Kinh hoàng: Sán làm tổ trong não người suốt 4 năm

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 10:39 AM (GMT+7)

Một người đàn ông Trung Quốc sống tại Anh bị sán làm tổ và chạy trong não suốt 4 năm.

Theo Daily Mail, một người đàn ông Trung Quốc sống tại Anh mới đây đã tới bệnh viện Addenbrooke để kiểm tra sức khoẻ. Ông cho biết mình thường xuyên bị hành hạ bởi các triệu chứng thần kinh như đau đầu, mất trí nhớ, co giật, đau dữ dội ở nửa đầu phải và có cảm giác ngửi thấy mùi lạ.

Sau khi khám và chụp X-quang, các bác sĩ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một con kí sinh trùng sán dây có chiều dài 1cm đang làm tổ trong não người đàn ông này.

Kinh hoàng: Sán làm tổ trong não người suốt 4 năm - 1

Sán làm tổ trong não người đàn ông.

Các bác sĩ nhận định, con sán tồn tại, đào sâu và đã di chuyển được 5cm từ bán cầu não phải sang bán cầu não trái trong suốt thời gian theo dõi. Họ phỏng đoán nguyên nhân người đàn ông này nhiễm sán có thể là do vô tình ăn động vật giáp xác nhỏ, ăn thịt sống từ các loài bò sát và lưỡng cư hoặc do anh ta đã đắp một loại thuốc Trung Quốc có thành phần thịt ếch sống để làm dịu đau mắt.

Bệnh viện sau đó tiến hành phẫu thuật và loại bỏ thành công con sán ra khỏi não bộ. Rất may cho người đàn ông này, đây chỉ là loại sán lành tính. Nếu là loạii ác tính, chúng có thể đẻ trứng, sinh sôi nảy nở rồi ăn hết não bộ của vật chủ.

Kinh hoàng: Sán làm tổ trong não người suốt 4 năm - 2

Sán làm tổ, đào sâu và di chuyển từ bán cầu não phải sang bán cầu não trái.

Theo nghiên cứu, loài sán này có tên khoa học là Spirometra erinaceieuropaei, nguồn gốc từ vùng Đông Á và Đông Nam Á. Nó gây ra tình trạng viêm các mô của cơ thể, gây co giật, mất trí nhớ và đau đầu nghiêm trọng.

Trên thế giới mới chỉ phát hiện 300 trường hợp tương tự kể từ năm 1953 và người đàn ông này là trường hợp đầu tiên tại Anh Quốc.

Tìm hiểu kĩ hơn, các bác sĩ nhận thấy kí sinh trùng sán đã hình thành cơ chế kháng thuốc và việc du lịch nước ngoài khiến nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn. Vì vậy, mọi người cần phải cẩn thận đề phòng khi du lịch cũng như trong chế biến các món ăn tươi sống.

Theo Đỗ Hiếu (Dailymail) (Khám Phá)

sự kiện Chuyện lạ có thật