Chính phủ Anh thẳng tay cắt cảnh nhạy cảm "50 sắc thái"

Thứ Sáu, ngày 05/12/2014 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều pha mùi mẫn trong phiên bản điện ảnh "50 sắc thái" đã bị Chính phủ Anh "sờ gáy" và bị cấm với lý do "có hại" cho công chúng.

Một danh sách các pha gợi tình mùi mẫn từ cuốn tiểu thuyết 50 sắc thái/Fifty Shades of Grey giờ đây đang bị quy chụp là những nội dung "có hại" và cần phải được ngăn cấm.

Theo đó, đây chỉ là sự thay đổi trong cách làm luật nhằm quy định cho các phim có nội dung khiêu dâm buộc phải tuân thủ những luật định tương tự như đối với các sản phẩm có nội dung khiêu dâm từ những cửa hiệu bán băng đĩa người lớn.

Chính phủ Anh thẳng tay cắt cảnh nhạy cảm "50 sắc thái" - 1

Nhiều cảnh nhạy cảm trong 50 sắc thái sẽ bị cấm.

Điều này có nghĩa là những pha dùng gậy tra tấn trong phim không được xếp vào danh mục R18 (dành cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên), được quy định theo hướng dẫn của Hiệp hội kiểm duyệt phim Anh quốc (BBFC) đều sẽ bị nghiêm cấm.

Giới phê bình tranh cãi về sự thay đổi này sẽ không chỉ gây tác động tới ngành công nghiệp khiêu dâm của Anh. Ngay đối với những người xem trực tuyến từng tìm tới các sản phẩm có nội dung bị cấm ở Anh bằng cách xem từ nguồn ngoài nước, dù rằng phần lớn đều bị "kiểm duyệt một cách tùy tiện".

Theo anh Jerry Barnett, người sáng lập chiến dịch phản kiểm duyệt mang tên Tình dục và kiểm duyệt cho biết: "R18 là một điều kỳ cụ. Đó là hệ thống quy định kiểm duyệt tùy tiện và ngớ ngẩn được quyết định bởi BBFC, cảnh sát và CPS".

Chính phủ Anh thẳng tay cắt cảnh nhạy cảm "50 sắc thái" - 2

Đây không phải lần đầu 50 sắc thái gặp khó khăn trong khâu kiểm duyệt.

Barnett cho rằng, không có một sự giải thích hợp lý nào cho các quy định về xếp hạng phim R18, chúng chỉ đơn giản là một tập hợp những đánh giá về đạo đức được tạo ra từ những người luôn đấu tranh không ngừng trong việc ngăn chặn người dân Anh xem các nội dung khiêu dâm.

Còn theo người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh cho biết: "Pháp luật là công cụ nhằm bảo vệ thế giới trực tuyến đang tồn tại và có liên quan tới việc kinh doanh các DVD có nội dung khiêu dâm".

Những ý kiến khác lại chỉ trích luật mới đang góp phần làm giảm thú vui dành cho nữ giới. Còn theo nhận định của ông Erika Lust, đạo diễn phim người lớn nói với tờ Independent cho hay: "Với luật này, nước Anh đang có nguy cơ biến mình trở lại thời kỳ mà khiêu dâm đơn giản là sự tẻ nhạt, thiếu thực tế, trí tưởng tượng của đàn ông về gái điếm chỉ là việc họ làm thỏa mãn người khác như một nghĩa vụ, khi mà phụ nữ phải phục tùng và không có quyền kiểm soát tình dục".

Chính phủ Anh thẳng tay cắt cảnh nhạy cảm "50 sắc thái" - 3

50 sắc thái sẽ phải tuân theo các quy định tương tự như những sản phẩm phim khiêu dâm khác.

50 sắc thái được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ăn khách cùng tên của E.L. James. Những hình ảnh đầu tiên của phim đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều, bị lên án vì đã cổ xúy cho tình dục bạo lực.

Thậm chí diva da màu Beyoncé, người thể hiện ca khúc Crazy in Love trong trailer phim mới đây cũng bị chỉ trích lây. Từng có tổ chức công khai lên tiếng yêu cầu cấm ra mắt bộ phim dù 50 sắc thái sẽ công chiếu vào dịp Valentine 2015.  

Ngày 24/7/2014, trailer đầu tiên của 50 sắc thái được giới thiệu trên mạng, ngay trong ngày đã thu hút 5 triệu lượt xem trên Youtube, vượt qua cả những bom tấn như Teenage Mutant Ninja Turtles, Godzilla, Transformers: Age of ExtinctionDumb và Dumber Too. Theo thống kê của công ty công nghệ Zefr, 50 sắc thái đang là trailer phim được xem nhiều nhất trong tuần đầu tiên phát hành của năm 2014.

50 sắc thái vốn là một hiện tượng xuất bản trên thế giới từ cách đây 3 năm, trên thực tế cuốn tiểu thuyết từng bị cấm tại nhiều thư viện. Tiểu thuyết tuy vậy vẫn được dịch ra 52 thứ tiếng (bao gồm cả tiếng Việt) và bán ra hơn 100 triệu bản.

Hai phần tiếp của cuốn tiểu thuyết là Fifty Shades DarkerFifty Shades Freed, phát hành năm 2012 cũng đã được mua bản quyền chuyển thể thành phim kế sau Fifty Shades of Grey.

Chính phủ Anh thẳng tay cắt cảnh nhạy cảm "50 sắc thái" - 4

50 sắc thái sẽ ra mắt vào 14/2/2015.

Trailer mới nhất của 50 sắc thái.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Theo DailyMail) (Khám phá)
sự kiện Hậu trường phim Hollywood
Báo lỗi nội dung