Xôn xao dự án phim mới của Trương Nghệ Mưu

Truyền thông Trung Quốc gần đây xôn xao thông tin đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu lên kế hoạch cho dự án phim mới có sự góp mặt của các gương mặt đình đám như đạo diễn Hollywood Steven Spielberg và Hoa đán Củng Lợi.

Mới đây, các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt quan tâm trước thông tin, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đang triển khai dự án phim mới dựa trên tiểu thuyết nổi tiếng Lục Phạm Yên Thức của nhà văn Nghiêm Ca Linh.

Phim với sự góp mặt của nam tài tử Trần Đạo Minh thủ vai nam chính, Hoa đán Củng Lợi lần đầu tái xuất hợp tác cùng người tình họ Trương trong vai nữ chính. Tuy nhiên, đến giờ phút hiện tại vẫn chưa có khẳng định chính thức nào từ phía đạo diễn Trương Nghệ Mưu về thông tin trên.

Còn theo tiết lộ từ CEO Trương Chiêu của công ty Điên ảnh Lạc Thị (Le Vision Pictures (Beijing) cho biết, đạo diễn Trương Nghệ Mưu sẽ cùng hợp tác với đạo diễn lừng danh Hollywood Steven Spielberg trong một dự án điện ảnh mới. Tiếc là ông Trương Chiêu không giới thiệu rõ, dự án điện ảnh trên có phải là bộ phim Lục Phạm Yên Thức hay không.

Xôn xao dự án phim mới của Trương Nghệ Mưu - 1

Trương Nghệ Mưu có ý định hợp tác với Steven Spielberg trong dự án phim mới về chính cuộc đời ông.

Nhiều nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết, đây vốn là một dự án điện ảnh vô cùng quan trọng của đạo diễn Trương, một tác phẩm điện ảnh về chính cuộc đời thật của ông. Những chuyện tình, đời tư ngoài của Trương Nghệ Mưu sẽ được ông tái hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh qua bộ phim Lục Phạm Yên Thức lần này.

Các phóng viên tờ Cri đã chứng kiến Trương Nghệ Mưu tìm gặp thầy dạy của ông là đạo diễn lừng danh Ngô Thiên Minh, người có công dạy dỗ và không ngần ngại khi nhận chàng đạo diễn trẻ Trương Nghệ Mưu ngày nào vào Xưởng sản xuất phim Tây An. Ngoài Trương Nghệ Mưu, đạo diễn Ngô còn là “sư phụ” của những đạo diễn tiếng tăm của Trung Quốc như Cố Trường Vệ, Hoàng Kiện Tân, Chu Hiểu Văn…

Xôn xao dự án phim mới của Trương Nghệ Mưu - 2

Trương Nghệ Mưu (áo đỏ) gặp gỡ ân sư Ngô Thiên Minh về dự án phim mới.

Xôn xao dự án phim mới của Trương Nghệ Mưu - 3

Con gái Trương Mạt và "con rể" tương lai của Trương Nghệ Mưu cũng có mặt tại buổi gặp gỡ.

Trong lần gặp gỡ với thầy dạy cũ, Trương Nghệ Mưu mời đạo diễn Ngô ăn tối và bàn bạc về dự án điện ảnh mới của Nghệ Mưu. Sự kiện này đã cho thấy tầm quan trọng của bộ phim sắp tới mà Trương Nghệ Mưu đang ấp ủ bấm máy. Tại buổi gặp gỡ cùng thầy cũ, con gái Trương Nghệ Mưu với vợ cũ là Trương Mạt cùng bạn trai người nước ngoài cũng có mặt. Trương Mạt sống và học tập ở Mỹ, được đào tạo về kỹ năng điện ảnh. Khi về nước, cô tham gia chịu trách nhiệm biên tập (phim A Simple Noodle Story) và làm phó đạo diễn (phim Chuyện tình cây táo gai/Under The Hawthorn Tree) cùng cha Trương Nghệ Mưu, trở thành một trợ lý đắc lực của đạo diễn Trương.

Theo tìm hiểu của tờ China Money Huaxia Licai (CM), bộ phim mới lần này đặc biệt có sự liên hệ chặt chẽ tới những vụ scandal trong thời gian gần đây với đạo diễn Trương, ngoài nội dung phim có gắn bó đến đời tư của Trương Nghệ Mưu. Trong tiểu thuyết Lục Pham Yên Thức, nhân vật chính là cậu thiếu gia Thượng Hải Lục Yên Thức vì chuyện tình không vừa lòng nên đã ra nước ngoài du học, theo học bằng thạc sĩ. Bản thân đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng từng có bằng thạc sĩ tại một trường đại học ở nước ngoài.

Trong thời gian du học, Yên Thức có mối quan hệ tình ái với ba người phụ nữ gồm Phùng Nghi Phương (mẹ kế), Phùng Uyển Du (vợ) và Hàn Niệm Ngấn (Chuyện tình này được truyền thông Trung Quốc gán ghép với sự kiện đạo diễn Trương Nghệ Mưu và scandal 7 người con với 3 bà vợ). Ngoài ra, Yên Thức chỉ lo học lấy kiến thức và tập trung kiếm tiền chứ không cầu đến sự trợ giúp từ phía đối thủ của đối thủ của anh, thậm chí không thèm tấn công đáp trả những người này khi họ có những phát ngôn không đúng về Yên Thức (Điều này tương ứng với việc Trương Nghệ Mưu bị “tát nước vào mặt” sau scandal có nhiều con).

Xôn xao dự án phim mới của Trương Nghệ Mưu - 4

Dự án phim mới của Nghệ Mưu báo hiệu sự trở lại của Hoa đán Củng Lợi.

Trong nguyên tác có đề cập, Lục Yên Thức năm 18 tuổi phải lấy vợ là người đẹp Phùng Uyển Du mà anh không hề có tình cảm, mặc dù Uyển Du vẫn một lòng chung thủy với chồng (Trần Đình yêu Nghệ Mưu năm 19 tuổi, sau đó sinh cho đạo diễn Trương ba cậu con trai, cuối năm 2012 hai người mới chính thức lập giấy kết hôn). Ngoài ra, trong tiểu thuyết còn có câu nói của Lục Yên Thức với vợ: “Về nhà mẹ cô đi! Sinh con xong coi như đã diễn hết kịch!”.

Nếu toàn bộ kịch bản trong bộ phim sắp tới của Trương Nghệ Mưu vẫn giữ nguyên nguyên tác truyện, người hâm mộ sẽ dễ dàng liên hệ đến những scandal trong thời gian gian vừa qua của đạo diễn Cao lương đỏ. Nhiều ý kiến dư luận nhận định, nếu giữ nguyên kịch bản như nguyên tác, hành động này không khác gì tự hắt nước vào mặt của Trương Nghệ Mưu. Ngoài ra, liệu “quốc sư” 61 tuổi có thực sự muốn dùng hiệu ứng từ chính cuộc đời ông để tạo tiếng vang cho dự án điện ảnh mới được coi là quan trọng nhất cuộc đời ông?

Xôn xao dự án phim mới của Trương Nghệ Mưu - 5

Thông tin nam diễn viên Trần Đạo Minh (trái) từng xác nhận thông tin hợp tác trong phim mới của Nghệ Mưu nhưng không tiết lộ tên phim.

Tác phẩm Lục Phạm Yên Thức của Nghiêm Ca Linh nói về cuộc đời thiếu gia công tử đất Thượng Hải Lục Yên Thức trong bối cảnh xã hội những năm 50. Yên Thức là một chàng trai nam tính, thông minh và hào phóng, biết nhiều phương ngữ và được nhiều cô gái đem lòng yêu mến. Sau khi người cha qua đời, mẹ kế của Yên Thức là Phùng Nghi Phương vì muốn củng cố địa vị trong gia tộc, đã ép Lục Yên Thức kết hôn với cô cháu gái nhà của bà là Phùng Uyển Du. Vì không có tình yêu, Lục Yên Thức nhanh chóng rời bỏ Trung Quốc để đi du học, được tự do bay bổng suống cuộc đời tự do tự tại tại Washington nước Mỹ. Sau khi tốt nghiệp về nước, Lục Yên Thức sở hữu tấm bằng thạc sĩ và trở thành giảng viên đại học.

Vì xuất thân trong gia đình tư sản, hơn nữa lại bị kích động bởi những điều bất mãn trong xã hội khiến Lục Yên Thức bị xếp vào thành phần “phản cách mạng”. Cuộc đời Yên Thức trải qua bao biến cố, từ lúc tự thân du học vì muốn lánh xa gia đình và cuộc hôn nhân không vừa ý. Khi trở về, con người Yên Thức đã thay đổi, anh càng yêu sâu đậm người vợ Uyển Du vốn luôn chung thủy với anh từ ngày về làm dâu nhà họ Lục, người anh từng hờ hững, thờ ơ. Tuy nhiên, cách mạng văn hóa đã khiến hai người ly tán, chỉ đến khi kết thúc sự kiện trên thì họ mới được đoàn tụ. Ngày vui nhưng lại chưa hẳn đã kết thúc, trước khi được gặp mặt chồng, Uyển Du đột nhiên bị mất trí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN