4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ

Sự kiện: Sao Hoa ngữ

Nền công nghiệp phim ảnh Hoa ngữ có thể nói đang bước vào giai đoạn phát triển cực thịnh. Tuy nhiên, ấn tượng và tình yêu của khán giả dành cho thế hệ vàng diễn viên vẫn không hề phai nhạt. Dù kỹ thuật làm phim, hóa trang ngày càng tân tiến, song điều mà công nghệ hiện đại “bất lực” chính là khí chất và cốt cách.

1. Lục Tiểu Linh Đồng với vai Tôn Ngộ Không

Là nhân vật quá nổi tiếng, có lẽ mọi lời tán thưởng, khen ngợi diễn xuất dành cho Lục Tiểu Linh Đồng đã quá thừa thãi. Đối với Lục Tiểu Linh Đồng mà nói, Tôn Ngộ Không không đơn thuần chỉ là một vai diễn. Hơn thế, nó thực sự đã trở thành một mối lương duyên kỳ lạ trong ông.

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 1

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 2 4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 3

Lục Tiểu Linh Đồng sinh ra trong một gia đình có truyền thống về xiếc dân gian. Màn biểu diễn gia truyền qua nhiều đời chính là Tây Du Ký. Có thể nói, Lục Tiểu Linh Đồng thành công với vai diễn Mỹ Hầu Vương không chỉ do tài mà còn nhờ cái tâm, sự tri ân và trách nhiệm đối với nhân vật. Một khi hội đủ những yếu tố này, anh Khỉ mới trở nên sống động đến thế.

Từ trước tới nay, Tây Du Ký luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà làm phim trong và ngoài Trung Quốc. Số phim phóng tác từ bộ tiểu thuyết này nhiều không đếm xuể. Số lượng diễn viên vào vai Tôn Ngộ Không cũng ngót nghét con số 20. Tuy nhiên, các Bật Mã Ôn đời Fn đều không vượt qua nổi Lục Tiểu Linh Đồng, không thiếu điểm này thì cũng khiếm khuyết chỗ khác.

Không cần phải "sắm" hẳn một mặt nạ silicon "hàng hiệu" như Ngô Việt sau này, nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn rất "khỉ". Ánh mắt tinh nhanh, cử chỉ linh hoạt của Lục Tiểu Linh Đồng đã lột tả được hết sự tinh nghịch trẻ con, khí chất trượng nghĩa và ngay thẳng của Tôn Ngộ Không. Lục Tiểu Linh Đồng không chỉ vẽ nên một Tôn Ngộ Không chân thật như từ truyện bước ra, mà còn vẽ nên tuổi thơ tươi đẹp cho biết bao thế hệ.

2. Trần Hiểu Húc với vai Lâm Đại Ngọc

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 4

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 5

Trong cuộc đời Trần Hiểu Húc, bà được nhớ tới và nhớ ngay tới bởi vai diễn kinh điển Lâm Đại Ngọc trong Hồng lâu mộng. Nhiều khán giả đánh giá, diễn xuất của Trần Hiểu Húc không thuộc dạng quá xuất chúng. Vai diễn Lâm Đại Ngọc được như vậy hầu như chỉ do nó quá giống với con người Trần Hiểu Húc.

Nói cách khác, bản thân Trần Hiểu Húc đã là hiện thân của Đại Ngọc, đã là "em Lâm" bước ra từ cuốn tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng. Chính nữ diễn viên này từng thú nhận rằng bà được chấm bởi có cốt cách giống Đại Ngọc chứ không phải do gương mặt với vẻ đẹp cổ điển.

Khi trào lưu remake Tứ đại danh tác bùng nổ, vai diễn Lâm Đại Ngọc huyền thoại được đạo diễn Lý Thiếu Hồng giao cho nữ diễn viên trẻ Tưởng Mộng Tiệp. Nhưng cứ thử nhìn "rổ" đá mà khán giả "ưu ái" dành cho gương mặt trẻ này là đủ hiểu Đại Ngọc - Tưởng Mộng Tiệp đã thất bại thế nào.

3. Trương Thiết Lâm với vai Càn Long4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 6

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 7

Trương Thiết Lâm đã có lần tâm sự rằng vai diễn Càn Long đến với ông giống như một định mệnh. Quả thực, vai diễn trong Hoàn Châu Cách Cách ngày nào đã đưa sự nghiệp của Trương Thiết Lâm bước sang một trang hoàn toàn mới. Càn Long giống như một đỉnh cao trong sự nghiệp mà chính ông cũng không thể nào vượt qua nổi.

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 8

Thời kỳ Hậu Hoàn Châu, Trương Thiết Lâm cũng rất nỗ lực tham gia vào những thể loại vai khác nhau nhằm phá bỏ "cái khung" Càn Long. Nhưng những Dương Tiêu (Ỷ Thiên Đồ Long Ký) hay Hồng Thái Úy (Tân Thủy Hử) dù rất xuất sắc thì vẫn không đủ "lực" để làm lu mờ hình ảnh hoàng đế Càn Long.

Tất cả đều nhận được những lời bình luận êm ái: "Hoàng A Ma diễn tốt quá, thật có khí chất quân vương". Thực không biết nên vui hay buồn. Có lẽ Trương Thiết Lâm chỉ hợp với "danh phận" ngồi trên ngai vàng.

4. Lâm Thanh Hà với vai Đông Phương Bất Bại 

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 9

4 vai diễn bất hủ của màn ảnh Hoa ngữ - 10

Đông Phương Bất Bại có thể nói là đỉnh cao trong sự nghiệp của Lâm Thanh Hà. Chính “cô Lâm” là gương mặt tiêu biểu nhất cho dạng vai “phản xuyến” (nữ cải trang nam) – rất phổ biến trong làng điện ảnh Hoa ngữ những năm 90. Và để trào lưu này trở nên mạnh mẽ đến vậy thì phải nhờ sự xuất thần của Lâm Thanh Hà trong Tiếu ngạo giang hồ bản điện ảnh. 

Có lẽ khó ai có thể quên được hình ảnh một Đông Phương Bất Bại ngạo nghễ, kiêu hãnh nhưng cũng chất chứa đầy tâm trạng. Tuy phiên bản Tiếu ngạo giang hồ này quá khác so với nguyên tác, song nó vẫn được đông đảo khán giả yêu thích nhờ khí chất và sự cuốn hút “ngàn năm có một” của Lâm Thanh Hà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Minh (K14)
Sao Hoa ngữ Xem thêm
Báo lỗi nội dung