Rớt nước mắt với Hoài Linh

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Diễn xuất chân thật của anh khiến khán giả rơi nước mắt vì quá xúc động.

Không phải là bộ phim được mong đợi và kỳ vọng, nhưng Tía ơi đã mang lại sự bất ngờ lớn cho người hâm mộ tại buổi ra mắt phim vào 22/10 vừa qua.

Đến nay, Hoài Linh vẫn là danh hài số một với lượng fan đông đảo, mặc dù, từ khi về nước anh đã bị chê nhạt đi khá nhiều. Đặc biệt, kể từ những “thảm họa” như Hello cô ba, Hoán đổi thân xác, Hoài Linh gây nên một nỗi thất vọng lớn cho người hâm mộ bởi lối hài nhảm, gây cười vô duyên. Tuy nhiên, với bộ phim đầu tiên Hoài Linh đồng sản xuất này, những người yêu quý anh vẫn hy vọng rằng Tía ơi sẽ giúp anh lấy lại hình ảnh tưởng như đã đánh mất.

Và với diễn xuất chân phương, duyên dáng, đầy biến hóa của mình trong vai ông Hai đạp xích lô, Hoài Linh đã lấy lại được niềm tin nơi khán giả. Anh chính là chất keo kết dính các nhân vật khác trong phim lại với nhau và đồng thời cũng là người nhạc trưởng đưa khán giả đi qua mọi cung bậc cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố.

Rớt nước mắt với Hoài Linh - 1

Hình ảnh khắc khổ của ông Hai Xích Lô trong Tía ơi

Thoạt tiên, với màn tung hứng hài hước giữa Hoài Linh và Minh Nhí hay Hoài Linh và Hoàng Mập, khán giả dễ đoán rằng đây sẽ tiếp tục là một vai hài nữa của anh. Thế nhưng, càng đi sâu vào câu chuyện mới thấy thấp thoáng những giọt nước mắt ẩn chứa sau tiếng cười ý nhị.

Những tiếng cười phát ra từ tình huống, từ cái duyên của nhân vật chứ không phải hài nhảm, chọc cười cơ học. Cười nhưng vẫn thấy có cái gì đấy xót xa, cay đắng. Đặc biệt, cái dáng đi còm nhom, liêu xiêu, cái dáng đạp xích lô khắc khổ và cả nụ cười buồn hiu hắt của anh không khỏi làm trái tim của người xem thắt lại. Và đến khi những giọt nước mắt đau đớn bị kiềm nén bật ra từ người cha bất hạnh thì đó cũng là lúc khán giả đã bật khóc cùng anh lúc nào không hay rồi.

Không phải là một chủ đề mới, nhưng tình cha con bao giờ cũng là câu chuyện xúc động lòng người. Ngoài diễn xuất tuyệt vời của Hoài Linh, Tía ơi còn gửi đến một thông điệp vô cùng nhân văn, rằng, cuộc sống kim tiền đôi khi khiến những người con quên mất rằng mình còn có một người cha, người mẹ ở trên đời.

Rớt nước mắt với Hoài Linh - 2

Bầy con chỉ nhớ đến cha khi nghe tin ông giấu tài sản lớn

Ông Hai có bốn người con, ba người giàu có thì bỏ đi mất tăm không thấy ghé về thăm một lần. Ở với người con thứ ba nghèo và đứa cháu nội, hàng ngày ông vẫn đạp xích lô bất kể nắng mưa những mong góp được đồng tiền chợ cho con bớt cực. Rồi đùng một cái, ba đứa con kia nghe tin đồn rằng ông Tía mình có gia tài lớn lắm mẹ chúng để lại mà giấu kín không cho ai biết. Thế là cả ba hộc tốc về bắt ép ông phải sang nhà chúng ở cho bằng được.

Một nửa khối tài sản sẽ thuộc về ai có thể nuôi Tía lên ký được nhiều nhất. Và thế là cả ba người con lao vào cuộc chạy đua “cân nặng” để rồi chúng đem cân đo đóng đếm cha mình như một món hàng. Ngồi trên đống đồ ăn cao lương mỹ vị, nhìn thấy nụ cười giả lã ngọt nhạt nhưng tâm địa tham lam của các con mà ông Hai không khỏi đau xót, nghẹn ngào.

Trong khi đó, để giành cho được khối tài sản kếch xù, các con ông bày mưu tựu kế, nghĩ ra đủ trò để ông lên ký cho bằng được. Bất chấp mọi thủ đoạn, cô con cả còn nghĩ ra một kế sách thâm hiểm mà khi thình lình nghe được, ông Hai thất kinh, hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà và ngã gục trước mộ vợ mình.

Rớt nước mắt với Hoài Linh - 3

Rớt nước mắt với Hoài Linh - 4

Lòng tham khiến cho con cái coi cha mình như một món đồ để đem lên bàn cân

Vẫn chưa phải là một bộ phim điển ảnh đúng nghĩa, vẫn chưa có ngôn ngữ điện ảnh rõ nét, Tía ơi còn mang nặng dáng dấp của một vở kịch nói và cách kể của một bộ phim truyền hình hơn. Dầu vậy, phim vẫn đủ hấp dẫn để lôi cuốn khán giả ngồi đến phút cuối để xem rốt cuộc cái gia tài ấy là cái gì. Và kết thúc đầy bất ngờ chính là một điểm nhấn quan trọng, đẩy bộ phim lên cao trào để từ đó giá trị lớn nhất của phim thoát ra.

Tía ơi, tiếng gọi như nấc nghẹn của đàn con ở cuối phim như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những người con đã quên mất mình còn có một người cha, người mẹ trên cõi đời này. Và chính hóa thân chân thật, đầy rung động của Hoài Linh đã đưa thông điệp nhân văn ấy đến khán giả một cách nhẹ nhàng nhất, để mỗi người xem đều khóc cười cùng anh. Bật khóc để rồi mỉm cưởi vì chợt nhận ra mình thật may mắn khi còn cha, còn mẹ trên cuộc đời.

Tía ơi sẽ khởi chiếu từ ngày 1/11.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN