Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Thoạt nhìn những “trái” mà anh sưu tập được, nhiều người liên tưởng đến vườn cây trái Nam bộ với nhiều loại trái cây: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sa bô chê, dưa gang, dưa hấu…

Thú sưu tầm chỉ "chuyên” vào việc tìm kiếm những vật lạ và độc đáo trong tự nhiên có lẽ… khá hiếm. Anh Hải Nam là một trong số ít những người đó! Niềm đam mê sưu tầm các vật lạ đã "nhóm” lên trong anh từ lúc anh chỉ khoảng 18, 20 tuổi. Và anh bỏ ra hơn 15 năm (từ năm 1996 đến nay) rong ruổi khắp mọi miền đất nước để sưu tập những viên đá tự nhiên có màu sắc và hình dáng giống như những loại quả thật.

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ - 1

Anh Vũ Văn Hải và những "quả" sưu tập được khắp mọi miền đất nước

Bộ sưu tập đến nay đã lên đến trên 1.000 viên đá với đủ hình dáng và kích thước khác nhau. Từ viên đá lớn nhất có hình quả bí xanh, cao 1,5 m nặng 220 kg, đến viên đá hình quả dưa chỉ to hơn quả trứng cút một chút. Mới nhìn qua cứ tưởng là trái cây thật. Vì không chỉ giống về hình dáng mà còn giống cả về màu sắc. Có viên giống quả bí ngô (cao 0,34m, ngang 0,54m, nặng 79kg); viên lại giống trái xoài thanh ca; viên giống trái bầu với màu vỏ xanh đen; có viên tròn màu vàng tươi trông như trái cam sành; có viên đá vừa to vừa đen thẫm trông không khác gì một trái dưa hấu; rồi các viên đá hình trái dưa gang, bầu, chuối, mít, nho, mãng cầu, cà, sabôchê, dừa, đu đủ, chanh, khoai mì… với màu sắc, tương ứng với từng loại mà thoạt nhìn qua, người xem tưởng lầm là… trái quả thật (!).

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ - 2

Dưa hấu

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ - 3

Mãng cầu

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ - 4

Và nhiều loại "quả" khác trong vô số "thạch quả" của anh Hải

Không ngừng tìm kiếm những "trái quả” độc đáo khác, muốn có được những "trái quả” này, anh phải liên hệ và "tạo cầu nối” với bạn bè, người thân quen ở nhiều địa phương, tỉnh thành trong nước. Thậm chí, anh phải… vượt đèo vượt núi lặn lội vào những làng xóm heo hút. Đến khi tìm ra một loại "thạch quả” độc đáo anh lại phải tìm thuê các phương tiện như xe bò, xe công nông… tải ra đường lộ vì có nhiều trái quả nặng cân lắm, vài chục ký lô không chừng!

Khởi nguồn của niềm đam mê

Sinh ra ở Lâm Đồng, từ tuổi niên thiếu Hải Nam đã theo cha vào rừng để khai thác lâm sản. Là người yêu thích thiên nhiên, Hải Nam đã khám phá ra được nhiều điều kỳ thú trong những chuyến đi ấy. Những cây với trái có hình thù kỳ lạ, góc cây như chiếc ghế, hay những con thú lạ đều làm cho anh tò mò muốn khám phá và thích thú mang về khoe với bạn bè, gia đình, được mọi người trầm trồ khen ngợi và khuyến khích. Từ đó niềm đam mê những sinh vật lạ cứ thế mỗi ngày mỗi tăng. Nhưng mãi đến năm 1982 anh mới có thời gian để theo đuổi niềm đam mê ấy và bắt đầu việc sưu tầm chúng.

Thoạt đầu anh thu thập từ những vật ở gần, những vật anh bắt gặp tình cờ trong rừng hay trên đường đi là những cái cây, khúc gỗ, bông hoa, hòn đá có hình thù kỳ dị. Sau đó, anh đi xa nhiều nơi để thu thập cho bộ sưu tập của mình thêm phong phú. Để "ra mắt” bộ sưu tập và để tạo một "sân chơi” vừa thu hút khách du lịch vừa chia sẻ niềm đam mê độc đáo của mình với mọi người; và anh đã thử trưng bày sinh vật lạ đa dạng bằng đá tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên. Thật bất ngờ, anh nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều bạn bè và đặc biệt là của du khách khắp nơi trong nước. Từ đây, anh không còn cảm thấy lạc lõng nữa mà niềm đam mê của anh đã được sự đồng cảm của công chúng thưởng ngoạn.

"Nhất kì, nhì quái”

Những hiện vật độc đáo và kỳ quái mà anh đang sở hữu và trưng bày, được du khách trong và ngoài nước rất thích. Để đáp ứng, anh Hải Nam còn mở ra một phòng trưng bày ở thác Prenn (Đà Lạt, Lâm Đồng). Với anh, nhìn thấy sự ngạc nhiên và thích thú của khách tham quan đối với những sinh vật lạ độc đáo của mình, anh cảm thấy "niềm vui lan tỏa theo những đôi mắt mở to, những tiếng kêu ngạc nhiên thích thú từ du khách.

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ - 5

Gà 4 chân

Anh được mệnh danh là "người có nhiều con vật kỳ quái nhất Việt Nam”, như con rắn hai đầu anh sưu tập được tại nhà một người nông dân Kh’mer, con nghé hai đầu anh tầm được tại huyện Châu Quỳ tỉnh Nghệ An, con heo độc nhãn có vòi voi ở Bình Dương, heo tám chân, hai đuôi ở Đồng Nai, bò hai đầu ở Long Xuyên, gà 4 chân ở Lâm Đồng, bò sáu chân ở Bình Thuận, chó ba chân ở Phú Quốc, gà 3 chân ở Cần Thơ, heo "trư bát giới”, heo "chuột túi”, trâu 3 sừng ở Thanh Hoá. Ngoài ra Hải Nam còn có củ khoai mỳ lớn nhất Việt Nam, nặng 49kg, dài 1,4m sưu tập được tại tỉnh Phú Yên, củ khoai mỡ nặng 21kg ở tỉnh Vĩnh Long.

Bộ sưu tập thạch quả và sinh vật lạ - 6

Nghé 2 đầu là những sinh vật lạ anh Hải đã cất công tìm kiếm, sưu tầm

Độc đáo nhất là con cá hoá thạch quý hiếm mà anh may mắn sưu tập được từ Biên Hoà (Đồng Nai). Con cá hoá thạch này do anh Nguyễn Minh Hùng một công nhân khai thác đá đã tình cờ phát hiện khi anh đập những nhát búa vào tảng đá, bất ngờ anh thấy hình một con cá nguyên vẹn gắn chặt trên hai mảnh đá vừa được chẻ đôi. Theo các nhà khoa học con cá hoá thạch này có khoảng gần 100 triệu năm. Con rùa đá lớn nhất nặng gần ba tấn, đây cũng là món quà của thiên nhiên mà anh đặc biệt ưu ái bởi con rùa đá này giống hệt một con rùa thật có 4 chân, đuôi, mai được chia nhiều ô vằn, cổ ngẩng cao nhìn về phía trước. Rồi những gốc cây có hình thù đa dạng, gốc này là hình Tề Thiên, gốc khác là hình Adam hay Eva…

Mong góp chút niềm vui cho đời

Anh sưu tập sinh vật lạ cho nên anh cũng phải tìm hiểu tại sao nó trở lên lạ lùng, đột biến như thế mà không phát triển bình thường. Trong quá trình tìm hiểu ấy "tôi đã biết được khoảng 30 - 40 % bí mật này”. Anh không chỉ tham khảo sách báo về những hiện tượng kỳ lạ trong thiên nhiên, anh còn đến tận nơi khảo sát địa hình thổ nhưỡng để trả lời cho những câu hỏi "tại sao” về những gì anh đang sở hữu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Châu ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN