Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo

Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 10:18 AM (GMT+7)

Đó là bộ lạc người Sentinel sống trên đảo Andaman có truyền thống quần cư 6 thiên niên kỷ và không hề biết đến nền văn minh.

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Theo Telegrap, những thổ dân sống quần cư trên hòn đảo Andaman rộng 72km2, ngoài khơi vịnh Bengal, Ấn Độ Dương được các nhà nhân chủng học gọi là giống người Sentinel. Theo đó, bộ lạc này đã sinh sống trên đảo Andaman được 60.000 năm, hiện đang được chính phủ Ấn Độ quản lý và bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt.

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 1

Hình ảnh chụp thổ dân Sentinel từ ngoài khơi đảo Andaman.

Theo ước tính, dân số người Sentinel đang ngày càng suy giảm với khoảng từ 250 người. Một nguồn tin khác cho rằng, hiện chỉ còn khoảng 40 người Sentinel sinh sống trên đảo. Sau trận sóng thần năm 2004, nhiều người tin rằng bộ tộc này đã bị quét sạch, nhưng đến giờ người ta vẫn thấy người Sentinel sống sót và phát triển.

Bộ lạc  người Sentinel hiện vẫn sống cách biệt với thế giới văn minh bên ngoài, cũng như không có bất kỳ cuộc tiếp xúc nào với người hiện đại giống như tổ tiên họ cách đây hàng nghìn năm. 

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 2

Mọi cuộc tiếp xúc của người lạ lên đảo đều bị thổ dân săn đuổi và giết hại.

Không một ai có cơ hội "bén mảng" tới gần hòn đảo xinh đẹp nơi người Sentinel sinh sống. Hễ có bất kỳ ai đặt chân đến mép bờ biển trên đảo Andaman, lập tức bị các thổ dân trong bộ lạc người Sentinel săn đuổi và giết chết. Điều này được cho là cách bảo vệ lãnh thổ của thổ dân trên đảo.

Ngay bản thân chính phủ Ấn Độ cũng đã ban hành luật cấm du khách tiếp cận đảo nhằm đảo bảo an toàn cho khách cũng như bảo tồn cuộc sống cho thổ dân nơi đây. Phạm vi an toàn cho bất kỳ ai muốn chiêm ngưỡng hòn đảo được phía Ấn Độ ban bố là 4,8km tính từ bờ biển trên đảo trở ra. Những người vi phạm sẽ bị Ấn Độ truy cứu hình sự.

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 3

Đảo Andaman là nơi quần cư của người Sentinel cách đây 60,000 năm.

Hình ảnh về người Sentinel được quay từ ngoài khơi đảo Andaman.

Trước đó vào năm 2006 đã có hai ngư dân khi đánh cá gần lãnh thổ đảo Anmadan đã lập tức bị thổ dân trên đảo giết hại. Xác của họ sau đó phải nhờ cậy đến trực thăng của chính phủ Ấn Độ can thiệp mới lấy về được. Như vậy có thể thấy việc tiếp cận hòn đảo trên cũng như gặp gỡ người Sentinel là bất khả xâm phạm.

Những tổ chức quốc tế hay các phóng viên, nhiếp ảnh nước ngoài khi tới đây tác nghiệp cũng gặp nhiều trở ngại. Ngay cả khi chính quyền Ấn Độ chỉ cho phép họ tác nghiệp từ trên trực thăng nhưng các thổ dân từ phía dưới lại phản đối bằng cách bắn tên vun vút lên để xua đuổi. 

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 4

Thổ dân Sentinel xua đuổi người lạ xâm phạm đảo.

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 5

Thổ dân Sentinel.

Trong khi các thành viên từ tổ chức bảo vệ quyền cho thổ dân Survival International đã bị cảnh sát biển Ấn Độ bắt giữ, trước khi tổ chức này tìm cách đột nhập lên đảo.

Cuộc sống của người Sentinel không khác với cách sinh hoạt của tổ tiên loài người chúng ta trước đây. Họ sống bằng nghề săn bắt và hái lượm, không có canh tác, trồng trọt và dựa vào nguồn rau, củ, quả sẵn có. 

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 6

Bộ lạc người Sentinel hiện chỉ còn khoảng 250 người.

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 7

Thổ dân Sentinel vẫn sống bằng săn bắn, hái lượm.

Cung tên và giáo làm từ đá hoặc xương thú, là vũ khí chính để người săn bắt thú rừng và hải sản. Ngay đến lửa cũng là một tài sản vô giá mà người Sentinel chỉ biết mang về từ những đám cháy rừng, sau đó giữ trong nhà như một tài sản, chứ chưa biết cách tạo ra lửa.

Ngoài ra, không ai biết gì thêm về cuộc sống cũng như ngôn ngữ của người Sentinel, bởi không ai có cơ may sống sót để tìm hiểu về cuộc sống, lẫn phong tục tấp quán của họ.

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 8

Mọi cuộc tiếp xúc với người Sentinel là điều không thể.

Các nghiên cứu cho thấy, giống người Sentinel được xác định là người Negritos, có họ hàng gần gũi với nhóm người sống biệt lập ở Đông Nam Á. 

Những người này có các đặc điểm tương đồng với những thổ dân châu Phi như da đen sẫm và tóc xoăn. Người Sentinel không mặc áo quần bằng vải vóc mà bằng chất liệu lá cây.

Một vài hình ảnh khác về người Sentinel:

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 9
Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 10
Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 11

Bí ẩn bộ lạc 60.000 năm tuổi trên hoang đảo - 12

Thổ dân Sentinel tìm cách xua đuổi người lạ.

Theo Long Hy (DailyMail/Telegraph / Danviet.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới