Đoàn xiếc "treo đầu dê" bị vây đánh

Trường xiếc Trung ương đang biểu diễn tại TP Hải Phòng chưa đầy 30 phút, hàng trăm khán giả ùa lên sân khấu vây đánh cán bộ, nhân viên đoàn xiếc.

Với “chiêu” phát vé miễn phí về tận các trường học, đoàn xiếc của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam (trong hợp đồng và quảng cáo ghi là Trường Xiếc Trung ương) đã lôi kéo được hàng ngàn khán giả đến xem chương trình biểu diễn tổ chức tối 17/8 tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên - Hải Phòng.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết dù nhận vé miễn phí nhưng khi đưa con đến xem thì ban tổ chức vẫn yêu cầu mua với giá 50.000 đồng/vé trẻ em và 150.000 đồng/vé người lớn, chỉ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Đoàn xiếc "treo đầu dê" bị vây đánh - 1

Sau khi chương trình vỡ tối 17/8, hàng trăm người dân tập trung đòi ban tổ chức giải thích lý do và hoàn trả tiền vé.

Theo quảng cáo, sẽ có trên 10 tiết mục nhưng chương trình chỉ diễn ra khoảng 30 phút với 3 tiết mục thì đột ngột kết thúc. Ban tổ chức không đưa ra lời giải thích hay xin lỗi. Bức xúc, hàng trăm khán giả đã ùa lên sân khấu vây đánh cán bộ, nhân viên đoàn xiếc. Sự việc này chỉ chấm dứt khi lực lượng Công an quận Ngô Quyền xuất hiện, giải vây cho cán bộ, công nhân viên trong đoàn.

Công an địa phương cho biết cuộc “hỗn chiến” đã làm 2 người trong đoàn xiếc phải đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng). Trong đó, ông Nguyễn Việt Hùng (SN 1960, Phó Giám đốc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp Kỹ Việt Nam, trưởng đoàn) bị thương nặng ở vùng mặt. Ngoài ra, ông Vũ Xuân Giáp (cán bộ trong đoàn) bị người dân đánh ngất tại chỗ. Sau đó, nhân viên đoàn xiếc phải cõng ông Giáp bỏ chạy.

Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc phụ trách Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên, cho biết điểm biểu diễn có sức chứa 3.000 chỗ ngồi, trong đó 2.400 chỗ cố định và mặt sàn có thể bố trí được khoảng 1.000 ghế. Trong hợp đồng quy định rõ Trường Xiếc Trung ương không phát hành quá 3.000 vé. Ngoài ra, đoàn phải đảm bảo các công tác về an ninh trật tự cho đêm diễn.

Theo thông tin từ ban tổ chức, đơn vị tổ chức đã phát miễn phí khoảng 2.000 vé và dự kiến bán thu tiền khoảng 1.000 vé. Tuy nhiên, khi chương trình diễn ra thì khán giả đến quá đông, lực lượng bảo vệ của ban tổ chức mỏng, không kiểm soát được nên để xảy ra tình trạng hỗn loạn, đêm diễn bị vỡ giữa chừng.

Đoàn xiếc "treo đầu dê" bị vây đánh - 2

Người dân bức xúc ùa lên khu vực dành cho nhân viên trong đoàn.

Đoàn xiếc "treo đầu dê" bị vây đánh - 3

Thành viên đoàn xiếc bỏ cả đạo cụ để chạy thoát thân.

Theo ghi nhận của PV, trên thực tế, có khoảng hơn 5.000 người đã đến và mua vé để xem chương trình biểu diễn xiếc. Sau khi chương trình kết thúc, hàng trăm người vẫn tập trung tại cung Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên yêu cầu ban tổ chức giải thích lý do và phải hoàn trả tiền vé.

Anh Đoàn Đức Bảo (ở xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), cho biết tranh thủ cuối tuần nên dù nhà cách thành phố hơn 30 km, anh vẫn sắp xếp công việc để đưa con đi xem chương trình biểu diễn xiếc. Thế nhưng, khi bố con anh Bảo đến nơi, mua được vé thì chương trình biễu diễn đã dừng nên không được xem tiết mục nào.

“Tôi mang vé miễn phí đến thì ban tổ chức bảo chỉ trẻ em dưới 6 tuổi mới được miễn. Tôi phải bỏ ra 200.000 đồng để mua vé cho bố con vì nhà xa, lên đây không xem mà về thì tội cháu. Mua vé xong, vào được sân khấu thì lại không thấy biểu diễn gì, khán giả đang hỗn loạn, la ó”, anh Bảo bức xúc.

Đoàn xiếc "treo đầu dê" bị vây đánh - 4

Ô tô của đoàn xiếc bị người dân giữ lại.

Đoàn xiếc "treo đầu dê" bị vây đánh - 5

Con chị Nguyễn Thị Tuyết bị thương ở chân.

Khi chương trình diễn ra, hàng ngàn phụ huynh, trẻ em… đã không khỏi thất vọng về cách thức tổ chức biểu diễn thiếu chuyên nghiệp. Trong lời rao và trong vé đều nói có chỗ ngồi đàng hoàng, phòng máy lạnh… Tuy nhiên, phụ huynh và các em nhỏ đứng chen lấn nhau, ai muốn có ghế nhựa để ngồi phải thuê với giá 10.000 đồng/chiếc.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), cho biết: “Tôi mua vé đưa con vào xem nhưng không có ghế ngồi. Con tôi phải đứng trên một cái bàn cùng chục cháu bé nữa để xem biểu diễn. Chiếc bàn yếu quá bị đổ sập xuống, một cháu bé bị gãy chân, con tôi thì trầy trụa chân tay”.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác định trách nhiệm giữa các bên và đưa ra cách xử lý, giải quyết vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN