: Ali Suliman (The Kingdom), Alexander Ludwig (The Hunger Games), Yousuf Azami (Brothers) và Sammy Sheik (Transformers: Dark of the Moon).

Trở thành đặc nhiệm SEAL: Quá trình huấn luyện gian nan

Để giúp các diễn viên làm quen với công việc của người lính đặc nhiệm, đoàn làm phim mời một đội SEAL tinh nhuệ và những cựu đặc nhiệm SEAL, trong đó có những đồng đội của Luttrell, người hiểu rõ nhất cần phải làm thế nào để câu chuyện trở nên chân thực và sống động nhất. Từ “căng thẳng” liên tục được sử dụng bởi các diễn viên khi nói về chế độ tập luyện của họ. Các diễn viên không chỉ tập luyện về thể chất mà họ còn phải học cách sử dụng vũ khí, thiết bị liên lạc và học cách chiến đấu theo đội hình chiến thuật.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 6

Wahlberg cho biết đây là thời gian tập luyện căng thẳng nhất đối với anh để chuẩn bị cho một bộ phim. Anh nói: “Tôi đã thực hiện nhiều vai diễn liên quan đến quân đội trước đây. Tôi từng đóng vai người lính, nhưng lần này hoàn toàn khác. Chúng tôi phải tập luyện để trông giống như những đặc nhiệm SEAL thực thụ. Chúng tôi không được phép bỏ cuộc và mỗi lần tập xong, chúng tôi cảm thấy như vừa thực hiện xong một phần của bộ phim. Mặc dù trên thực tế bộ phim chưa hề được khởi quay”.

Việc huấn luyện thể chất nhằm đảm bảo rằng các diễn viên sẽ trông giống như những đặc nhiệm SEAL trên màn ảnh rộng bằng cách đặt họ vào những tình huống cụ thể để họ làm quen với các cảnh chiến đấu và cách phản ứng trong một trận đánh. Chỉ bằng cách tập luyện với những đặc nhiệm SEAL thực thụ thì mới giúp họ có được tinh thần chiến binh trong phim.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 7

Không chỉ các diễn viên phải hành động như những đặc nhiệm SEAL, họ còn phải được hóa trang cho thật giống. Nhiệm vụ này được giao cho nhóm thiết kế trang phục của Amy Stofsky. Họ phải chuẩn bị trang phục dã chiến của đặc nhiệm SEAL năm 2005, bởi quân phục này đã được thay thế.

Một cách chi tiết hơn, Berg đã làm việc với Luttrell và nhóm của Stofsky để đảm bảo trang phục của các nhân vật trông phải chân thực nhất, từ những chi tiết như vết đạn trên áo, hình dáng của họ khi bị bắn chết. Với sự tham gia của chuyên gia hóa trang bốn lần đoạt giải Emmy Gregory Nicotero và chuyên gia hóa trang đoạt giải Oscar Howard Berger, Berg tự tin rằng những yêu cầu trên sẽ được đáp ứng một cách tốt nhất và khán giả sẽ hoàn toàn hài lòng khi xem đội đặc nhiệm SEAL trên màn ảnh rộng.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 8

“Chiến đấu” trên trường quay ở New Mexico và Albuquerque

Sau nhiều năm chuẩn bị và nhiều tháng tập luyện, giai đoạn sản xuất bắt đầu từ tháng 10/2012 ở vùng núi Sangre de Cristo thuộc khu rừng quốc gia Santa Fe ở miền Bắc Santa Fe, New Mexico. Duffield cho biết: “Bộ phim này có rất nhiều địa điểm, vùng núi, vách đá và tảng đá. Đó gần như là một nửa của dự án”.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 9

Đoàn làm phim đã dành tám ngày ở trên vùng núi cao 3.300 - 3.600 m với các địa điểm như đỉnh núi Antenna, Raven và vách đá Loggers. Để tạo hình ảnh về khu vực Hindu Kush ở Afghanistan, các nhà làm phim thực hiện các cảnh quay ở mười địa điểm khác nhau trong khu rừng quốc gia. Xuống trường quay bằng ghế treo trên dây, sau đó đi bộ đến địa điểm quay, một số nơi hoàn toàn tĩnh lặng ngoại trừ tiếng gió rít qua rừng cây thông và cây dương lá rung; thỉnh thoảng có tiếng chim vỗ cánh ở trên đầu.

Lone Survivor và hành trình tái hiện chiến tranh - 10

Thông thường, liên lạc được thực hiện qua loa pin, trợ lý đạo diễn ở dưới và diễn viên ở trên vách núi. Địa hình rất gập ghềnh và dốc thì rất trơn để lắp đặt các thiết bị máy quay thông thường. Vì thế, nhiều cảnh quay được thực hiện trên cáp treo bởi nhà quay phim Schliessler.

Xem Trailer Lone Survivor. Phim khởi chiếu ở Việt Nam từ ngày 10/01/2014.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hắc Sơn ([Tên nguồn])
Phim hay mới ra mắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung