Phát hiện kinh ngạc về cách voi gọi nhau bằng tên

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để phân tích tiếng gọi của 2 bầy voi xavan ở Keny, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng voi gọi nhau bằng tên riêng mà chúng đặt cho đồng loại của mình.

Những con voi đồng cỏ châu Phi. (Ảnh: ifaw)

Những con voi đồng cỏ châu Phi. (Ảnh: ifaw)

Cá heo và vẹt cũng được biết đến với kỹ năng xưng hô với nhau bằng cách bắt chước âm thanh của những con khác cùng loài với chúng, nhưng voi là loài động vật đầu tiên, ngoài con người, biết sử dụng tên gọi không liên quan đến việc bắt chước.

Trong kết quả công bố ngày 10/6, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế cho biết họ sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để phân tích tiếng gọi của 2 đàn voi châu Phi ở Kenya.

Michael Pardo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này không chỉ cho thấy voi sử dụng những âm thanh cụ thể cho từng cá thể mà chúng còn nhận ra và phản ứng với tiếng gọi chúng và phớt lờ tiếng gọi con khác”.

Theo nhà nghiên cứu sinh thái học hành vi công tác tại Đại học bang Colorado, điều này chỉ ra rằng voi có thể xác định tiếng gọi đó có phải để gọi chúng hay không.

Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc những tiếng ầm ầm của voi được ghi được tại Khu bảo tồn quốc gia Samburu và Công viên quốc gia Amboseli ở Kenya từ năm 1986 - 2022.

Sử dụng thuật toán học máy, họ xác định được 469 tiếng gọi riêng biệt, trong đó 101 con voi phát ra tiếng gọi và 117 con nhận tiếng gọi. Voi tạo ra nhiều loại âm thanh, từ tiếng kêu như thổi kèn đến tiếng ầm ầm trầm đến mức tai người không thể nghe được.

Tên không phải lúc nào cũng được sử dụng khi voi gọi nhau. Khi gọi tên, chúng thường ở khoảng cách rất xa nhau và khi voi trưởng thành gọi voi con. Voi trưởng thành cũng có xu hướng sử dụng tên nhiều hơn voi con, cho thấy có thể phải mất nhiều năm để voi học được kỹ năng đặc biệt này.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Ecology & Evolution cho biết, khi các nhà nghiên cứu phát đoạn ghi âm mà voi gọi thành viên trong gia đình, chúng phản ứng tích cực và hăng hái. Nhưng con voi đó không phản ứng nhiều khi tiếng gọi hướng đến con khác.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này cho thấy voi và con người là 2 loài động vật được biết đến với khả năng đặt tên cho nhau, thay vì chỉ sao chép âm thanh của bên tiếp nhận.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần nghiên cứu thêm về nguồn gốc tiến hóa của khả năng gọi tên này, khi tổ tiên của voi đã tách ra khỏi loài linh trưởng và động vật giáp xác khoảng 90 triệu năm trước.

Nguồn: [Link nguồn]

Một con voi mẹ vừa sinh con xong thì bị cả bầy sư tử bao vây xung quanh. Thấy vậy, bầy voi đã kéo đến để bảo vệ hai mẹ con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Guardian ([Tên nguồn])
Thế giới động vật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN