Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc

Khi các công nhân làm đường tình cờ đào được một xác ướp nguyên vẹn gần như hoàn hảo nằm trong quan tài, các nhà khảo cổ Trung Quốc không ngờ rằng đây là xác ướp 700 năm tuổi.

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - 1

Xác ướp người phụ nữ thời nhà Minh.

Theo Daily Star, xác ướp 700 năm tuổi với lớp da còn nguyên được xác định là một phụ nữ có địa vị cao, từng sống ở thời nhà Minh.

Xác ướp được tìm thấy ở thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc vào ngày 1.3.2011, cách đây 11 năm.

Nhóm công nhân làm đường khi đó đào được một quan tài đóng kín, có niên đại khoảng năm 1368 – 1644. Các nhà khảo cổ Trung Quốc được thông báo và ngay lập tức có mặt tại hiện trường.

Mở nắp quan tài, nhóm khảo cổ thuộc bảo tàng địa phương ở Thái Châu hết sức kinh ngạc khi thi thể người phụ nữ còn nguyên vẹn, từ lớp da cho đến tóc.

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - 2

Xác ướp vẫn đeo nhẫn khi được khai quật.

Thi thể người phụ nữ cao khoảng 1,44 mét được ngâm trong dung dịch chất lỏng màu nâu. Theo các chuyên gia, người phụ nữ trông như chỉ vừa mới qua đời cách đây không lâu.

Ngón tay của người phụ nữ này vẫn còn đeo nhẫn và thông tin đã gây xôn xao dư luận Trung Quốc ở Thái Châu khi đó.

Các nhà khảo cổ nói người phụ nữ mặc trang phục truyền thống thời nhà Minh. Bên trong quan tài có nhiều cổ vật, đồ gốm sứ và các tác phẩm cổ.

Đây là xác ướp đầu tiên được tìm thấy ở Chiết Giang trong 3 năm và là xác ướp thứ 6 kể từ năm 1979.

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - 3

Xác ướp nằm trong quan tài ngâm chất lỏng màu nâu.

Những phát hiện trước đây đã làm dấy lên mối quan tâm về việc thế nào mà các xác ướp vẫn còn nguyên vẹn từ thời nhà Minh và những nghi thức nào liên quan đến quá trình ướp xác.

Giám đốc Bảo tàng Thái Châu, Wang Weiyin, nói các xác ướp thời nhà Minh được bọc bằng lụa và có một ít bông. Việc ướp xác đòi hỏi kỹ thuật rất cao ở thời bấy giờ.

Bảo tàng Thái Châu mở cửa sau phát hiện xác ướp đầu tiên thời nhà Minh vào tháng 5.1979. Hàng thập kỷ sau, các nhà khảo cổ Trung Quốc mới biết cách để giữ cho xác ướp nguyên vẹn sau khi khai quật.

Xác ướp 700 năm tuổi nguyên vẹn, tay đeo nhẫn như mới qua đời ở Trung Quốc - 4

Nhiều xác ướp từng được tìm thấy ở thời nhà Minh.

Nhà Minh đánh dấu một trong những giai đoạn phát triển rực rỡ ở Trung Quốc. Tử Cấm Thành xuất hiện trong giai đoạn này, giao thương với phương Tây cũng được đẩy mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Ai Cập: Đào được xác ướp nam nữ 2.500 năm tuổi, phát hiện thứ khiến kẻ trộm mộ khiếp sợ

Xác ướp của một người đàn ông và một phụ nữ được chôn với chiếc lưỡi vàng gắn trong miệng, gần đây được phát hiện ở ngoại ô thủ đô Cairo, Ai Cập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star ([Tên nguồn])
Bí ẩn xác ướp Xem thêm
Báo lỗi nội dung