Lạnh người với "khuôn mặt ma" lộ ra trong cuốn sách cổ

Thứ Năm, ngày 02/04/2015 08:31 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên đến sững sờ khi nhìn thấy hai khuôn mặt ma quái hiện ra sau khi chiếu tia cực tím vào một trang của một bản thảo chép tay thời Trung Cổ của Anh.

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Việc phát hiện những vẽ đã bị giấu đi kể từ khi nó bị tẩy xóa khỏi cuốn sách cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 16 của vùng Carmarthen đã gây ngạc nhiên cực độ cho hai nhà nghiên cứu.

Cuốn sách được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia  xứ Wales và được viết từ năm 1250, là cuốn bản thảo viết tay bằng tiếng Wales và có một số nội dung liên quan sớm nhất đến vua Arthur và Merlin.

Lạnh người với "khuôn mặt ma" lộ ra trong cuốn sách cổ - 1

Tia cực tím "khám phá" hai bức chân dung bị dấu kín 500 năm.

Giáo sư Paul Russell thuộc khoa Anglo-Saxon, Norse và Celtic của trường đại học Cambridge, Anh cùng với nghiên cứu sinh Myriah Williams đã thực hiện một dự án dùng nhiều kỹ thuật hình ảnh khác nhau để khám phá những bí ẩn của các bản thảo cổ.

Bằng viêc kết hơp sử dụng ánh sáng tia cực tím và phần mềm chỉnh sửa ảnh,  bí mật của một số lượng các lớn mẫu bản thảo đã bị tẩy xóa có niên đại hơn 5 thế kỷ trước đã được khám phá. Cùng với những bức vẽ khuôn mặt, những phát hiện quan trọng khác là các khổ thơ bằng tiếng Wale.

Lạnh người với "khuôn mặt ma" lộ ra trong cuốn sách cổ - 2

Hình vẽ những khuôn mặt (trong hình tròn) trên trang bản thảo cổ

Giáo sư Russell cho rằng những phát hiện tìm được là “rất thú vị”. “Giờ thì chúng ta có dữ liệu trong tay và có thể đem quá khứ trở lại”

“Chúng tôi nhìn vào các đoạn viết tay dưới tác dụng của ánh sáng tia cực tím và hai khuôn mặt hiện ra phía dưới của văn bản. Họ nhìn chằm chằm khiến chúng tôi sởn gai ốc và chúng tôi nghĩ “Họ là ai?” - Giáo sư nói về các bản vẽ phát hiện được vào mùa hè năm ngoái.

Hai học giả không biết người trong bức vẽ là ai nhưng xác định những người này ở vào khoảng thế kỷ thứ 14 hoặc 15. Cùng với hai khuôn mặt là một câu viết nói đến việc tặng cuốn sách cho một thành viên trong gia đình. Tại một số trang khác cũng có hình vẽ những con cá.

Giáo sư Russell tin rằng những khám phá này sẽ là những gợi ý đầu mối và hy vọng sẽ hiểu  được những người đọc trước đây đã nghĩ gì. Mặc dù bản thảo này rất nổi tiếng nhưng từ trước đến nay chưa ai thật sự bắt tay vào nghiên cứu nó một cách tổng thể. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích bằng những kỹ thuật tiên tiến để tìm ra những bí ẩn khác nữa" - ông nói thêm.

Hai học giả bắt đầu nghiên cứu của mình khi nhận thấy có những bóng mờ trên trang giấy, điều này cho thấy vật liệu đã bị tẩy xóa. “Chúng tôi nghĩ có thể có nhiều cách để khôi phục, ví dụ như bằng cách tăng cường hoặc thay đổi quang phổ. Đây là một tài liệu đã được nhiều người biết đến, có nội dung bằng tiếng Wale, nhưng đem lại những điều mới mẻ cho một cuốn sách đã 750 năm tuổi thật là một điều tuyệt vời. Mọi người hỏi tôi “công việc đã kết thúc chưa” và tôi nói “vẫn chưa”.

Các chuyên gia tin rằng cuốn sách với nội dung về  tôn giáo và những bài thơ từ thế kỷ thứ 9 đến 12 là do một người chép bản thảo đã sưu tập trong một thời gian dài. Sau này nội dung được thêm vào bởi những người khác nữa.

Cuốn sách gồm 54 trang bằng da dê và  được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia xứ Wales từ năm 1904 sau khi được người sáng lập ra thư viện là ngài John Williams mua lại. Cuốn sách đã từng được sở hữu bởi một người tên là Jasper Gryffyth vào thế kỷ 16 và đây có thể chính là người đã xóa đi những dữ liệu đã được thêm vào bởi những người chủ trước.

Theo Minh Châu (independent / Danviet.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới