Lễ hội đánh nhau hóa giải ân oán trước Giao thừa

Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 08:49 AM (GMT+7)

Ở Peru, trong thời gian chuẩn bị chào đón năm mới, những người dân ở đây tổ chức một lễ hội vô cùng đặc biệt- Takanakuy.

Những người tham gia lễ hội ngoài việc hát hò, ăn uống, nhảy múa suốt ngày đêm sẽ có ‘nhiệm vụ’ đánh nhau để giải quyết những vấn đề rắc rối trước thềm năm mới.

Takanakuy theo tiếng địa phương có nghĩa là ‘dòng máu nóng’ hay ‘dòng máu sôi’. Lễ hội thường tổ chức tại thị trấn Santo Tomas, tỉnh Chumbivilcas vào trước giao thừa  hàng năm. Người Peru quan niệm rằng lễ hội này sẽ tiễn những đen đủi của năm cũ, chào đón năm mới.

Kịch tính nhất trong lễ hội là những màn đánh nhau quyết liệt, thường diễn ra vào thời điểm kết thúc lễ hội. Truyền thống này có từ lâu đời, liên quan nhiều đến danh dự của gia đình. Đây cũng là dịp để người dân giải quyết những hiềm khích cá nhân trong cộng đồng theo cách rất xưa, đó là sử dụng bạo lực. Lễ hội này được mọi người ủng hộ, coi đó là cách duy nhất giải quyết và để lại những rắc rối phía sau trước thềm năm mới.

Lễ hội đánh nhau hóa giải ân oán trước Giao thừa - 1

Vào ngày lễ hội, người tham dự gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em tụ tập tại sân đấu bò tót, nơi diễn ra những cuộc ẩu đả dưới sự giám sát của các quan chức địa phương. Quan chức và những người uy tín được xem là người hòa giải, những trọng tài giám sát trận đấu để không xảy ra án mạng.

Trong các cuộc đấu, đàn ông chủ yếu sử dụng quả đấm, trong khi hầu hết phụ nữ dùng chân đá. Các đấu thủ không đeo găng tay, áo giáp mà chỉ quấn tấm khăn nhỏ có họa tiết truyền thống của địa phương. Tuy vậy có rất ít chấn thương xảy ra trong các cuộc chiến này. Luật cũng quy định không được tiếp tục đánh đối thủ khi họ đã ngã xuống. Khi một người đã ngã thì cuộc đấu phải dừng lại. Nếu quên những nguyên tắc này họ có thể gặp khá nhiều nguy hiểm.

Hiềm khích cá nhân không phải là lý do duy nhất khiến mọi người tham gia vào các cuộc chiến trong lễ hội Takanakuy. Một số người muốn chứng minh sự can đảm và khả năng chiến đấu, trong khi những người khác mong nhận được sự tôn trọng của cộng đồng, hoặc làm gia đình tự hào. Nhiều người mang theo mặt nạ truyền thống đầy màu sắc, mặc đồ thú nhồi bông nhằm dọa nạt đối thủ. Một số rời khỏi trường đấu với thương tích nhẹ nhưng không ai tức tối vì biết rằng sẽ còn cơ hội tái đấu năm sau.

Điều thú vị thể hiện tinh thần của Takanakuy là khi cuộc tấn công đấm đá chấm dứt, hai bên bắt tay và ôm nhau giảng hòa.

Theo Hồng Hà (Người Đưa Tin)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới