Khoai tây hình... cơ thể người

Những củ khoai tây này được tạo ra rất tỉ mỉ và mang nhiều ý nghĩa.

Nghệ sĩ người Italia Giuseppe Penone đã tìm ra một vật liệu mới cho công việc sáng tạo của mình, đó chính là những củ khoai tây.
 
Vừa qua, người nghệ sĩ này đã cho ra mắt một cuộc triển lãm mới tại Thụy Sĩ. “Nhà điêu khắc khoai tây” này đã đem đến cho công chúng  cơ hội chiêm ngưỡng những củ khoai với hình dạng của các bộ phận trên khuôn mặt con người như: đôi mắt, mũi và miệng.

Những sản phẩm này được tạo ra với sự trợ giúp của các khuôn mẫu bằng đồng được thiết kế đặc biệt. 

Khoai tây hình... cơ thể người - 1

Khoai tây hình... cơ thể người - 2

Các tác phẩm được triển lãm đều là khoai tây tươi. 

Cuộc triển lãm mang tên Patate, diễn ra tại Kunstmuseum Basel, trung tâm nghệ thuật lớn và quan trọng nhất tại đất nước Thụy Sỹ. Sự kiện truyền tải thông điệp về sự khai phá tự nhiên và hình dạng của quá trình tiến hóa dưới sự tác động của loài người. 

Khoai tây hình... cơ thể người - 3

Những củ khoai này có hình dạng của mắt, mũi, mồm...rất độc đáo.

Penone đã cố gắng thay đổi vòng phát triển của môi trường tự nhiên. Với ông, tự nhiên không phải là thế lực mà chúng ta phải thắng, mà là sự kết hợp của các hiện tượng, quá trình chuyển hóa, để tạo nên một hệ thống quy luật có thể chuyển tải thông qua ngôn ngữ và kiểu dáng nghệ thuật.

Khoai tây hình... cơ thể người - 4

Triển lãm nhằm mang lại cái nhìn mới mẻ hơn về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên.
 
Khoai tây hình... cơ thể người - 5

Trông chúng thật nổi bật trước những củ khoai tây khác. 

Khoai tây hình... cơ thể người - 6

Tuy vậy, không phải ai cũng yêu thích những tác phẩm "điêu khắc" này. 

 Một số quan điểm cho rằng, những củ khoai tây với hình thù đặc biệt này còn đại diện cho năm giác quan. Tuy nhiên, một vị khách đến xem triển lãm tỏ ra khá bối rối trước những củ khoai tây:

"Tôi nghĩ rằng tôi đã nhầm lẫn và đi lạc vào nhà bếp của một quán cà phê nào đó. Tôi có rất nhiều khoai tây ở nhà và tôi không cần phải đến một triển lãm để nhìn thấy chúng".  
 
Kể từ khi triển lãm với những thực phẩm dễ hư hỏng này diễn ra, người ta đã phải thay thế một số củ khoai tây khi chúng bắt đầu thối rữa.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Penone trưng bày những “tác phẩm điêu khắc” trên các loại củ. Ông đã tổ chức triển lãm "Patate" lần đầu tiên vào năm 1978 với những củ khoai tây phát triển trong hình dạng của một khuôn mặt con người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nuni (K14)
Chuyện lạ có thật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN