Phát hiện dấu tích ma cà rồng ở Bulgaria

Thứ Năm, ngày 07/06/2012 07:59 AM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ ở Bulgaria đã khai quật các bộ xương từ thời Trung cổ có những thanh kim loại đâm xuyên qua phần ngực, một tập tục đươc tin là nhằm ngăn người chết biến thành ma cà rồng.

Theo các niềm tin dị giáo, những người bị xem là xấu xa khi sống có thể trở thành ma cà rồng sau khi chết trừ phi dùng một thanh gỗ hoặc kim loại đâm vào ngực thi hài trước khi chôn.

“Hai bộ xương bị đâm minh họa cho một tập tục thường thấy tại một số ngôi làng ở Bulgaria cho đến tận thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20”, Giám đốc Viện bảo tàng Quốc gia Bulgaria Bozhidar Dimitrov nói về khám phá ở thị trấn Sozopol ở biển Đen hôm 5.6.

Nhiều người cũng tin rằng, các thanh kim loại sẽ ghim người chết vào trong nấm mồ nhằm ngăn họ rời khỏi vào nửa đêm và đe dọa cõi dương, theo giải thích của các nhà sử học.

Phát hiện dấu tích ma cà rồng ở Bulgaria - 1

 Một nhà khảo cổ chùi rửa một bộ xương ma cà rồng tại thị trấn Sozopol ở biển Đen.

Theo ông Dimitrov, có hơn 100 bộ xương bị đâm nhằm ngăn họ trở thành ma cà rồng đã được phát hiện trên khắp Bulgaria trong nhiều năm qua. Ông Dimitrov nói: “Tôi không biết tại sao một khám phá bình thường như thế này lại trở nên quá nổi tiếng. Có lẽ vì tính chất thần bí của từ ma cà rồng.”

Nhà khảo cổ Petar Balabanov, người từng khai quật bộ sáu bộ xương bị đóng đinh tại một địa điểm gần thị trấn Debeit, cho hay, nghi thức dị giáo cũng được thực hành tại Serbia và các quốc gia Balkan khác.

Các truyền thuyết về ma cà rồng rất phổ biến tại vùng Balkan. Nổi tiếng nhất trong số đó là truyền thuyết về bá tước người Romania Vlad the Impaler, còn được biết với tên Dracula, người tấn công và uống máu những kẻ thù của ông.

Theo TNO

sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới