Người sáng tạo tranh cát đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 14/08/2012 08:29 AM (GMT+7)

Là người phát hiện ra tính thẩm mỹ cùng công năng trong tạo hình mỹ thuật của nhiều màu cát khác nhau, nên chị Ý Lan đã đăng ký thành lập Công ty TNHH Tranh cát Ý Lan vào năm 2005.

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Tháng 8 năm 2001, chị Trần Thị Hoàng Lan (nghệ danh Ý Lan) trong chuyến về quê chồng ở Phan Thiết - Bình Thuận, đây cũng là lần đầu tiên chị tham quan bãi biển Hòn Rơm. Trên đường đi, chị vô cùng ngạc nhiên khi trước mặt là những đồi cát rực lên một màu cam tươi đẹp.

Vốn là người có "máu nghệ thuật”, ngay lập tức chị xuống xe và hốt cát cho vào những chai nước rỗng với ý nghĩ đem về đổ vào lọ thủy tinh để cắm hoa khô. Nhưng sau khi về nhà, không hề chủ ý chị lại đổ lẫn lộn những lớp cát này xen với lớp cát khác.

Người sáng tạo tranh cát đầu tiên tại Việt Nam - 1

Nghệ nhân Ý Lan đang thực hiện bức tranh cát

Một lần nữa chị lại ngạc nhiên khi nhận thấy những lớp cát khác màu nằm yên lặng trong bình tạo nên những đường gợn sóng chồng chất lên nhau nhìn vào trông thật dễ thương. Từ đây, chị bắt đầu tìm kiếm các màu cát khác nhau.

Sau khi, có một vài màu cát độc đáo, chị chọn những chiếc ly thủy tinh và múc từng muỗng cát nhỏ "rây” từ từ hình thành những đường nét đầu tiên. Cứ thế, chị đã tiếp tục tạo nên những hình ảnh gần gũi chung quanh bằng những màu cát khác nhau.

Sau 6 tháng, chị Ý Lan đã hoàn thành 30 tác phẩm với các chủ đề: làng quê, các loài hoa, chân dung thiếu nữ, bãi biển… và được công chúng và giới mỹ thuật đón nhận nồng nhiệt.

Người sáng tạo tranh cát đầu tiên tại Việt Nam - 2

Chân dung Bác Hồ 

Người sáng tạo tranh cát đầu tiên tại Việt Nam - 3

Và phong cảnh làng quê Việt Nam được chị thể hiện sống động

 Là người phát hiện ra tính thẩm mỹ cùng công năng trong tạo hình mỹ thuật của nhiều màu cát khác nhau, nên chị Ý Lan đã đăng ký thành lập Công ty TNHH Tranh cát Ý Lan và đã nhận giấy chứng nhận số 4102033928 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 14/10/2005.

Chị cũng đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 123462 theo quyết định số 7760/QĐ-SHTT ngày 21/4/2009 của Cục Sở hữu Trí tuệ và Bằng độc quyền sáng chế số 9046 theo quyết định số: 1434/QĐ-SHTT, ngày 28/1/2011 của Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo Tín Trung (Kỷ lục)
sự kiện Kỉ lục Việt Nam