Bí ẩn thác nước trăm năm chảy ra "máu" ở Nam Cực

Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Thác nước bí ẩn ở Nam Cực không tuôn ra dòng nước mát lành mà thay vào đó là màu đỏ rực như máu.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Bí ẩn thác nước trăm năm chảy ra "máu" ở Nam Cực - 1

Thác máu kì lạ ở Nam Cực.

Thác máu tại thung lũng McMurdo Dry, Nam Cực là một trong những địa điểm bí ẩn và kì lạ nhất thế giới. Nơi đây lạnh lẽo và hầu như không có sự sống.

Thác máu được nhà thám hiểm địa chất Griffith Taylor người Australia phát hiện ra năm 1911. Nhiều giả thuyết đặt ra xoay quanh bí ẩn địa chất này nhưng chưa có câu trả lời nào thực sự thỏa đáng.

Một số nhà khoa học cho rằng màu đỏ của thác là do tảo biển hoặc oxit sắt sinh ra. Sau hơn 100 năm tìm tòi, khám phá, cuối cùng bí ẩn về thác máu ở Nam Cực đã được giải đáp.

Các nhà địa chất ở đại học Alaska Fairbanks và Colorado đã phát hiện ra một nguồn nước mặn khổng lồ kẹt cứng trong sông băng vĩnh cửu Taylor. Sử dụng công nghệ tiếng vọng vô tuyến, các nhà nghiên cứu đã tìm được nguồn nước nằm sâu 100 mét trong sông băng. Nguồn nước mặn này chứa sắt và sẽ chuyển thành màu đỏ khi tiếp xúc với oxy của khí quyển.

Christina Carr, chủ nhiệm đề tài nói rằng một điều họ không ngờ là có thể bên trong sông băng vẫn tồn tại một dòng nước lỏng. Erin Pettit, chuyên gia nghiên cứu sông băng từ đại học Alaska nói rằng nhiệt độ đóng băng thấp của nước muối đã khiến hiện tượng kì lạ trên xảy ra.

Anh: Suối bỗng chuyển màu xanh lá cây bí ẩn

Người dân và quan chức địa phương đang lo ngại dòng suối bị nhiễm độc.

Theo Quang Minh - Metro (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung