Con gái nuôi tiết lộ 3 năm cuối đời NS Trịnh Thịnh

Thứ Ba, ngày 15/04/2014 11:01 AM (GMT+7)

"Bốn giờ sáng tôi vào phòng bệnh rửa mặt cho bố thì thấy mặt ông đã rất phù, căng phồng. Khi đang rửa mặt cho bố, tôi thấy ông ngáp. Từng chăm sóc 7 người ốm và mất nên tôi biết. Tôi liền khóc to lên: Bác sỹ ơi, bố tôi ngáp". Đây là những giờ phút lâm chung của NS Trịnh Thịnh trên tay cô con nuôi đặc biệt.

Cố NSND Trịnh Thịnh sinh được 5 con gái nhưng ít ai biết ông còn có một con gái nuôi đặc biệt gắn bó suốt 3 năm qua. Cô là người vất vả chăm sóc nghệ sỹ nổi tiếng trong những ngày ông nguy kịch trên giường bệnh viện. 

Đó là cô Nguyễn Thị Cải, 61 tuổi, kém bố nuôi 16 tuổi, học hết lớp bảy và không dùng quen điện thoại di động.

Dưới đây là những chia sẻ của cô Cải về khoảng thời gian gắn bó với nghệ sỹ Trịnh Thịnh, đặc biệt là những giờ phút lâm chung của nam diễn viên Lời Nguyền Của Dòng Sông.

Con gái nuôi tiết lộ 3 năm cuối đời NS Trịnh Thịnh - 1

Chiếc đài kỷ vật mà NSND Trịnh Thịnh thường nghe khi còn sống

3 năm cuối đời NS Trịnh Thịnh gắn bó bên con gái nuôi

Cơ duyên nào đưa cô làm con nuôi NSND Trịnh Thịnh?

Tôi quê gốc ở Thái Bình, 27 năm trước tôi lên Hà Nội chữa bệnh cột sống lưng và ở lại đi bán rong trên phố cùng chị gái ruột.

15 năm trước, tôi chuyển sang làm nghề chăm sóc người già ốm. Trước bố Thịnh, tôi chăm sóc 6 mẹ khác, cả sáu mẹ đều mất trên tay tôi. Ba năm nay, tôi được đón về đây ở và chăm sóc riêng cho bố Thịnh. Gia đình nhận tôi là con nuôi, chị nuôi, em nuôi.

Tôi dạt về đây, tôi ngả về đây, coi như bố mẹ đây sinh ra tôi. Tôi coi các em nội bộ là gia đình. Các em tin tưởng thương tôi lắm. Tôi là người con nuôi trực tiếp chăm sóc bố nhiều nhất. Tôi là người chăm sóc bố đến lúc ông hấp hối.

NSND Trịnh Thịnh có thói quen gì mà cô nhớ nhất?

Bố chỉ thích xem phim nước ngoài, không thích phim Việt Nam. Khi tôi bật tivi lên nhìn thấy bố trong phim Việt, bố nói không thích. Ông chuyển kênh xem phim Tây, chương trình Tây.

Một kỷ niệm khác, ông không có râu nhưng buổi sáng thích soi gương và cạo râu, chải tóc rồi rẽ ngôi như một thói quen. Tôi hay trêu ông điều đó.

Cô có biết vì sao bố cô lại không thích xem phim Việt trên truyền hình, cả các phim ông đóng?

Tôi không biết. Bố chỉ bảo là không thích xem.

Con gái nuôi tiết lộ 3 năm cuối đời NS Trịnh Thịnh - 2

Cô Cải đang chống cằm theo tư thế thói quen của NSND Trịnh Thịnh khi ông còn sống

Kỷ niệm vui nhất với NSND Trịnh Thịnh của cô là gì?

Đó là lần mới đây bố tập đi, ngay trước khi ông đổ bệnh và phải vào viện. Bố đi ra hành lang tập đi và tôi quan sát, trông coi.

Bố chống gậy tập đi nhưng bước được 5 bước thì bị ngã. Hai bố con cùng phì cười nhưng đấy cũng là sự cố gắng rất tự lực của ông.

Cô có thể chia sẻ đêm khó khăn nhất với NS Trịnh Thịnh là khi nào?

Đó là đêm cuối ông ở nhà trước khi vào viện. Ba tuần trước, nửa đêm, bố kêu đau ngực. Bố đau ngực từ sáu rưỡi tới hai giờ đêm. Tôi xoa ngực cho bố suốt thời gian đó. Đó là một trong những đêm gian truân từ hồi chăm sóc bố nuôi của tôi.

Hai giờ sáng, tôi gọi vợ chồng em Hằng (con gái út NS Trịnh Thịnh - pv) xuống đưa ông vào viện. Sau đó, tôi ở nhà dọn dẹp đến sáu giờ sáng và chăm mẹ (vì hôm đó mẹ cũng ốm nặng). Đến 10 giờ sáng, tôi vào chăm bố, để em Hằng và các em khác về nhà. Lúc này, bên bố chỉ còn một mình tôi.

Trong suốt ba đêm đầu ở viện, tôi nằm ngoài hành lang không ngủ được vì mưa hắt, muỗi đốt, người đi lại. Tôi chăm bố 21 ngày đêm, tới hôm kia thì bố ra đi.

Con gái nuôi tiết lộ 3 năm cuối đời NS Trịnh Thịnh - 3

Cô Cải đứng cạnh vợ cố NSND Trịnh Thịnh trong nhà

21 ngày nguy kịch của NSND Trịnh Thịnh

Cô có thể kể kỷ niệm những ngày chăm sóc NSND Trịnh Thịnh kể từ khi ông vào viện đến khi ông ra đi?

Ba tuần nay, bố ở trong bệnh viện Bạch Mai, tôi chăm sóc trực tiếp cả ngày và đêm. Các chị em vào thăm ban ngày rồi về. Tôi đại diện gia đình bệnh nhân lo liệu mọi giấy tờ hành chính trong viện.

Cô có thể chia sẻ kỷ niệm về những giây phút cuối cùng của nghệ sỹ Trịnh Thịnh?

Bốn giờ sáng tôi vào phòng bệnh rửa mặt cho bố thì thấy mặt ông đã rất phù, căng phồng. Khi đang rửa mặt cho bố, tôi thấy ông ngáp, lè lưỡi. Từng chăm sóc 7 người ốm và mất nên tôi biết. Tôi liền khóc to lên: "Bác sỹ ơi, bố tôi ngáp".

Họ yêu cầu tôi ra khỏi phòng để cấp cứu. Khi đó, máu chảy ra khỏi lỗ mũi ông. Khoảng 9 giờ sáng, khi tôi đang ở cùng em Hằng bên ngoài phòng bệnh, các bác sỹ đi ra và nói ông đã đi rồi.

Bố nuôi mất có điều gì thay đổi trong cuộc sống của cô không?

Giời còn cho tôi khỏe, tôi ở cùng mẹ Ngọc Khanh, chăm sóc mẹ. Sau này già, tôi về quê ở với con cái.

Con gái nuôi tiết lộ 3 năm cuối đời NS Trịnh Thịnh - 4

Cô Cải cùng chiếc xe lăn cố NSND Trịnh Thịnh thường ngồi

Chị Trịnh Thị Tuyết Hằng (con út NSND Trịnh Thịnh) chia sẻ: "Bố mẹ tôi sinh được năm chị em gái. Tôi giống bố nhất nhà. Tôi là con út, bố tôi từng nói sinh cố ra tôi vì mong tôi là con trai. Vì thế, tính khí tôi cũng hơi đàn ông. Khi ông ốm đau, tụi tôi không có điều kiện, cần giữ sức khỏe để đi làm, nên đều trông cậy vào chị  nuôi, chị Cải. Những ngày cuối cùng, ông sống thực vật. Lúc bác sỹ ra khỏi phòng cấp cứu báo tin buồn, có tôi và chị Cải ở cùng nhau".

Bà Nguyễn Thị Ngọc Khanh, vợ NSND Trịnh Thịnh cho biết: "Con gái nuôi thứ hai của chúng tôi - chị Cải là một người tận tâm, có đức, chăm sóc ông nhà tôi rất tận tình".

Theo Đinh Đồng - Ảnh: Trung Qp (Khampha.vn)
sự kiện NSND Trịnh Thịnh qua đời