Vì sao tàu thuyền “lơ lửng trên không” liên tiếp xuất hiện ở Anh?

Thứ Hai, ngày 08/03/2021 05:00 AM (GMT+7)

Người dân trên khắp nước Anh hồi tuần này liên tục đăng các bức ảnh tàu thuyền giống như trôi nổi trên không.

Cảnh tượng khác thường được nhìn thấy trên khắp nước Anh, đặc biệt là tại Cornwall, Devon và Aberdeenshire chỉ trong vài ngày qua, theo Daily Mail.

David Morris, cư dân sống ở Gillan, gần Falmouth, Devon, nói anh ta “rất kinh ngạc và không tin vào mắt mình” với cảnh tượng lạ hiện ra trước mắt. Morris nhìn thấy một con tàu chở hàng màu đỏ lơ lửng trên bầu trời, cao hơn nhiều so với mặt nước.

Vì sao tàu thuyền “lơ lửng trên không” liên tiếp xuất hiện ở Anh? - 1

Tàu chở dầu "lơ lửng trên không" ở Anh.

Một người ở Paignton, Devon, cũng chụp lại cảnh tượng nhiều tàu thuyền như đang lướt trên bầu trời. Hôm 5.3, nhân viên cứu hộ Colin McCallum ở Banff, Aberdeenshire, cũng nhìn thấy một con tàu như đang bay.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân người dân ở Anh nhìn thấy tàu thuyền lơ lửng trên không là do hiện tượng ảo ảnh Fata Morgana. Đây là hiện tượng tạo ra ảo ảnh khi Mặt trời làm nóng bầu khí quyển trên mặt đất hoặc biển.

Vì sao tàu thuyền “lơ lửng trên không” liên tiếp xuất hiện ở Anh? - 2

Một loạt tàu thuyền "lơ lửng trên không" ở Anh.

Lúc này không khí lên cao gặp nhiệt độ thấp hơn tạo thành một vùng môi trường có nhiệt độ không khí khác nhau. Khi ánh sáng chạm vào khu vực đó sẽ bị khúc xạ hay bẻ cong theo các góc độ khác nhau.

Não bộ của con người luôn nghĩ rằng ánh sáng di chuyển theo đường thẳng. Khi ánh sáng bị bẻ cong, con người vẫn nhìn thấy vật thể hiện ra tại khu vực giao thoa nhiệt độ, dù thực tế vật thể đang ở một khu vực khác.

Vì sao tàu thuyền “lơ lửng trên không” liên tiếp xuất hiện ở Anh? - 3

Hiện tượng tàu thuyền "lơ lửng trên không" là do ảo ảnh.

Phát biểu về hiện tượng lạ mới xuất hiện ở Cornwall, phát ngôn viên cơ quan khí tượng Anh cho biết: “Đó là ảo ảnh do hiện tượng Fata Morgana tạo ra”.

Hiện tượng này rất phổ biến ở vùng cực, hiếm khi xuất hiện ở Anh, nên nhiều người dân Anh gần đây cảm thấy hết sức ngạc nhiên, theo Guardian.

Theo Morris, một số người không chỉ nhìn thấy tàu thuyền lơ lửng trên không, mà còn nhìn thấy tàu thuyền hiện ra ở đường chân trời, dù các con tàu này ở quá xa mà nếu không có khúc xạ sẽ không thể quan sát được.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-tau-thuyen-lo-lung-tren-khong-lien-tiep-xuat-hien-o-anh-502021834582132...

Video: Ngỡ ngàng sự thực phía sau hình ảnh con tàu bay lơ lửng giữa trời

Hình ảnh con tàu bay lơ lửng giữa trời khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và hoang mang.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung