Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014

Thứ Bảy, ngày 18/01/2014 08:17 AM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia trong giới điện ảnh cũng như công chúng yêu môn nghệ thuật thứ Bảy đang hết sức quan tâm đến giải Oscar sau khi Quả cầu vàng kết thúc, phần đông tin rằng Oscar sẽ ít nhiều "ăn theo" Quả cầu vàng.

Sự kiện:

Oscar 2019

Sau khi một trong những lễ trao giải thưởng điện ảnh uy tín nhất thế giới là Quả cầu vàng lần thứ 71 kết thúc với bao nhiêu gương mặt anh tài được vinh danh. Những người yêu điện ảnh lại tiếp tục dành sự chú ý cho một "ông lớn" khác của giải thưởng điện ảnh danh giá là tượng vàn Oscar.

Vậy những cá nhân, tập thể được xướng tên tại Quả cầu vàng vừa rồi, sẽ có bao nhiêu người tiếp tục được vinh danh một lần nữa ở Oscar sắp tới? Liệu nam tài tử Matthew McConaughey của Dallas Buyers Club vừa đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc Quả cầu vàng, có nghĩa là Bruce Dern sẽ bị đá bật? Và liệu Leonardo DiCaprio với cúp vàng Quả cầu vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại hài kịch, đó có phải sẽ tăng thêm danh tiếng cho bộ phim hài The Wolf of Wall Street của đạo diễn Martin Scrsese tại Oscar hay không?

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 1

Kết quả của Quả cầu vàng ảnh hưởng ít nhiều đến Oscar hàng năm.

Mặc dù vòng bỏ phiếu kín của thành viên ban giám khảo giữa Quả cầu vàng và Oscar đã cho thấy khác nhau một trời một vực. Với Quả cầu vàng sẽ chỉ do không quá 3 nhà báo nước ngoài bỏ phiếu quyết định, trong khi với Oscar lại khó nhằn hơn với hơn 6.000 thành viên của Viện Hàn lâm bình bầu, thế nhưng kết quả bình chọn của Quả cầu vàng hàng năm đều có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến giải Oscar.

Đầu tiên có thể nói, mối quan hệ giữa các thành viên hội đồng giám khảo của cả hai giải này đều vô cùng mật thiết. Thứ nữa, tập thể các nhà báo của Quả cầu vàng luôn mong muốn bầu chọn cho những cá nhân, tập thể, tác phẩm có tính dự báo lớn nhất, vì vậy họ sẽ tự tổng hợp bằng cách lấy thông tin từ nhiều kênh khác nhau. Cuối cùng, các thành viên giám khảo của Oscar đều là những khán giả nói chung, họ tất yếu cũng sẽ theo dõi lễ trao giải Quả cầu vàng và có ảnh hưởng nhất định đến quyết định sau này của bản thân tại Oscar.

Sau khi Quả cầu vàng trôi qua, trong danh sách đề cử của Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc lại tiếp tục xuất hiện "ảnh hậu" Cate Blanchett từ Blue Jasmine hay hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc vẫn không thể thiếu Jared Leto của Dallas Buyers Club.

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 2

Những Cate Blanchett hay Jared Leto mới được vinh danh tại Quả cầu vàng 71, liệu sẽ một lần nữa được xướng tên tại Oscar 86?

Ngoài ra, tại hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc, mặc dù Jennifer Lawrence cũng vinh dự nhận cúp Quả cầu vàng và vẫn tiếp tục góp mặt tại Oscar tới đây nhờ American Hustle, song nhân vật Patsy của nữ diễn viên da màu Lupita Nyong'o trong 12 Years A Slave cũng rất có khả năng giành được giải thưởng trên, liệu Oscar có tiếp tục đi theo "tiếng gọi" của Quả cầu vàng nữa hay không?

Ngoài ra, bộ phim American Hustle đã có "chân" trong danh sách đề cử Oscar lần này, một phim có liên quan đến tình hình chính trị và càng có sức cảm hóa khi có liên quan đến sự kiện có thật, và từng khiến phim được coi là phiên bản làm lại của Argo.

Tất nhiên, chuyện được đề cử và giành được tượng vàng Oscar là hai việc hoàn toàn khác nhau. Với 12 Years A Slave Gravity đều cho thấy "nội công" thâm hậu cũng như sức công phá cực kỳ lớn đối với các giải thưởng. Và để phân tích rõ hơn về sự ảnh hưởng của Quả cầu vàng tới giải Oscar, có thể đặt ra những nghi vấn sau.

Tỷ lệ 12 Years A Slave giành giải Oscar cao hay thấp?

Thực ra 12 Years A Slave đã tạo đủ độ nóng và bàn tán trên thị trường trong thời gian qua. Rất nhiều ý kiến nhận định, phim sẽ là một trong những ứng viên nặng ký nhất cho giải Oscar năm nay. Ngoài ra, còn rất nhiều hình thức khiến làm tác động đến lá phiếu bầu chọn đối với các thành viên giám khảo.

Trong khi, phần lớn những thành viên ban giám khảo có phiếu bầu đều là những người có tư duy thủ cựu. Đứng trên góc độ của những vị này thì, một bộ phim xuất sắc là phải thể hiện được tiếng nói của ngươi Mỹ đơi với các dân tộc khác trên thế giới. Do vậy, vấn đề lớn nhất của 12 Years A Slave chính là ở chỗ này. Bởi nội dung phim nói về chế độ nô lệ đối với người da màu, vì vậy rất có thể sẽ làm ảnh hưởng tới hình tượng tốt đẹp của nước Mỹ.

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 3

12 Years A Slave liệu có vượt qua tư duy thủ cựu của các giám khảo Oscar?

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 4

Bởi Gravity (trên) hay American Hustle vẫn tỏ ra hợp gout với tư duy của Oscar hơn cả.

Về điều kiện của các giám khảo thì, American Hustle hay Gravity thực sự có nhiều ưu thế hơn để thuyết phục họ. Do đó, việc 12 Years A Slave có giành được tượng vàng Oscar năm nay hay không, còn phải xem các thành viên giám khảo có muốn tạo bước đột phá chính bản thân họ hay không.

Tất nhiên, một khi tiếng nói của dư luận được chấp Viện này chấp thuận, cơ hội thành công với phim chắc chắn sẽ nhiều hơn hẳn. Hơn nữa, danh hiệu Quả cầu vàng mà phim từng đạt được dù gì cũng không giúp cải thiện đáng kể tình hình một khi tư duy thủ cựu vẫn còn nặng nề ở Oscar.

Sau Quả cầu vàng, Her liệu đã được coi là ứng viên nặng ký nhất?

Ít nhất đứng trên góc độ là một tác phẩm điện ảnh có kịch bản gốc xuất sắc, Her thực sự là một phim có tiềm lực. Cũng giống như các biên kịch quái kiệt như Cameron Crowe (với The Hunger Games), Charlie Kaufman (với Enternal Sunshine of the Spotless Mind) hay Quentin Tarantino, nội dung cốt truyện của họ đủ để vào tầm danh sách hạng mục Phim xuất sắc, do vậy khả năng Her sẽ thích hợp hơn trong phạm vi hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc (Best Original Screenplay). Quả cầu vàng từng trao giải Kịch bản gốc xuất sắc cho Her, điều này cũng có khả năng rất lớn trong phạm vi hạng mục tương tự của Oscar.

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 5

Her gây tranh cãi ở khâu kịch bản nếu được giải hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc.

Mặt khác, có nhiều ý kiến cho rằng, nếu Oscar vinh danh biên kịch Spike Jonze của Her cho hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc, đây chắc chắn sẽ là một điều tồi tệ nhất, bởi mặc dù Spike Jonze là người viết kịch bản, thế nhưng kịch bản trước đó của Her lại do một biên kịch gia lão luyện và đầy kinh nghiệm góp sức chỉnh sửa kịch bản. Song, cuối cùng những đoạn thể hiện  nội tâm nhân vật đã bị xóa, thay vào đó là diễn xuất trước ống kính máy quay.

Bởi vậy, nếu Spike Jonze nhận giải trên sẽ gây nhiều tranh cãi. Bên cạnh đó, phần nhạc phim thực sự xuất sắc và đang được công chúng quan tâm chú ý, phim cũng lọt vào đề cử Nhạc phim xuất sắc Ca khúc phim xuất sắc (The Moon Song).

Alfonso Cuarón có đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Oscar?

Nếu trước đó câu hỏi này được đặt ra chắc chắn sẽ còn nhiều điều chưa khả dĩ, song đến thời điểm hiện tại, khả năng giành thắng lợi của Alfonso đang hiển hiện ngày một rõ. Dù Quả cầu vàng thường mang lại cảm giác đồng thuận với ý kiến của công chúng, khi Phim xuất sắc được trao cho 12 Years A Slave, Đạo diễn xuất sắc cho Alfonso Cuarón.

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 6

Alfonso Cuarón có nhiều lợi thế hơn với giải Đạo diễn xuất sắc nhờ Gravity.

Nhưng nếu so Gravity với 12 Years A Slave thì chắc chắn Gravity sẽ giành nhiều tình cảm hơn, đồng thời cũng mang về thành công nhiều hơn hẳn trong hướng phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh. Xét về phương diện quay phim dựa trên nhiều kỹ thuật khoa học công nghệ tiên tiến, không còn gì để bàn khi nói Gravity của Alfonso tương đương với Life of Pi của Lý An (Ang Lee) năm ngoái. Trong số các để cử đạt được, rất có thể Alfonso cũng sẽ giành được giải Đạo diễn xuất sắc của Oscar.

Matthew McConaughey dẫn đầu hạng mục Nam chính xuất sắc?

Điều này cũng thật khó khẳng định, việc cạnh tranh hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc thực tế hàng năm đều hết sức khốc liệt. Trong khi hiện tại, cuộc đua giải thưởng vẫn đang diễn ra, có thể thấy những Chiwetel Ejiofor, Bruce Dern, Christian Bale đều hết sức xuất sắc và xứng đáng, ngoài ra còn chưa kể đến nam tài tử Leonardo DiCaprio, ai cũng có đầy khả năng để đoạt được giải Nam diễn viên chính xuất sắc.

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 7

Matthew McConaughey (trái) có tiếp tục được thần may mắn mỉm cười trước các đối thủ nặng ký như Bruce Dern (trên) hay Leonardo DiCaprio?

Với The Wolf of Wall Street gần đây đã bắt đầu thể hiện rõ nhiều thế tấn công đa dạng, nếu Paramount và Martin Scorsese có những bước đi thuận lợi và đúng đắn, biết đâu đấy Leonardo sẽ có cơ giành tượng vàng Oscar. Có thể nói, chặng đường đến với tượng vàng Oscar của ngôi sao Dallas Buyers Club không hề dễ dàng và bằng phẳng như tại Quả cầu vàng mới đây.

Robert Redford đi đâu về đâu khi bị "quay lưng"?

Ngôi sao của All Is Lost từng khiến công chúng ngỡ ngàng khi danh sách Giải thưởng Hiệp hội diễn viên điện ảnh (Screen Actors Guild Awards năm nay không hề có anh trong danh sách đề cử, ngay đến giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc anh cũng đánh tuột khỏi tay.

May mắn cho nam tài tử 77 tuổi này còn "vớt vát" được giải Nam diễn viên chính xuất sắc tại New York Critics Circle Award. Vậy hào quang với hai lần đoạt giải Oscar của ngôi sao kỳ cựu này giờ đi đâu về đâu?

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 8

Robert Redford từng ra về tay không ở Quả cầu vàng lần thứ 71 vừa qua.

Chỉ có thể nói, cuộc đua tranh đề cử hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc đang ngày càng đông đảo và quyết liệt hơn. Những Bruce Dern của Nebraska hay Chiwetel Ejiofor của 12 Years A Slave hiện tại được coi như là tiêu điểm chính và nắm phần thắng nhiều nhất.

Những gương mặt còn lại có thể nhận thấy như Leonardo DiCaprio, Matthew McConaughey hay Tom Hanks, Forest Whitaker và cả Robert Redford... dù tên tuổi và tiếng vang không sánh bằng hai sao nam trên.

Trong khi ứng cử viên thì quá đông, xong so với All Is Lost của Redford  lại chỉ là một bộ phim quá nhỏ bé và khiêm tốn. Đó cũng là lý do khiến bộ phim do ông thủ vai cũng như bản thân nam tài tử sinh năm 1936, không hề đoạt giải đề cử nào tại Oscar năm  nay.

Jennifer Lawrence có thực sự hai năm liên tiếp đoạt tượng vàng Oscar?

Nếu điều trên là sự thực sẽ khiến báo giới truyền thông vô cùng thất vọng. Lý do chủ yếu là bởi, vai diễn Patsy của nữ diễn viên da màu Lupita Nyong'o trong 12 Years A Slave cũng tỏ ra không hề kém cạnh.

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 9

Sẽ thật đáng tiếc nếu Jennifer Lawrence (phải)  tiếp tục vượt mặt Lupita Nyong'o tại Oscar 86.

Tất nhiên, việc năm ngoái đoạt giải và năm nay tiếp tục được đề cử là chuyện hết sức bình thường. Ví dụ trường hợp Charlize Theron với North Country (2005), hay Emma Thompson trong Remains of the Day (1993).

Song, trường hợp cả hai năm liền đều đoạt giải là chuyện vô cùng hiếm gặp, có lẽ trường hợp hai cô đào Katharine Hepburn và Louise Rainer là những trường hợp hy hữu trong lịch sử Oscar khi họ từng giành tượng vàng hai năm liên tiếp. Ở điểm này, liệu Viện Hàn lâm có tiếp tục đặc cách khi lần thứ ba để lịch sử lặp lại với Jennifer Lawrence?

Amy Adams có đủ sức giành tượng vàng Nữ chính xuất sắc?

Oscar năm nay với phía nữ, nữ diễn viên đoạt cúp Quả cầu vàng 2014 Amy Adams liệu có đủ sức vượt mặt những Meryl Streep hay Emma Thompson để tiếp tục giành tượng vàng cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc hay không?

Hừng hực đua tranh tượng vàng Oscar 2014 - 10

Amy Adams (phải) sẽ phải "vật lộn" với những cửa ải khó nhằn từ Meryl Streep (trên) hay Emma Thompson (dưới).

Điều này rất có khả năng xảy ra. Hiện tại, công chúng lẫn các chuyên gia phê bình đều có cái nhìn thiện cảm với American Hustle. Ưu điểm này không phải Saving Mr. Banks August: Osage County dễ dàng bì kịp.

Thêm vào đó, việc Adams mới nhận cúp tại Quả cầu vàng cách đây mấy ngày vẫn còn đang xôn xao và khiến công chúng nhớ mặt đặt tên. Mặc dù trước đó giải đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc chỉ nhăm nhăm hướng đến những tên tuổi gạo cội và từng có tiếng tăm trước đó, chứ không hề ai nhắc đến một nữ diễn viên trẻ và xa lạ như Amy Adams. Do vậy, rất có thể nhờ đoạt cúp Quả cầu vàng đã trở thành một lợi thế để cô đào người Ý tiếp tục có trong tay tượng vàng Oscar đầu tiên trong nghiệp diễn.

Theo Long Hy (Khampha.vn)

sự kiện Oscar 2019