Chiếc bóng đèn 100 năm vẫn dùng tốt

Chiếc bóng đèn này được sản xuất năm 1912 và cho đến nay vẫn còn sáng.

Ông Roger Dyball, 74 tuổi, sống tại Lowestoft, Suffolk, Anh là chủ nhân của một chiếc bóng đèn cực kỳ đặc biệt. Ông tự hào cho biết, chiếc bóng đèn hiệu DC Osram 55W nhà ông đang dùng được sản xuất vào tháng 7 năm 1912. Cho tới bây giờ sau một thế kỷ, nó vẫn chứng tỏ “100 năm vẫn chạy tốt”.

Ông Dyball và vợ bắt đầu chuyển đến căn hộ ở Lowestoft vào năm 1967. Ông nói: “Khi chúng tôi tới đây, chiếc bóng đèn DC Osram đã tồn tại. Trông nó rất lâu đời nên tôi tò mò muốn biết về tuổi thọ. Sau đó, tôi viết số sê-ri trên bóng đèn và gửi thư tới trụ sở chính của hãng sản xuất để hỏi về ngày ra đời. Thật bất ngờ là nó đã được làm ra vào năm 1912”.

Chiếc bóng đèn 100 năm vẫn dùng tốt - 1

Chiếc bóng đèn hãng DC Osram được sản xuất năm 1912.

Chiếc bóng đèn 100 năm vẫn dùng tốt - 2

Cho đến hiện tại, nó vẫn còn thắp sáng.

Được biết, chiếc bóng đèn của ông Dyball được sản xuất tại nhà máy Osram GEC Lampworks, Wembley, Tây Bắc London. Ông Dyball tin rằng, bí quyết khiến bóng đèn “sống thọ” là nhờ chất lượng thiết kế và các bộ phận của nó. Ông nói thêm: “Dây tóc bóng đèn rất dày, có lẽ đó là lý do vì sao nó vẫn còn sử dụng được cho tới ngày hôm nay. Tôi tin rằng, nó sẽ còn tỏa sáng lâu hơn nữa”.

Chiếc bóng đèn có tuổi thọ lâu nhất thế giới thuộc về ông Roy Fisher, 78 tuổi. Ông Roy đã phát hiện ra nó trong tầng hầm của 1 ngôi nhà ở Margate, bang Kent vào tháng 9 năm 2008. Ở thời điểm đó, chiếc bóng đèn đã tồn tại được 113 năm.

Chiếc bóng đèn 100 năm vẫn dùng tốt - 3

 Sợi dây tóc bóng đèn rất dày...

Chiếc bóng đèn 100 năm vẫn dùng tốt - 4

... đó là lý do vì sao nó có chất lượng như những chiếc bóng đèn thời hiện đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Habi ([Tên nguồn])
Chuyện lạ có thật Xem thêm
Báo lỗi nội dung