Phát hiện thằn lằn tiền sử có tới 4 mắt

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 15:30 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một mẩu hóa thạch cho thấy sự tồn tại của một loại thằn lằn có tận bốn mắt, tuyệt chủng cách đây 49 triệu năm, Daily Mail đưa tin.

Một phân tích mới về các hóa thạch được khai quật từ năm 1870 cho thấy loài thằn lằn dài gần 1 m Saniwa ensidens có thêm hai bộ phận cảm giác ánh sáng nằm ở đỉnh sọ của nó. Và theo như giả thuyết của các nhà khoa học, hai "con mắt" này được xem như một đồng hồ sinh học hay một la bàn để giúp nó tự định hướng.

Phát hiện thằn lằn tiền sử có tới 4 mắt - 1

Vị trí được cho là nơi chứa đôi mắt thứ ba, tư của loài thằn lằn cổ đại. Ảnh: Viện Senckenberg

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Senckenberg ở Frankfurt, Đức đã đưa ra giả thuyết đầu tiên về loài động vật xương hàm có bộ phận đặc biệt này. Ở những động vật ngày nay, cấu trúc đặc biệt này gần giống với loài cá và ếch. Tuy nhiên, đối với các loài động vật nguyên thủy, cấu trúc này khá hiếm.

Sau nhiều năm nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là BS Krister Smith đã tình cờ phát hiện ra điều thú vị này sau khi phát hiện có một lỗ hổng bên trên hộp sọ của hóa thạch. Từ đó họ bắt đầu nghiên cứu nhiều mẩu hóa thạch và cho ra kết luận kể trên.

Được biết đây là mẩu hóa thạch đầu tiên của loài Saniwa ensidens, một giống thằn lằn có họ hàng với loài thằn lằn monitor ngày nay, được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Trước đây, loài này chỉ tập trung sinh sống ở châu Âu.

Loài Saniwa ensidens này thường dài khoảng 1,3 m khi trưởng thành, sống vào thời kỳ Eocene cách đây khoảng 50 triệu năm. Chúng ăn nhiều loài động vật nhỏ hơn bao gồm cả thằn lằn bé, động vật có vú và chim.

Thằn lằn béo ú bỏ trốn khi chủ ép giảm cân

Sau khi bị chủ nhân bắt ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân, một con thằn lằn mũm mĩm đã quyết tâm tìm đến sự...

Theo Tú Quyên (PLO)

sự kiện Thế giới động vật